#นักข่าวสายSanook

วิธีทำเกี๊ยวหมูอบน้ำผึ้ง ห่อง่าย ไส้แน่น อิ่มอร่อยจนต้องขอต่ออีกชาม

วิธีทำเกี๊ยวหมูอบน้ำผึ้ง ห่อง่าย ไส้แน่น อิ่มอร่อยจนต้องขอต่ออีกชาม

เกี๊ยวน้ำ เกี๊ยวแห้ง บะหมี่เกี๊ยว เป็นอาหารชวนหิวที่มีอยู่ทั่วทุกหนแห่ง แต่สำหรับหลายคนแล้วกว่าจะเจอร้านถูกใจสักร้านก็ใช่ว่าจะเจอได้ทุกปากซอย ทั้งได้จำนวนเกี๊ยวในปริมาณจำกัด สามคำก็หมดแล้ว!! วันนี้ถึงคราวชวนสาว ๆ มาทำเกี๊ยวกินกันแบบอิ่มจุก ๆ อร่อยเต็มคำ ชวนให้เติมแล้วเติมอีกด้วยขั้นตอนที่ทำแล้วมันเวรี่กู๊ด รับประทานกับหมูอบน้ำผึ้งที่สาวน้อยสาวใหญ่มือใหม่หรือมือแบบไหนก็ทำได้

วัตถุดิบเกี๊ยวหมูอบน้ำผึ้ง  

เนื้อสัตว์:  สันคอหมู และหมูสับ   
เครื่องเทศ: รากผักชี กระเทียม พริกไทย นำมาโขลกรวมกัน ใช้สำหรับหมักหมูทั้งสองแบบ
เครื่องปรุงรส: ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส (ฝาเขียว) ซีอิ๊วดำ น้ำตาล น้ำผึ้ง ซอสมะเขือเทศ
เครื่องเคียง: ผักกวางตุ้งฮ่องเต้ กระเทียมเจียวกากหมู ผักซีใบเลื่อย

 

วิธีทำเกี๊ยวหมูอบน้ำผึ้ง  

 

เริ่มจากการนำสันคอหมูมาหมักเพื่อนำไปทำหมูอบน้ำผึ้งกันก่อนนะคะ นำสันคอไปล้างและหันเป็นชิ้นหนา จากนั้นนำรากผักชี กระเทียม และพริกไทยมาโขลกให้ละเอียด ส่วนนี้มักเรียกกันว่า “สามเกลอ” ตำผสมเผื่อไว้สำหรับมหักหมูสับห่อเกี๊ยวด้วยนะคะเทซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรสฝาเขียว ซีอิ๊วดำ น้ำตาล น้ำผึ้ง และซอสมะเขือเทศ ตามปริมาณที่ชอบ ส่วนนี้สามารถนำผสมแยกส่วนไว้ก่อนแล้วชิมรสให้เข้มข้นก่อนลงคลุกเคล้าได้นะคะ เพื่อให้ได้รสตามนิยม หวานเค็มเหมาะสมในแบบที่ต้องการ เราใช้วิธีประมาณการและชิมรสให้เข้มข้นค่ะ จากนั้นคลุกผสมให้เข้ากันโดยลงแรงบีบกดที่เนื้อหมู แล้วหมักทิ้งไว้อย่างน้อย 2 ชั่วโมงหมักแล้วนำเข้าเตาอบที่มีในบ้าน เราใช้อบในหม้อทอดไร้น้ำมัน 180 องศา ตั้งเวลา 15 นาที จากนั้นกลับด้านแล้วอบต่ออีก 10 นาที เนื้อหมูสุกหอมฉ่ำกำลังดี หั่นเป็นชิ้นภายหลังก่อนใส่ชามรับประทาน


 
จัดแจงกับไส้เกี๊ยว โดยนำหมูสับคลุกผสมกับสามเกลอ น้ำมันหอย ซอสปรุงรส และน้ำผึ้ง ผสมให้เข้ากันจากนั้นนำมาห่อในแป้งเกี๊ยว ห่อง่าย ๆ แบบที่ถนัดได้เลย ส่วนตัวเราชอบไส้เยอะตัวแน่น แต่ได้แป้งแผ่นเล็กมา จึงห่อโดยการนำเนื้อวางบนแป้งแล้วม้วนทแยงมุม แตะน้ำที่ขอบแผ่นแป้งตามภาพ


 
ประกบแบบม้วนเข้าหากันแบบนี้ ง่ายและรวดเร็ว


 
ใช้นิ้วบีบด้านข้างเบา ๆ เข้าหากัน เกี๊ยวจะจับตัวกันเอง ง่ายไปอี๊ก


 
จะได้ตัวเกี๊ยวตัวย่นแต่ไส้เยอะแบบนี้ จากนั้นนำไปลวกในน้ำเดือดจนสุก


 
ลวกเสร็จแล้วจะได้ตัวเกี๊ยวน่ากิน แผ่นแป้งไม่ขาดเละ คลุกน้ำมันเจียวกากหมูเล็กน้อยเพื่อป้องกันเกี๊ยวแห้งและแป้งติดกัน


 
น้ำมันกระเทียมเจียวกากหมูสามารถทำเองก็ได้นะคะ จะได้กินกับสมาชิกที่บ้านแบบจุใจไปเลย ขั้นตอนไม่ยากค่ะ นำมันหมูหั่นเป็นเต๋าเจียวให้น้ำมันออกจนเหลืองกรอบ จากนั้นใส่กระเทียมโขลกลงไปแล้วปิดไฟเลยค่ะ คลุกผสมความร้อนจากน้ำมันจะทำให้กระเทียมเหลืองสุกพอดีเอง กระเทียมจะไม่ขมเลยค่ะ


 
จัดแจงในชาม วางหมูอบน้ำผึ้งและผักกวางตุ้งลวกหรือผัดน้ำมันตามชอบ

 
ใครชอบเกี๊ยวน้ำก็เติมน้ำซุปลงไป ถ้าชอบรสจัดก็ปรุงรสแบบก๋วยเตี๋ยว อิ่มได้ทุกแบบทั้งครอบครัวเลยค่ะ

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง กับ วิธีทำเกี๊ยวหมูอบน้ำผึ้ง