ฮาวทูเปลี่ยนผ้าเช็ดหน้าให้กลายเป็นหน้ากากอนามัย รับวิกฤติหน้ากากขาดแคลน

ฮาวทูเปลี่ยนผ้าเช็ดหน้าให้กลายเป็นหน้ากากอนามัย รับวิกฤติหน้ากากขาดแคลน
Anngle

สนับสนุนเนื้อหา

สถานการณ์ปัจจุบันที่มีการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ทำให้หน้ากากเป็นที่ต้องการจนแทบไม่พอใช้ เลยกลายเป็นว่าต้องหาวิธีการรับมือให้ทันวิกฤติหน้ากากขาดแคลนด้วย ไอเดียที่กำลังจะกล่าวถึงนี้เป็นการสร้างสรรค์โดยใช้สิ่งของใกล้ตัวอย่างผ้าเช็ดหน้า นำมาพับให้หลายชั้นจนหนาแล้วประยุกต์ใช้แทนหน้ากากอนามัย ซึ่งวิธีการนี้กำลังเป็นฮิตในหมู่คนญี่ปุ่น และทำให้เกิดแฟชั่นของหน้ากากอนามัยด้วย ที่สำคัญคือเป็นหน้ากากที่รักษ์โลก ช่วยประหยัดปริมาณขยะได้อีกด้วยล่ะ


ผู้คิดค้นไอเดียดังกล่าวคือคุณ Intermode_Kawabe เริ่มด้วยการเตรียมผ้าเช็ดหน้า 1 ผืนใหญ่ขนาด 50x 50 ซม. สามารถเลือกลายสวยงามได้ตามใจชอบ

 

เตรียมยางรัดผมแบบหนาจำนวน 2 อัน

 

จากนั้นก็เริ่มทำหน้ากากอนามัยกันเลย! ขั้นตอนแรกให้พับครึ่งผ้าเช็ดหน้ารอบที่ 1

 

พับผ้าเช็ดหน้าในแนวเดียวกันเป็นครั้งที่ 2

 

และพับทบครึ่งอีกหนึ่งในครั้งสุดท้ายคือครั้งที่ 3

 

จากนั้นเราจะนำหนังยาง 1 อันใส่เข้าไปในผ้าเช็ดหน้าที่ถูกพับเรียบร้อยแล้ว ให้อยู่ในตำแหน่ง 1/3 ของความยาวผ้าเช็ดหน้า ทำแบบนี้กับห่วงอีกอันที่อีกข้างหนึ่งของผ้าเช็ดหน้าเช่นเดียวกัน

 

จากนั้นพับทบปลายผ้าเช็ดหน้าเข้ามาทั้งสองฝั่ง

 

เรียบร้อยแล้วจะได้ลักษณะตามนี้

 


เก็บความเรียบร้อย ซ่อนชายผ้าเช็ดหน้าสอดเข้าไป

 

ประกอบผ้าเช็ดหน้าเรียบร้อยแล้ว สามารถนำมาใส่ได้เลย ปรับแต่งให้เหมาะกับใบหน้าของผู้สวมใส่อีกครั้งหนึ่ง จะเห็นได้ว่าหน้ากากอนามัยที่ทำจากผ้าเช็ดหน้าจะมีความหนาและฟิตประกบกับใบหน้าได้ดีเทียบเท่ากับหน้ากากอนามัย ข้อดีของการการสวมใส่นอกจากจะมีกลิ่นหอมของผ้าเช็ดหน้าและมรีสีสันที่น่ารักแล้ว ยังสามารถนำมาใช้ป้องกันไวรัสได้ในระดับหนึ่ง และนำมาซักทำความสะอาดใช้ซ้ำได้ ช่วยทดแทนการขาดแคลนหน้ากากอนามัยได้เป็นอย่างดีทีเดียว