7 อาหารที่สาวไดเอทต้องลอง ช่วยให้อิ่มท้องสุขภาพดี

7 อาหารที่สาวไดเอทต้องลอง ช่วยให้อิ่มท้องสุขภาพดี
S! Women

สนับสนุนเนื้อหา

สำหรับสาวๆ ที่กำลังไดเอท คงไม่มีอะไรที่จะสำคัญไปกว่าการทานอาหารที่ช่วยให้อิ่มท้องพร้อมทั้งการได้มาซึ่งสุขภาพที่ดี เพราะการไดเอทที่มีคุณภาพและได้ประสิทธิภาพสูงสุด คือการที่ร่างกายมีน้ำหนักที่สมส่วนและแข็งแรง ดังนั้นเราจึงรวบรวมอาหารทั้ง 7 ชนิดที่สาวไดเอทต้องลอง เพราะจัดเป็นอาหารที่ช่วยให้อิ่มท้องนาน และลดอาการอยากกินจุบจิบได้ดีเลยทีเดียว จะมีอะไรบ้างนั้น ตามไปดูกันเลยค่ะ


1.ลูกแพร์
ลูกแพร์คือผลไม้ที่ให้ไฟเบอร์เพคตินแก่ร่างกายมากกว่าแอปเปิลเสียอีก จึงไม่เป็นที่แปลกใจเลยว่าทำไมลูกแพร์จึงจัดเป็นอาหารที่ช่วยให้อิ่มท้องได้นาน ที่สำคัญผลไม้ชนิดนี้ยังมีดีแม้กระทั่งเปลือก เพราะเปลือกของลูกแพร์มีส่วนช่วยป้องกันโรคมะเร็งและช่วยบำรุงหลอดเลือดให้แข็งแรงอีกด้วย


2.ส้ม
ส้มเป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยไฟเบอร์เพคตินสูงถึงร้อยละ 70 เลยทีเดียว และไฟเบอร์ชนิดนี้ก็อยู่ที่กากใยของส้ม ดังนั้นทุกครั้งที่กินส้มไม่แนะนำให้ดึงใยส้มออกเด็ดขาด เพราะจะเป็นการลดคุณค่าของไฟเบอร์ในส้มให้เหลือเพียงร้อยละ 12 เท่านั้นเอง


3.ถั่วแดง
ถั่วแดงมีปริมาณโปรตีนที่เทียบเท่ากับเนื้อสัตว์ ซึ่งปริมาณของถั่วแดง 1 ถ้วยตวงเท่ากับโปรตีนจากเนื้อสัตว์ประมาณ 28 กรัม ดังนั้นสาวไดเอทจึงสามารถทานถั่วแดงแทนการทานเนื้อสัตว์ได้ ที่สำคัญถั่วแดงยังช่วยให้อิ่มท้องได้นาน แต่ก็ควรหลีกเลี่ยงการทานถั่วแดงกระป๋อง เพราะอาจมีการปรุงรสเค็มหวานที่อาจทำให้การไดเอทไม่ได้ผลอย่างที่ตั้งใจไว้


4.ถั่วชิคพี
การนำถั่วชิคพีต้มสุกและเอามาทานเป็นของกินเล่น ถือเป็นวิธีการไดเอทที่ช่วยให้เห็นผลได้เร็ว ที่สำคัญถั่วชนิดนี้ยังมีส่วนช่วยบำรุงหัวใจ และลดความเสี่ยงการเป็นโรคหัวใจตีบได้ถึงร้อยละ 22 เลยทีเดียว


5.โอ๊ตมีล
ถ้าพูดถึงอาหารคลีนที่เหล่าคนไดเอทให้ความสนใจมากเป็นพิเศษก็คือ โอ๊ตมีล เพราะเป็นอาหารที่เมื่อปรุงสุกจะให้สารอาหารแก่ร่างกายมากมาย ซึ่งปริมาณโอ๊ตมีล 1 ถ้วยตวง ให้พลังงานต่ำแค่ 145 กิโลแคลอรีและอัดแน่นไปด้วยไฟเบอร์ ที่สำคัญยังสามารถนำมาดัดแปลงทำเป็นเมนูอิ่มท้องได้หลากหลายอีกด้วย


6.เมล็ดเจีย
เมล็ดเจียทั้งสีขาวและสีดำ มีความสามารถในการเพิ่มรสชาติให้แก่อาหารได้ดี ไม่ว่าจะเป็นเมนูสมูทตี้ สเปรดทาขนมปัง โรยในสลัดผัก หรือจะทานคู่กับโยเกิร์ตก็ให้รสชาติที่อร่อย อีกทั้งยังเป็นอาหารที่อุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า3 มากกว่าปลาแซลมอนมากถึงร้อยละ 30 เลยทีเดียว


7.กระเจี๊ยบเขียว
กระเจี๊ยบเขียวถือเป็นผักที่มีแคลอรีต่ำเพียงแค่ 30 กิโลแคลอรี และยังมีสารอาหารหลากหลายชนิด เช่น แมกนีเซียม แคลเซียม ธาตุเหล็ก โฟเลต วิตามินเอ วิตามินบี6 และวิตามินซี ซึ่งถือเป็นอาหารที่ช่วยให้การไดเอทของสาวๆ สำเร็จตามที่ต้องการได้


นอกจากการไดเอทจะต้องให้ความสำคัญในเรื่องของการทานอาหารที่มีไฟเบอร์สูงแล้ว ยังจำเป็นที่จะต้องใส่ใจการทานอาหารให้ครบทั้ง 5 หมู่ พร้อมทั้งการดื่มน้ำให้มากๆ และหมั่นออกกำลังกายในทุกวัน เพื่อให้การไดเอทได้มาซึ่งการมีหุ่นที่สวยและสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงไปพร้อมๆ กันนั่นเอง