ไขข้อข้องใจ กินปลาแซลมอน ช่วยลดน้ำหนักได้จริงหรือไม่?

ไขข้อข้องใจ กินปลาแซลมอน ช่วยลดน้ำหนักได้จริงหรือไม่?

ไขข้อข้องใจ กินปลาแซลมอน ช่วยลดน้ำหนักได้จริงหรือไม่?
S! Women

สนับสนุนเนื้อหา

เราทราบกันดีอยู่แล้วว่าการทานปลาส่งผลดีต่อสุขภาพในหลายด้าน เพราะเป็นปลาที่มีไขมันน้อย การทานปลายังช่วยทำให้การลดน้ำหนักเป็นเรื่องง่าย ปลาที่ได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบันคือ ปลาแซลมอน ที่อุดมไปด้วยโอเมก้า 3 ป้องกันความเสี่ยงจากโรคหัวใจได้ดี วันนี้เราลองมาดูกันว่า การทานปลาแซลมอนจะช่วยลดน้ำหนักได้จริงไหม?

ปลาแซลมอน...แหล่งไขมันดีเพื่อสุขภาพ

คุณทราบหรือไม่ว่าปลาแซลมอนเป็นปลาที่อุดมไปด้วยไขมัน สังเกตได้จากริ้วสีขาวบนเนื้อปลา ในบริเวณนี้เป็นไขมันที่แทรกอยู่ โดยไขมัน 1 กรัม จะให้พลังงาน 9 กิโลแคลอรี่ แต่ไขมันที่มีอยู่ในเนื้อปลาแซลมอนนั้นเป็นไขมันดี เป็นไขมันตัวหนึ่งที่สะสมอยู่ในกระแสเลือดเรียกว่า คอเลสเตอรอล โดยคอเลสเตอรอลจะถูกแบ่งออกเป็น 2 ชนิด คือ HDL จัดว่าเป็นไขมันดี กับ LDL เป็นไขมันตัวร้าย ไขมันที่อยู่ในเนื้อปลาแซลมอนเมื่อทานเข้าไป จะช่วยเพิ่มระดับ HDL ภายในเลือด จึงช่วยลดปริมาณไขมัน LDL ให้น้อยลงได้ ดังนั้นการทานปลาแซลมอนจึงถือว่าเป็นเรื่องที่ดีต่อสุขภาพ

ข้อเสียของการทานปลาแซลมอน

นอกจากการทานปลาแซลมอนส่งผลดีต่อสุขภาพแล้ว การทานปลาแซลมอนดิบ ๆ ก็ส่งผลเสียต่อร่างกายได้เช่นกัน เนื่องจากปลาแซลมอนเป็นแหล่งโปรตีนชั้นดีของร่างกาย แต่การทานปลาดิบไม่ได้ส่งผลดีอย่างที่คิด เพราะเนื้อปลาดิบที่ไม่ผ่านความร้อน จะทำให้ร่างกายย่อยยาก เพราะเอนไซม์ในร่างกายไม่สามารถเข้าไปย่อยได้ เนื้อปลาดิบโปรตีนจะมีลักษณะเป็นก้อนกลม ๆ เมื่อผ่านความร้อนจะทำให้คลายตัวออกมาเป็นเส้นตรง จึงทำให้เอนไซม์สามารถเข้าไปย่อยโปรตีนออกเป็นกรดอมิโนย่อย ๆ ได้ง่ายยิ่งขึ้น

ทานปลาแซลมอนลดน้ำหนักได้จริงไหม?

สำหรับผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก การทานปลาแซลมอนอาจไม่ใช่วิธีลดน้ำหนักที่ดีนัก เพราะปลาแซลมอนอุดมไปด้วยไขมัน วิธีที่ดีสำหรับการลดน้ำหนัก คือ เลือกทานอาหารที่มีปริมาณแคลอรี่ต่ำ ทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ลดปริมาณการทานคาร์โบไฮเดรตให้น้อยลง เพิ่มการทานผักผลไม้เข้าไปในมื้ออาหารให้มากขึ้น ร่วมกับการออกกำลังกายอย่างเหมาะสม เพียงแค่นี้ก็จะช่วยทำให้การลดน้ำหนักตัวเป็นเรื่องง่าย แต่การทานปลาแซลมอนในช่วงลดน้ำหนักก็นับว่าเป็นสิ่งที่เหมาะสม เพราะเป็นแหล่งโปรตีนและให้ไขมันดีต่อสุขภาพ ซึ่งแม้ว่าคุณจะอยู่ในช่วงลดน้ำหนักก็ไม่ควรปล่อยให้ร่างกายขาดซึ่งไขมันเช่นกัน แต่การไขมันชนิดดีในปริมาณที่พอเหมาะสมนั่นเองที่จะทำให้ร่างกายแข็งแรง และทำให้ลดน้ำหนักได้สำเร็จร่วมด้วย

ประโยชน์ของปลาแซลมอน

  • ช่วยทำให้อารมณ์ดี การทานปลาแซลมอนเป็นประจำ จะช่วยส่งเสริมระบบประสาทและสมอง ลดความตึงเครียด ความวิตกกังวลในชีวิตประจำวัน
  • คงความอ่อนเยาว์ ในเนื้อปลาแซลมอนอุดมไปด้วยคอลลาเจนบริสุทธิ์ตามแบบฉบับของปลาน้ำลึก จึงช่วยคงความอ่อนเยาว์ ทำให้ผิวพรรณสดใส ดูอ่อนเยาว์กว่าวัย
  • เสริมสร้างกล้ามเนื้อ สำหรับผู้ที่อยากสร้างกล้ามเนื้อ สามารถเปลี่ยนจากการรับประทานไก่ มาเป็นปลาแซลมอน เพราะมีปริมาณโปรตีนสูง ร่างกายดูดซึมไปใช้ได้ง่ายกว่าโปรตีนจากเนื้อสัตว์บก

การทานปลาแซลมอนอาจไม่ได้ส่งผลดีต่อการลดน้ำหนักโดยตรง แต่ก็เหมาะสมที่จะทานในช่วงลดน้ำหนักเช่นกัน และหากทานในปริมาณมากไขมันก็อาจส่งผลทำให้น้ำหนักขึ้นได้ อีกทั้งเนื่องจากเนื้อปลาแซลมอนอุดมไปด้วยไขมันดี เมื่อทานเข้าไปแล้วจะทำให้ร่างกายขจัดไขมันเลวได้ง่ายขึ้นด้วยนั่นเอง รู้แบบนี้แล้วก็หันมาทานในปริมาณที่พอดีต่อความต้องการร่างกายจะดีกว่านะคะ