ดีกว่าที่คิด! ประโยชน์จากการเดินออกกำลังกาย ตั้งแต่นาทีแรกถึงนาทีที่ 60

ดีกว่าที่คิด! ประโยชน์จากการเดินออกกำลังกาย ตั้งแต่นาทีแรกถึงนาทีที่ 60

ดีกว่าที่คิด! ประโยชน์จากการเดินออกกำลังกาย ตั้งแต่นาทีแรกถึงนาทีที่ 60
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

เชื่อว่าหลายคนจะต้องมีข้อสงสัยว่าการเดินออกกำลังกายให้ประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกายอย่างมากจริงๆ หรือ เพราะหลายคนอาจจะคิดว่าการเดินไม่ใช่วิธีออกกำลังกายที่จะให้ประโยชน์แก่ร่างกายได้มากเท่าที่ควร ดังนั้นเราจึงนำประโยชน์ที่ได้จากการเดินโดยเริ่มตั้งแต่นาทีแรกไปจนถึงนาทีที่ 60 มาแชร์ให้ทุกคนได้รู้กันค่ะ และเชื่อว่าจะทำให้หลายคนหันมาออกกำลังกายด้วยการเดินมากยิ่งขึ้น  


เดินออกกำลังกายตั้งแต่นาทีที่ 1-5

เริ่มจากการเดินแค่ก้าวแรกร่างกายก็กระตุ้นให้ปล่อยสารเคมีที่สร้างพลังงานในเซลล์กันแล้ว ซึ่งกระบวนการนี้จะเป็นเหมือนเชื้อเพลิงให้กับการเดิน ทั้งนี้ในการเดินตั้งแต่นาทีที่1-5 ชีพจรจะเร่งขึ้นเป็น 70-100 ครั้งต่อนาทีโดยประมาณ และนั่นจึงส่งผลให้เกิดการกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด พร้อมทั้งให้ความอบอุ่นแก้กล้ามเนื้อ


เดินออกกำลังกายตั้งแต่นาทีที่ 6-10

ในช่วงเวลาของการเดินตั้งแต่นาทีที่ 6-10 ชีพจรจะเต้นเร็วขึ้นกว่าเดิม ร่างกายก็เริ่มเกิดการเผาผลาญมากขึ้นเป็น 6 กิโลแคลอรีต่อนาทีเลยทีเดียว เมื่อก้าวเท้ามากขึ้นความดันโลหิตก็จะเพิ่มขึ้นเล็กน้อยเช่นกัน แต่ช่วงนี้จะทำให้หลอดเลือดเกิดการขยายตัวเพื่อเปิดให้ออกซิเจนเข้าสู่กล้ามเนื้อมากขึ้น


เดินออกกำลังกายตั้งแต่นาทีที่ 11-20

เมื่อเดินมาถึงนาทีที่ 11-20 อุณหภูมิในร่างกายจะเริ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ สังเกตเห็นได้ว่าช่วงเวลานี้เหงื่อจะเริ่มออก เนื่องจากเส้นเลือดส่วนที่อยู่ใกล้กับผิวหนังเกิดการขยายตัวขึ้น ทำให้ร่างกายเริ่มปลดปล่อยความร้อนออกมา ยิ่งถ้าเดินต่อไปร่างกายก็จะเผาผลาญได้ไปจนถึง 7 กิโลแคลอรีต่อนาที และจะมาพร้อมกับอัตราการหายใจที่เร็วขึ้นด้วย ในขณะเดียวกันนี้ฮอร์โมนต่างๆ เช่น เอพิเนฟรินและกลูคากอน ก็จะถูกปลดปล่อยออกมามากขึ้นด้วย ทั้งนี้เพื่อเป็นการเพิ่มเชื้อเพลิงให้กับกล้ามเนื้อที่กำลังใช้งานอยู่นั่นเอง

เดินออกกำลังกายตั้งแต่นาทีที่ 21-45

ในช่วงนาทีที่ 21 ของการเดิน ร่างกายจะเริ่มกระปรี้กระเปร่าและรู้สึกผ่อนคลายมากยิ่งขึ้น เนื่องจากร่างกายจะเริ่มลดความตึงเครียดลง นั่นเพราะสารเคมีที่ทำให้รู้สึกดีอย่างเอ็นดอร์ฟินจะยิ่งเพิ่มขึ้นในสมอง และเมื่อไขมันถูกเผาผลาญมากขึ้น ก็จะส่งผลให้อินซูลินที่สะสมในไขมันลดลงไปด้วย จึงไม่แปลกใจเลยว่าทำไมการเดินออกกำลังกายจึงถูกแนะนำสำหรับกลุ่มคนที่มีน้ำหนักเกินและผู้ป่วยโรคเบาหวาน


เดินออกกำลังกายตั้งแต่นาทีที่ 46-60

เมื่อเดินมาถึงนาทีที่ 46 และเดินไปเรื่อยๆ จนถึงนาทีที่ 60 ร่างกายจะเริ่มรู้สึกเหนื่อย นั่นเพราะระยะเวลานี้กล้ามเนื้อจะเริ่มรู้สึกเมื่อยล้า เพราะคาร์โบไฮเดรตที่สะสมอยู่ในร่างกายค่อยๆ ลดลงนั่นเอง แต่เมื่อร่างกายเริ่มเย็นตัวลง ชีพจรเริ่มเต้นช้าลง พร้อมทั้งหายใจช้าลง ก็จะทำให้อัตราการเผาผลาญพลังงานลดลงตามไปด้วย แต่ทั้งนี้ระดับเผาผลาญก็ยังสูงกว่าตอนที่เริ่มเดิน

จะเห็นได้ว่าการเดินออกกำลังกายถือเป็นการออกกำลังกายที่ให้ประโยชน์แต่ละนาทีได้อย่างน่าสนใจ ดังนั้นใครที่คิดว่าการเดินเล่นในแต่ละวันไม่ได้ก่อให้เกิดประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกายมากมายนัก คงต้องเริ่มเปลี่ยนความคิดใหม่กันแล้ว เพราะประโยชน์ที่ได้จากการเดินแม้เพียงแค่ 1 ชั่วโมงต่อวัน ก็ให้ประโยชน์แก่ร่างกายอย่างมากมายเลยทีเดียว

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook