น้ำหนักขึ้นง่าย แต่ลงยาก แก้ได้ด้วย 6 วิธีนี้

น้ำหนักขึ้นง่าย แต่ลงยาก แก้ได้ด้วย 6 วิธีนี้
S! Women

สนับสนุนเนื้อหา

เรื่องความสวยความงามเป็นสิ่งสำคัญที่สุด โดยเฉพาะคุณผู้หญิงทั้งหลาย เพียงแค่น้ำหนักที่เพิ่มมาไม่กี่ขีด ก็สามารถสร้างความกังวลใจได้แล้ว โดยเฉพาะคนที่กินอะไรนิดอะไรหน่อยก็มีน้ำหนักเพิ่ม ยิ่งรู้สึกกังวลเกี่ยวกับการใช้ชีวิตมาก แต่พอจะลดน้ำหนักก็ยากแสนยากเหลือเกิน สำหรับใครที่เป็นแบบนี้คือกินแล้วน้ำหนักขึ้นง่าย ลดน้ำหนักได้ยาก ลองมาดูวิธีลดน้ำหนักต่อไปนี้ จะช่วยให้คุณลดน้ำหนักได้ง่ายขึ้น

1.งดของหวาน
ของหวานเป็นตัวการที่ทำให้น้ำหนักขึ้นได้ง่ายที่สุด หากคุณต้องการอยากจะลดน้ำหนักให้ได้ผลเร็ว ให้หลีกเลี่ยงการกินของหวานทุกชนิด เช่น ขนมหวาน เค้ก หรือชานม หรือน้ำอัดลม หากไม่สามารถที่จะลดได้ทันที ก็ควรจะกินในปริมาณที่น้อยลง จากที่กินทุกวันก็ลดเหลือเพียงสัปดาห์ละ 1-2 ครั้งก็พอ


2.ทำอาหารกินเอง
การทำอาหารกินเองจะช่วยให้คุณสามารถเลือกวัตถุดิบได้ สามารถที่จะคำนวณปริมาณแคลอรี่ในอาหารแต่ละมื้อได้ หากคุณเป็นคนชอบกินอาหารนอกบ้านเป็นประจำ ลองเปลี่ยนมาเป็นการทำอาหารกินเองที่บ้านดูบ้าง โดยใช้หลักการจัดมืออาหารตามหลักการควบคุมน้ำหนักแทน


3.เคลื่อนไหวร่างกายบ่อยๆ
การเคลื่อนไหวร่างกายบ่อยๆ จะช่วยให้ร่างกายเผาผลาญแคลอรี่ในร่างกายได้ อย่างเรื่องเล็กน้อย เช่น การใช้บันได้แทนลิฟต์ การปั่นจักรยานแทนการใช้รถจักรยานยนต์ หากสามารถทำได้ทุกวันก็จะเป็นการลดน้ำหนักได้ดีไม่น้อยเลยทีเดียว


4.เล่นเวทบ้าง
การเล่นเวทไม่จำเป็นที่คุณจะต้องไปที่ยิมเสมอ อาจจะหาอุปกรณ์การเล่นเวทมาไว้ที่บ้านสักชุด เช่น ดัมเบล หรือเชือกสำหรับกระโดด ทำวันละ 15-20 นาทีต่อวันก็จะเป็นการเผาผลาญไขมันในร่างกายให้เป็นเปลี่ยนมาเป็นกล้ามเนื้อแทน


5.ออกกำลังกายให้บ่อยยิ่งขึ้น
นอกจากการเล่นเวทที่จะช่วยสร้างกล้ามเนื้อ การออกกำลังกายทุกวันวันละ 30 นาทีจะช่วยให้ร่างกายทุกส่วนของคุณดูกระชับมากขึ้น เช่น การวิ่ง การปั่นจักรยาน และถึงแม้คุณจะลดน้ำหนักได้อย่างที่ต้องการแล้ว ก็ควรทำต่อไปให้สม่ำเสมอเพื่อไม่ให้มีน้ำหนักเพิ่มขึ้นมาอีก


6.หลีกเลี่ยงความเครียด
ความเครียดเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้ร่างกายเกิดความผิดปรกติ เช่น ระบบฮอร์โมนในร่างกาย ดังนั้นคุณควรจะฝึกยิ้มบ่อยๆ และหัดปล่อยวางเรื่องต่างๆ ในชีวิตบ้าง

เห็นไหมว่าการลดน้ำหนักไม่ใช่เรื่องง่ายเลย ถ้าหากรู้วิธีที่ถูกต้องในการทำ เพียงแค่อาศัยวินัยในการใช้ชีวิต การลดน้ำหนักก็ไม่ใช่เรื่องใหญ่อีกต่อไป ลองหันมาเปลี่ยนแปลงตัวเองวันละเล็กวันละน้อยดูก่อนก็ได้ แล้วสังเกตว่าร่างกายของเราเปลี่ยนไปอย่างไรบ้าง