5 เหตุผลที่พ่อแม่ควรรู้ ทำไมลูกน้อยไม่จำเป็นต้องดื่มน้ำผลไม้

5 เหตุผลที่พ่อแม่ควรรู้ ทำไมลูกน้อยไม่จำเป็นต้องดื่มน้ำผลไม้

เชื่อว่ามีพ่อแม่หลายคนเลือกที่จะให้ลูกน้อยที่มีอายุไม่ถึงปีได้ดื่มน้ำผลไม้ เพราะเชื่อว่าน้ำผลไม้จะช่วยให้ร่างกายของลูกแข็งแรง หรือบางคนอาจคิดว่าร่างกายของลูกจะได้รับสารอาหารหลากหลายชนิดจากการดื่มน้ำผลไม้ แต่วันนี้เราจะชวนให้พ่อแม่มาทำความเข้าใจถึงเหตุผลต่างๆ ว่าทำไมลูกน้อยจึงไม่จำเป็นต้องดื่มน้ำผลไม้กันค่ะ


1.ทำให้น้ำหนักขึ้น
น้ำผลไม้คั้นสดจะมีน้ำตาลตามธรรมชาติ มีความเข้มข้นและย่อยได้ง่าย นั่นจึงทำให้พ่อแม่หลายคนที่ลูกมีปัญหาเกี่ยวกับน้ำหนักไม่ถึงเกณฑ์เลือกที่จะให้ลูกดื่มน้ำผลไม้กันบ่อย แน่นอนว่าเมื่อน้ำหนักของลูกไม่ถึงเกณฑ์ การดื่มน้ำผลไม้อาจช่วยเพิ่มน้ำหนักให้ลูกได้ แต่ก็แนะนำให้ดื่มในปริมาณน้อยนิดเท่านั้น และควรหลีกเลี่ยงในกลุ่มเด็กที่มีน้ำหนักตามเกณฑ์หรือเกินเกณฑ์ เพราะนั่นอาจทำให้น้ำหนักขึ้นจนเสี่ยงเป็นโรคอ้วนได้


2.ทำให้ฟันผุ
เนื่องจากน้ำผลไม้ส่วนใหญ่จะมีความเป็นกรด ดังนั้นถ้าพ่อแม่ให้ลูกดื่มน้ำผลไม้ก็อาจส่งผลให้ฟันผุได้ ทั้งนี้ปัญหาเกี่ยวกับฟันผุยังสามารถเริ่มต้นขึ้นได้ก่อนที่ฟันจะขึ้นเสียอีก และเพื่อเป็นการรักษาสุขภาพในช่องปากของลูกให้แข็งแรงและไม่เกิดอาการบาดเจ็บใดๆ แนะนำให้ลูกดื่มน้ำเปล่าถือเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดแล้ว


3.เกิดอาการท้องเสีย
อย่าลืมว่าร่างกายของเด็กบางคนอาจมีปัญหาเกี่ยวกับการย่อยน้ำตาลที่อยู่ในผักหรือผลไม้ ซึ่งความเข้มข้นของน้ำตาลที่มีอยู่สูงมากในน้ำผลไม้นั้น อาจส่งผลให้ลูกเกิดอาการท้องเสียหรือท้องร่วงได้ และปัญหานี้ยังสามารถส่งผลต่อการเจริญเติบโต รวมไปถึงในเรื่องของพัฒนาการด้านต่างๆ ของลูกอีกเช่นกัน


4.มีโภชนาการต่ำ
เชื่อว่ามีพ่อแม่หลายคนยังคงมีความเข้าใจผิดคิดว่าการดื่มน้ำผลไม้สามารถทดแทนการกินผักหรือผลไม้สดได้ ทั้งที่ความจริงไม่สามารถทดแทนกันได้เลย เนื่องจากสารอาหารส่วนใหญ่ที่อยู่ในน้ำผลไม้จะเป็นวิตามิน หากไม่ดื่มทันทีก็จะทำให้ปริมาณของวิตามินลดลง ในขณะที่การกินผลไม้สดกลับให้สารอาหารที่สำคัญอย่างเช่น กากใย ซึ่งเป็นสารที่มีความสำคัญต่อการย่อยอาหารและสุขภาพของหัวใจ


5.ทำให้เด็กเกิดพฤติกรรมเลือกกิน
แน่นอนว่าเด็กๆ ย่อมชอบรสชาติหวานของน้ำผลไม้ ยิ่งถ้าเป็นน้ำผลไม้ที่ผ่านการปรุงแต่งรสชาติจะยิ่งทำให้ลูกชื่นชอบมากขึ้น หรือแม้แต่การดื่มน้ำผลไม้คั้นสดที่ให้รสชาติหวานเปรี้ยว ก็อาจทำให้ลูกติดในรสชาติดังกล่าวได้เช่นกัน และนั่นอาจส่งผลทำให้เกิดพฤติกรรมการเลือกกินในอนาคตได้ เพราะการดื่มน้ำผลไม้มีส่วนทำให้ลูกติดในรสชาติและกลิ่นนั่นเอง

จะเห็นได้ว่า 5 เหตุผลที่พ่อแม่ไม่ควรให้ลูกดื่มน้ำผลไม้นั้น จัดเป็นเรื่องสำคัญที่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพร่างกายของลูกได้โดยตรง ดังนั้นในระหว่างที่ลูกมีอายุยังไม่ถึงขวบหรือยังไม่ถึงช่วงเวลาที่ควรจะดื่มน้ำผลไม้ พ่อแม่เองก็ไม่ควรส่งเสริมให้ดื่ม เพราะนมและน้ำยังคงเป็นเครื่องดื่มที่สำคัญสำหรับลูกเสมอ หรือถ้าต้องการให้ลูกได้รับสารอาหารจากผลไม้ ก็ควรให้ลูกได้กินผลไม้สดจะดีกว่า