วิธีทำยำปลาแซลมอน อร่อยง่ายด้วยฝีมือคุณเอง!

วิธีทำยำปลาแซลมอน อร่อยง่ายด้วยฝีมือคุณเอง!

เมนูอร่อยที่ถือว่ากำลังฮิตมากในช่วงนี้ ต้องยกให้กับเมนูยำและดองต่าง ๆ หนึ่งในนั้นคือการนำเนื้อปลาแซลมอนแบบซาชิมิมาทำเป็นยำแซลมอนที่ให้รสชาติอร่อยสุดแซ่บ!เหมาะสำหรับคนชื่นชอบความเผ็ดร้อนและเปรี้ยวจี๊ด จากน้ำยำรสชาติดี ดังนั้นจึงขอแนะนำวิธีการทำด้วยตัวคุณเองที่บ้านแบบง่าย ๆ และอร่อยไม่แพ้ไปทานที่ร้าน ดังนี้


วัตถุดิบและเครื่องปรุงยำปลาแซลมอน

 • เตรียมเนื้อปลาแซลมอนสด หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ 1 จาน
 • พริกขี้หนู 2 ช้อนโต๊ะ แบบตำละเอียด
 • กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
 • หอมแดงซอย 1 ช้อนโต๊ะ
 • น้ำปลาร้า 3 ช้อนโต๊ะ ถ้าไม่รับประทานปลาร้าให้เลือกใช้เป็นน้ำปลาธรรมดา ปริมาณเท่ากัน
 • น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
 • น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
 • มะเขือเทศหั่น 1 ลูก
 • ผักชีฝรั่งซอย หรือผักชีไทย 1 ถ้วยเล็ก
  วิธีทำยำปลาแซลมอน

1.นำถ้วยมาเริ่มปรุงน้ำยำ ด้วยการใส่พริกขี้หนูตำละเอียด กระเทียม หอมแดง และใส่ส่วนผสมเป็นน้ำปลาหรือน้ำปลาร้า และมะนาว

2.จากนั้นคนผสมให้เข้ากัน จนกระทั่งน้ำตาลละลายและทุกส่วนผสมเข้ากันเป็นอย่างดี

3.นำเนื้อแซลมอนสดและมะเขือเทศหั่นชิ้นพอดีคำ มาคลุกเคล้าเข้ากับน้ำยำสักครู่ ประมาณ 2-5 นาที เพื่อให้น้ำยำเข้าเนื้อปลาแซลมอน

4.นำขึ้นเสิร์ฟบนจาน ตกแต่งด้วยผักชีฝรั่งซอยหรือผักชีไทย เพื่อตัดสีกันอย่างสวยงาม รับประทานได้อร่อยแบบง่าย ๆ ที่บ้าน

5.เคล็ดลับทำให้ยำปลาแซลมอนอร่อยขึ้น ควรเลือกใช้เนื้อปลาที่มีความสดใหม่และสะอาด พร้อมการหั่นชิ้นปลาให้เป็นเนื้อบางพอดีคำคุณประโยชน์ของยำปลาแซลมอน
เมนูยําปลาแซลมอนให้รสชาติที่อร่อยสุดแซ่บ! เหมาะสำหรับคนชื่นชอบความเผ็ดเปรี้ยวและมาพร้อมกับคุณประโยชน์ทางสารอาหาร ต่อไปนี้


1.ปลาแซลมอน
เนื้อปลาแซลมอนให้ประโยชน์อย่างหลากหลาย เพราะอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย พร้อมการมีกรดไขมันโอเมก้า 3 และ DHA อุดมด้วยไขมันดีที่ช่วยลดระดับ LDL ไขมันเสียได้อย่างยอดเยี่ยมและลดการอักเสบ ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของสมอง ทั้งยังมีบทบาททำให้การพัฒนาสมองเป็นอย่างมีประสิทธิภาพและเป็นแหล่งโปรตีนที่ดี


2.พริก
ภายในเม็ดพริกจะมีแคปไซซิน ที่ให้ประโยชน์ด้านการลดอักเสบและอุดมไปด้วยวิตามินกับแร่ธาตุสำคัญ ทั้งวิตามินเอ, วิตามินบี 6, วิตามินซี และแร่ธาตุโพแทสเซียมกับแมกนีเซียม เป็นต้น จึงให้ประโยชน์ต่อร่างกายได้ดี


3.ผักชีฝรั่ง
ผักชีฝรั่งเมื่อนำมาใส่ภายในอาหารที่มีความเผ็ดร้อนจะให้รสชาติที่ดีเยี่ยม พร้อมให้คุณค่าทางโภชนาการที่มีทั้งโปรตีน ไฟเบอร์ โพแทสเซียม คาร์โบไฮเดรต วิตามินเอ วิตามินซี วิตามินบี 1 และบี 2 จึงช่วยชะลอการเสื่อมของเซลล์ รักษาอาการท้องอืด ควบคุมความดันโลหิต และกระตุ้นการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรงขึ้นอีกด้วย


ถ้าคุณชื่นชอบเมนูแซ่บ! กับเนื้อปลาที่ให้ประโยชน์สูงอย่างปลาแซลมอน ขอแนะนำการทำยำปลาแซลมอนด้วยตัวคุณเองง่าย ๆ ที่บ้าน รับประทานอร่อยไปพร้อมกับคุณค่าทางโภชนาการที่ดี