7 สัญญาณเตือนที่บอกว่าคุณกำลังไดเอทผิดวิธี รู้แบบนี้บอกเลยห้ามทำ

7 สัญญาณเตือนที่บอกว่าคุณกำลังไดเอทผิดวิธี รู้แบบนี้บอกเลยห้ามทำ

7 สัญญาณเตือนที่บอกว่าคุณกำลังไดเอทผิดวิธี รู้แบบนี้บอกเลยห้ามทำ
S! Women

สนับสนุนเนื้อหา

สำหรับสาวๆ ที่กำลังอยู่ในช่วงของการไดเอท ซึ่งอาจจะต้องปรับเปลี่ยนหลากหลายพฤติกรรมที่ทำอยู่ประจำ จนบางครั้งก็ทำให้เกิดอาการต่างๆ ที่ไม่เคยเป็นมาก่อน และอาจทำให้เกิดความกังวลว่าอาการเหล่านั้นจะส่งผลเสียต่อร่างกายหรือไม่ วันนี้เราจึงชวนให้สาวๆ ทุกคนที่กำลังลดน้ำหนัก มาตรวจเช็คสัญญาณเตือนเหล่านี้ไปพร้อมๆ กัน ขอบอกเลยว่า 7 สัญญาณเตือนนี้กำลังบอกให้รู้ว่าคุณกำลังไดเอทผิดวิธีนั่นเอง


1.รู้สึกหิวตลอดเวลา
อย่าลืมว่าการไดเอทไม่ได้หมายถึงการอดอาหาร แต่เป็นการควบคุมอาหารให้พอดีและเพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย ซึ่งโดยปกติแล้วร่างกายควรได้รับ 1,200 แคลอรีต่อวัน หากการไดเอททำให้รู้สึกหิวอยู่ตลอดเวลา อาจส่งผลต่อระบบเผาผลาญอาหารที่หยุดทำงานอย่างชะงัก และอาจเสี่ยงต่อการมีน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นกว่าเดิม


2.นึกถึงแต่อาหารจานโปรด
หากการไดเอททำให้สาวๆ เอาแต่นึกถึงอาหารจานโปรด นั่นคือสัญญาณเตือนของการไดเอทผิดวิธีที่กำลังบอกให้สาวๆ เริ่มทบทวนการไดเอทใหม่ โดยเฉพาะการนึกถึงแต่ของหวานหรืออาหารที่เต็มไปด้วยแคลอรี ซึ่งร่างกายอาจได้รับแคลอรีน้อยจนเกินไปนั่นเอง


3.เหนื่อยล้าและอยากงีบหลับตลอดเวลา
อาการเหนื่อยล้าหรือมีความต้องการอยากงีบหลับอยู่ตลอดเวลา คืออาการเหนื่อยล้าเรื้อรังที่เกิดขึ้นในช่วงไดเอท เกิดจากการทานอาหารในปริมาณน้อยและทานอาหารอย่างไม่ถูกต้อง


4.ออกกำลังกายไม่ถึงเป้าหมาย
หากสาวๆ ออกกำลังกายได้ไม่ถึงเป้าหมายที่วางไว้ หรือร่างกายรู้สึกทนไม่ไหวกับการออกกำลังกายในระยะเวลาที่กำหนด อาจเกิดจากการที่ร่างกายเหนื่อยและไม่มีแรงสำหรับออกกำลังกาย ถือเป็นสัญญาณเตือนการไดเอทที่ผิดวิธี และยังเป็นสัญญาณที่บ่งบอกถึงร่างกายได้รับปริมาณคาร์โบไฮเดรตและโปรตีนไม่เพียงพอ


5.มีความคิดอยากเลื่อนประจำเดือน
การที่สาวๆ มีความคิดอยากเลื่อนประจำเดือนในขณะไอเดต หรืออาจทำให้ตัดสินใจทานยาเลื่อนประจำเดือน นี่ถือเป็นสัญญาณเตือนให้รู้ว่าการไดเอทของสาวๆ กำลังอยู่ในขั้นตอนที่ผิด เพราะคิดเพียงว่าจะช่วยลดอาการกินจุในช่วงมีประจำเดือนได้ดี ทั้งที่เป็นวิธีที่ส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกายอย่างมาก


6.เฉื่อยชาต่อการทำงาน
หากมีความรู้สึกเหนื่อยหรือเฉื่อยชาต่อการทำงานในขณะไดเอท เป็นไปได้ว่าร่างกายได้รับอาหารที่ให้พลังงานไม่เพียงพอ จนทำให้เกิดอาการหิวระหว่างวัน


7.ปลีกตัวออกจากการเข้าสังคม
การไดเอทที่ทำให้สาวๆ กลัวการออกไปพบปะผู้คน เพราะเกรงว่าจะทำให้ตารางการไดเอทไม่เป็นไปตามที่วางไว้ บางครั้งอาจทำให้สาวๆ ได้มาซึ่งหุ่นดีจริง แต่ก็เสี่ยงต่อการแลกมาด้วยสุขภาพจิตที่แย่ลง เพราะเกิดปัญหาในเรื่องการปฏิสัมพันธ์กับผู้คน โดยเฉพาะกับญาติพี่น้องหรือเพื่อนสนิท


การไดเอทเพื่อหวังการมีหุ่นสวยไม่ใช่เรื่องผิดแต่อย่างใด แต่ทั้งนี้สาวๆ ก็ควรสังเกตสัญญาณเตือนเหล่านี้ด้วยเช่นกัน เพราะถือเป็นสัญญาณที่บอกถึงปัญหาที่เกิดกับสุขภาพร่างกายโดยตรง อย่าลืมนะคะว่าการไดเอทควรมาพร้อมกับการให้ความสำคัญในเรื่องสุขภาพกายและสุขภาพจิตที่แข็งแรง