8 ผลข้างเคียงที่ต้องรู้จากการลดน้ำหนักแบบ Ketogenic Diet

8 ผลข้างเคียงที่ต้องรู้จากการลดน้ำหนักแบบ Ketogenic Diet
S! Women

สนับสนุนเนื้อหา

นอกจากประโยชน์ในการลดน้ำหนักแบบ Ketogenic Diet ที่เด่นมากๆ คือ น้ำหนักลดลงอย่างเห็นได้ชัด ช่วยให้ระดับความดันโลหิตเป็นปกติ ส่งผลให้กระบวนการคิดและการจำดีขึ้น รวมทั้งลดอาการอยากกินจุบจิบได้เป็นอย่างดีนั้น สิ่งที่สาวๆ ทุกคนที่กำลังตั้งใจลดน้ำหนักด้วยรูปแบบนี้ควรรู้ก็คือผลข้างเคียงที่อาจจะได้รับนั่นเอง วันนี้เราจึงรวบรวม 8 ผลข้างเคียงที่ต้องรู้จากการลดน้ำหนักแบบ Ketogenic Diet มาบอกให้สาวๆ ทุกคนได้ทราบกันค่ะ


1.ระบบขับถ่ายแปรปรวน
สาเหตุที่การกินคีโตทำให้ระบบขับถ่ายมีความแปรปรวน อาจเป็นไปได้ว่าร่างกายได้รับไฟเบอร์ในแต่ละวันไม่เพียงพอ และสำหรับบางรายที่มีอาการท้องเสียอาจเกิดจากการดูดซึมสารอาหารในลำไส้ที่มีความผิดปกตินั่นเอง


2.ปวดหัวเล็กน้อย
อาการปวดหัวเล็กน้อย พร้อมทั้งอาการครั่นเนื้อครั่นตัวคล้ายจะเป็นไข้ คือหนึ่งในอาการที่แสดงออกเมื่อร่างกายของสาวๆ ที่ลดน้ำหนักแบบ Ketogenic Diet เข้าสู่สภาวะคีโตซีสแล้ว


3.อ่อนเพลียและมึนงง
อาการอ่อนเพลียและมึนงง เป็นอาการที่เกิดจากการที่ร่างกายได้รับคาร์โบไฮเดรตน้อยว่า 60 กรัมต่อวัน ดังนั้นจึงควรแก้ด้วยการดื่มน้ำชดเชยให้มากๆ


4.ปัสสาวะบ่อย
อาการปวดปัสสาวะบ่อยคือผลข้างเคียงที่เกิดขึ้นทันทีหลังจากทำคีโตวันแรก ซึ่งเกิดจากการที่ร่างกายเผาผลาญไกลโคเจนหรือกลูโคสที่มีการสะสมอยู่ที่บริเวณตับและกล้ามเนื้อ จากนั้นจะส่งผลให้ไตทำการขับออกมาในรูปแบบของปัสสาวะ จึงทำให้สาวๆ มีอาการปวดปัสสาวะบ่อยครั้งกว่าปกติ


5.เป็นตะคริวง่าย
แม้ว่าการกินคีโตจะเน้นในเรื่องของการกินโปรตีน แต่ก็ทำให้ร่างกายสูญเสียแร่ธาตุที่จำเป็นอย่างแมกนีเซียม ซึ่งผลจากการที่ร่างกายขาดแร่ธาตุชนิดนี้คือ กล้ามเนื้อมีอาการเนื้อหดและเกิดอาการเกร็งตัวได้ง่าย


6.ความดันโลหิตต่ำ
แน่นอนว่าหนึ่งในประโยชน์ที่ได้จากการกินคีโตคือช่วยให้ความดันอยู่ในระดับปกติ แต่เมื่อร่างกายขาดคาร์โบไฮเดรตติดต่อกันเป็นระยะเวลาที่นานเกินไป ย่อมส่งผลให้ระดับความดันโลหิตต่ำลงได้ และถือเป็นภาวะที่อันตรายต่อร่างกายอย่างมาก เพราะจะทำให้มีอาการวูบ เป็นลม หรือหมดสติได้ง่ายนั่นเอง


7.นอนไม่ค่อยหลับ
การกินคีโตทำให้อินซูลินและสารเซโรโทนินในร่างกายอยู่ในระดับต่ำ ซึ่งส่งผลให้นอนไม่ค่อยหลับหรือทำให้หลับยากในตอนกลางคืน


8.อยากน้ำตาลมากขึ้น
ในช่วงวันที่ 2-10 ของการกินคีโต ร่างกายจะมีความรู้สึกอยากน้ำตาลมากๆ ซึ่งหากสาวๆ เผลอไปทานของหวานในช่วงนี้เพื่อระงับความอยากน้ำตาล จะส่งผลให้อาการอยากน้ำตาลเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ

จะเห็นได้ว่าการลดน้ำหนักในแต่ละวิธีนั้นจะมีผลข้างเคียงที่เกิดขึ้นกับร่างกายอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ดังนั้นใครที่ต้องการลดน้ำหนักอย่างจริงจัง จำเป็นที่จะต้องศึกษาวิธีและการปฏิบัติตัวอย่างเคร่งครัด เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุดและไม่เสี่ยงต่อการเกิดภาวะอันตรายใดๆ ทั้งสิ้น และที่สำคัญที่สุดคือการใส่ใจในเรื่องของการทานอาหารที่มีประโยชน์ การดื่มน้ำให้มากๆ และการหมั่นออกกำลังกาย ยังถือเป็นตัวช่วยที่ดีที่สุดที่จะทำให้ร่างกายแข็งแรงสุขภาพดีอย่างปฏิเสธไม่ได้เลยทีเดียว