5 เคล็ดลับสยบอาการหิวบ่อย ไม่อยากให้แผนลดน้ำหนักพัง ห้ามพลาด

5 เคล็ดลับสยบอาการหิวบ่อย ไม่อยากให้แผนลดน้ำหนักพัง ห้ามพลาด
S! Women

สนับสนุนเนื้อหา

อาการหิวตลอดเวลา มักจะเกิดขึ้นบ่อยมากในช่วงที่กำลังลดน้ำหนัก หรือสำหรับใครที่มักมีอาการหิวบ่อยๆ แม้ว่าจะไม่ได้ลดน้ำหนักก็ตาม เราขอแนะนำ 5 วิธีที่จะช่วยสยบอาการหิวตลอดเวลามาให้คุณสาวๆ ได้ทำตามกันค่ะ แต่ละวิธีไม่เกินความสามารถของสาวๆ อย่างแน่นอน จะมีอะไรกันบ้าง ตามไปอ่านพร้อมๆ กันเลย


1.กินอาหารเช้าทุกวัน
การเริ่มต้นด้วยมื้อเช้าเป็นสิ่งที่สำคัญต่อร่างกาย และอาหารที่เลือกทานเป็นมื้อแรกของวัน ก็ควรเป็นอาหารปกติที่ตัวเองสามารถทานได้ ไม่จำเป็นต้องฝืนทานอาหารที่ไม่คุ้นเคยเพียงเพื่อต้องการลดน้ำหนัก เพราะหลายคนที่มีความตั้งใจลดน้ำหนัก แต่ไม่ได้ผลเท่าที่ควร มักเกิดจากการทานอาหารที่ตัวเองไม่สามารถทานได้ ส่งผลให้แผนที่วางไว้ล้มเหลว ดังนั้นจึงแนะนำให้ทานอาหารที่ตัวเองทานเป็นปกติจะดีที่สุด เพราะมีส่วนช่วยในการลดอาการหิวตลอดเวลาได้


2.เพิ่มปริมาณโปรตีน
การลดอาการหิวตลอดเวลา สามารถทำได้ด้วยการเพิ่มปริมาณโปรตีนในอาหารที่กิน เพราะโปรตีนมีส่วนช่วยให้อิ่มท้องนาน และยังมีส่วนช่วยในการเผาผลาญ พร้อมทั้งลดไขมันในร่างกายได้อีกด้วย ดังนั้นจึงไม่ควรลดปริมาณอาหารประเภทโปรตีนลง เพราะจะทำให้ร่างกายขาดสารอาหารชนิดนี้ไป ส่งผลให้เกิดความรู้สึกหิวตลอดเวลาได้ง่ายมากๆ


3.เลือกทานอาหารที่มีไฟเบอร์สูง
อาหารที่มีไฟเบอร์สูง มีส่วนช่วยให้ร่างกายรู้สึกอิ่มมากขึ้น ช่วยให้การทานอาหารในมื้อต่อไปลดน้อยลง แต่ก็ต้องมาพร้อมกับการทานอาหารที่ให้ทั้งโปรตีนและไฟเบอร์ในปริมาณที่เพียงพอต่อร่างกาย พร้อมทั้งการดื่มน้ำในปริมาณมาก จะช่วยลดอาการหิวตลอดเวลาได้อย่างมีประสิทธิภาพ


4.เคี้ยวอาหารให้ช้าและละเอียด
การทานอาหารให้ช้าลง ด้วยการเคี้ยวอาหารช้าๆ และละเอียด จะส่งผลให้ร่างกายไม่รู้สึกหิวตลอดเวลา ในขณะที่การกินเร็วจะยิ่งทำให้ปริมาณอาหารที่ทานเข้าไปมากตามไปด้วย และทำให้รู้สึกหิวได้ง่าย หรือหิวบ่อยขึ้นนั่นเอง


5.เอาชนะอารมณ์หิวของตัวเองให้ได้
เชื่อว่าหลายคนต้องเคยเผชิญกับการกินตามอารมณ์ และมักเป็นการกินที่ไร้ขอบเขต ส่งผลให้เกิดอาการหิวตลอดเวลาอย่างปฏิเสธไม่ได้เลย ดังนั้นจึงควรระงับอารมณ์หิวให้ได้ หากรู้สึกหิวในช่วงเวลาที่เพิ่งผ่านการทานอาหารในไม่กี่ชั่วโมง ควรระงับอาการหิวด้วยการจิบน้ำเปล่า และไม่เผลอไปทานตามใจเด็ดขาด


อาการหิวตลอดเวลามักเกิดจากการที่ร่างกายไม่มีวินัยในการกิน หรือไม่ควบคุมปริมาณของอาหารที่ทานให้ดี ซึ่งการใส่ใจในอาหารประเภทต่างๆ ทั้งโปรตีนหรือไฟเบอร์ ล้วนช่วยให้อาการหิวตลอดเวลาเกิดขึ้นไม่บ่อยหรือแทบจะไม่เกิดขึ้นเลย ดังนั้นจึงขอแนะนำให้หันมาใส่ใจการทานอาหารมื้อเช้า การดื่มน้ำให้เพียงพอ และเน้นสารอาหารที่ช่วยให้รู้สึกอิ่มท้องได้นานจะช่วยลดอาการหิวตลอดเวลาได้เป็นอย่างดี