7 อาหารลดอาการอักเสบของสิวและรอยดำรอยแดง อยากผิวสวยห้ามพลาด

7 อาหารลดอาการอักเสบของสิวและรอยดำรอยแดง อยากผิวสวยห้ามพลาด

7 อาหารลดอาการอักเสบของสิวและรอยดำรอยแดง อยากผิวสวยห้ามพลาด

ถ้าพูดถึงเรื่องสิว แน่นอนว่าสิ่งที่ทำให้สาวๆ เป็นกังวลนอกเหนือจากอาการอักเสบของสิวแล้วก็คือ รอยดำรอยแดงจากสิวนี่แหละ ถึงแม้ว่าสาวๆ จะทำใจและเข้าใจในธรรมชาติของสิว แต่ก็ย่อมปฏิเสธไม่ได้ว่า รอยดำหรือรอยแดง มักทำให้สูญเสียความมั่นใจไปเยอะมาก ดังนั้นเพื่อเรียกความมั่นใจกลับคืนมา เราจะชวนให้สาวๆ มาลดรอยต่างๆ บนผิวหน้าด้วยวิธีธรรมชาติกันค่ะ นั่นก็คือ การเลือกกินอาหารที่อุดมไปด้วยสารที่ช่วยลดอาการอักเสบและลดรอยดำรอยแดงนั่นเอง


1.ไข่
ไข่อุดมไปด้วยไขมันโอเมก้า3 ซึ่งกรดไขมันชนิดนี้จะพบในไข่แดงมากกว่าไข่ขาว โดยคุณสมบัติของไขมันโอเมก้า3 จะช่วยรักษาสมดุลของน้ำภายในร่างกาย และจะช่วยกักเก็บความชุ่มชื้นของผิวหนัง นอกจากนี้ยังมีส่วนช่วยลดการอักเสบของสิว พร้อมทั้งลดรอยดำรอยแดงที่เกิดจากสิวได้เป็นอย่างดี


2.ปลาแซลมอน
ปลาแซลมอนอุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า3 สูง ซึ่งกรดไขมันชนิดนี้มีส่วนช่วยให้สิวเกิดการอักเสบน้อยลง เนื่องจากกรดไขมันชนิดนี้จะเข้าไปปรับฮอร์โมนแอนโดรเจนในร่างกายให้เกิดความสมดุลมากขึ้น พร้อมทั้งช่วยยับยั้งสารที่ก่อให้เกิดสิวอีกด้วย สำหรับสาวๆ คนไหนที่ไม่สามารถหาปลาแซลมอนได้ แนะนำให้กินปลากะพงขาว ปลาทู หรือปลาสำลีแทนก็ได้เช่นกัน


3.ทับทิม
ทับทิมอุดมไปด้วยซิลค์สูง วิตามินเอ วิตามินซี และวิตามินอี ซึ่งสารอาหารเหล่านี้มีส่วนช่วยป้องกันการเกิดสิว โดยจะเข้าไปทำลายต้นเหตุที่ทำให้เกิดสิวโดยเฉพาะ อีกทั้งยังมีส่วนช่วยให้ผิวเกิดความกระจ่างใส พร้อมทั้งลดเลือนรอยแผลได้ดีเลยทีเดียว


4.อะโวคาโด
อะโวคาโด อุดมไปด้วยวิตามินเอ วิตามินบี6 วิตามินอี และซิงค์ โดยสารอาหารเหล่านี้มีส่วนช่วยลดการอักเสบของสิว ช่วยปรับผิวพรรณให้เปล่งปลั่งสดใส และช่วยปรับฮอร์โมนให้เกิดความสมดุลมากขึ้น จึงลดการเกิดสิวฮอร์โมนได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังมีกรดไขมันที่ช่วยเติมความชุ่มชื้นให้กับผิวอีกด้วย


5.แครอท
แครอท อุดมไปด้วยสารเบต้าแคโรทีน ซึ่งสารชนิดนี้จัดเป็นสารตั้งต้นในการผลิตวิตามินเอ โดยวิตามินเอมีส่วนช่วยลดสิวได้ดีมากๆ เนื่องจากมีความสามารถในการเข้าไปยับยั้งการผลิตน้ำมันบนผิวหน้า นอกจากนี้แครอทยังมีสารโพแทสเซียมที่ช่วยลดเลือนรอยแผลต่างๆ รวมทั้งจุดด่างดำที่เกิดจากสิว


6.บร็อคโคลี่
บร็อคโคลี่มีสารซัลโฟราเฟน ซึ่งเป็นสารที่เข้าไปทำลายแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดสิว อีกทั้งยังอุดมไปด้วยวิตามินเอ วิตามินบี วิตามินซี และวิตามินเค โดยสารอาหารเหล่านี้มีส่วนช่วยบำรุงผิวพรรณของสาวๆ ให้แข็งแรงมากยิ่งขึ้น


7.อัลมอนด์
อัลมอนด์ อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ โปรตีน วิตามินอี และกรดไขมันโอเมก้า3 และแน่นอนว่าสารอาหารเหล่านี้ล้วนมีประโยชน์ต่อการกำจัดสิว ที่สำคัญคืออัลมอนด์ยังมีแมกนีเซียม ซึ่งเป็นสารที่ช่วยผลิตพลังงาน พร้อมทั้งช่วยลดฮอร์โมนความเครียด ที่ถือเป็นต้นเหตุที่ทำให้สิวเห่อขึ้นได้อีกด้วย


สำหรับสาวๆ ที่กำลังมองหาวิธีลดเลือนรอยดำรอยแดงที่เกิดจากสิว รวมทั้งที่ต้องการลดการอักเสบของสิว แนะนำให้ลองใช้วิธีธรรมชาติ โดยการเลือกกินอาหารทั้ง 7 ชนิดนี้กันค่ะ แม้ว่าผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นจะต้องใช้เวลามากหน่อย แต่ก็ย่อมมั่นใจในความปลอดภัยต่อร่างกายได้อย่างแน่นอน ที่สำคัญยังช่วยให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่จำเป็นไปพร้อมๆ กัน