10 ผักวิตามินซีสูง กินเสริมภูมิคุ้มกันได้เริด ดีแบบนี้พลาดไม่ได้แล้ว

10 ผักวิตามินซีสูง กินเสริมภูมิคุ้มกันได้เริด ดีแบบนี้พลาดไม่ได้แล้ว
S! Women

สนับสนุนเนื้อหา

ผักที่มีส่วนเสริมสร้างภูมิคุ้มกันในร่างกายก็คือกลุ่มผักที่มีวิตามินซี ซึ่งประโยชน์ของวิตามินชนิดนี้ยังช่วยลดอาการภูมิแพ้ ช่วยต้านหวัด ป้องกันเลือดออกตามไรฟัน บำรุงผิวพรรณและสร้างคอลลาเจนในผิว อีกทั้งยังเป็นสารต้านอนุมูลอิสระอีกด้วย วันนี้เราจึงรวบรวมผัก 10 ชนิดที่อุดมไปด้วยวิตามินซีมาแชร์ให้ได้ทราบกันค่ะ จะมีอะไรบ้างนั้นไปติดตามอ่านกันเลย


1.ผักหวาน
ใบยอดและใบสดของผักหวาน 100 กรัม ให้วิตามินซีมากถึง 168 มิลลิกรัม ถือเป็นผักที่ให้วิตามินซีสูงเลยทีเดียว นอกจากนี้ผักหวานยังมีหลากหลายสรรพคุณดีต่อร่างกายอีกด้วย


2.ใบเหลียง
ใบเหลียงสด 100 กรัม ให้วิตามินซีมากถึง 192 มิลลิกรัม อีกทั้งยังเป็นผักที่ให้วิตามินเอสูงแก่ร่างกายเช่นกัน


3.ปวยเล้ง
ปวยเล้ง 100 กรัม ให้วิตามินซีแก่ร่างกาย 120 มิลลิกรัม และยังเป็นผักที่อุดมไปด้วยสารอาหารหลากชนิด เช่น กรดโฟลิก โพแทสเซียม ธาตุเหล็ก และแคลเซียม ซึ่งผักชนิดนี้ไม่เพียงแต่จะช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันในร่างกายเท่านั้น แต่ยังมีส่วนช่วยบำรุงเลือด ห้ามเลือด และรักษาอาการเลือดออกตามอวัยวะต่างๆ ได้เป็นอย่างดี


4.ดอกขี้เหล็ก
ดอกขี้เหล็กเป็น 1 ใน 10 ชนิดของผักที่มีวิตามินซีสูง ซึ่งเป็นรายงานการศึกษาจากกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก มีส่วนช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันในร่างกาย ช่วยต้านการติดเชื้อไวรัส อีกทั้งยังมีสารที่ช่วยคลายเครียด และเป็นผักที่มีฤทธิ์เป็นยานอนหลับอีกด้วย


5.คะน้า
คะน้าอุดมไปด้วยวิตามินซีสูง ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันในร่างกาย และยังมีสรรพคุณกำจัดพิษภายในร่างกาย บำรุงเลือด ป้องกันภาวะโลหิตจาง และต้านมะเร็งได้ดี เนื่องจากคะน้ายังมีสารโฟเลตและธาตุเหล็กค่อนข้างสูงนั่นเอง


6.พริกหวาน
พริกหวาน 100 กรัม ให้วิตามินซีแก่ร่างกายประมาณ 80.4 มิลลิกรัม มีสารต้านอนุมูลอิสระ เช่น เบต้าแคโรทีน ธาตุเหล็ก โพแทสเซียม วิตามินบี1 และวิตามินบี2 ที่สำคัญพริกหวานเมื่อยิ่งแก่กลับยิ่งให้วิตามินซีมากถึง 2 เท่าเลยทีเดียว


7.บร็อกโคลี
บร็อกโคลี 100 กรัม อุดมไปด้วยวิตามินซีประมาณ 89.2 มิลลิกรัม และยังมีสารต้านอนุมูลอิสระ สารลูทีน และสารซีแซนทีน ซึ่งบร็อกโคลีไม่เพียงแต่จะเสริมสร้างภูมิคุ้มกันในร่างกายเท่านั้น แต่ยังช่วยบำรุงสายตา ป้องกันมะเร็งผิวหนัง บำรุงหัวใจ และลดระดับน้ำตาลในเลือดอีกด้วย


8.มะรุม
มะรุมเป็นผักที่มีฤทธิ์เป็นยาระบาย มีสรรพคุณช่วยลดไข้ ต้านอนุมูลอิสระ ช่วยให้นอนหลับง่าย ป้องกันการเกิดแผลในกระเพาะอาหาร และสามารถกระตุ้นภูมิคุ้มกันเพื่อต้านการติดเชื้อไวรัสได้ดี


9.มะระขี้นก
มะระขี้นกคือหนึ่งในชื่อผักที่ถูกจัดอยู่ในลิสต์ของผักที่มีวิตามินซีสูง นอกจากจะเป็นผักที่ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันในร่างกายแล้ว ยังจัดเป็นทั้งผักและสมุนไพรที่สามารถนำมาสกัดเป็นยาเพื่อรักษาโรคได้อีกเช่นกัน


10.พริกชี้ฟ้า
พริกชี้ฟ้าไม่เพียงแต่อุดมไปด้วยวิตามินซีเท่านั้น แต่ยังให้วิตามินเอและสารเบต้าแคโรทีนสูงอีกด้วย นอกจากนี้ยังเป็นผักที่มีสรรพคุณช่วยบำรุงและป้องกันความเสื่อมของจอประสาทตา อีกทั้งยังช่วยกระตุ้นเอ็นดอร์ฟินในร่างกายเนื่องจากมีสารแคปไซซินนั่นเอง


การทานผักแม้จะเป็นเรื่องยากสำหรับใครหลายคน แต่หากทุกคนเปิดใจกับมัน และรู้ถึงสารอาหารที่ร่างกายจะได้รับจากการทานผักเหล่านี้ เชื่อว่าจะช่วยให้คุณทานผักได้มากขึ้น โดยเฉพาะผักที่อุดมไปด้วยวิตามินซี ซึ่งถือเป็นสารที่ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันในร่างกาย ทำให้ร่างกายไม่ป่วยง่ายตามที่เราได้นำมาฝากกันค่ะ