อาหารหลากสี กินดีเพื่อสุขภาพ แถมลดน้ำหนักได้ผล

อาหารหลากสี กินดีเพื่อสุขภาพ แถมลดน้ำหนักได้ผล
S! Women

สนับสนุนเนื้อหา

อาหารหลากสีสันจากผักและผลไม้ นอกจากจะช่วยปรุงแต่งเมนูที่มีหน้าตาหน้ารับประทานแล้ว สีสันที่เห็นจากธรรมชาติเหล่านี้ล้วนแสดงให้เห็นถึงคุณค่าทางอาหารที่อัดแน่นอยู่ด้านใน แต่ละสีที่ควรค่าแก่การทำความรู้จักต่อไปนี้ จะบอกสาวๆ ได้ว่าอาหารสีไหนให้ประโยชน์อะไรต่อสุขภาพกันบ้าง จะได้คัดสรรเมนูเพื่อสุขภาพ แถมยังเป็นทางเลือกช่วยลดความอ้วนที่ได้ผลไปในตัวอีกด้วยค่ะ

อาหารสีเขียว

เป็นอาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินและเกลือแร่สูง มีส่วนช่วยในเรื่องของการขับถ่าย ขับสารพิษต่างๆ ออกไปจากร่างกาย รวมไปถึงช่วยทำความสะอาดลำไส้และเลือดให้ปราศจากสิ่งแปลกปลอมที่เป็นอันตรายต่อร่างกายได้ อาหารที่มีสีเขียวมักจะเป็นจำพวกผักต่างๆ ได้แก่ กะหล่ำปี ผักโขม ผักกาด ผักคะน้า ผักบุ้ง พริกเขียว เป็นต้น ซึ่งหากรับประทานเป็นประจำก็จะช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ดีขึ้นและยังเป็นอาหารที่ช่วยลดน้ำหนักได้เป็นอย่างดี สามารถนำไปใช้ปรุงอาหาร และเป็นส่วนประกอบของเมนูต่างๆ ช่วยเติมสีสันให้อาหารบนจานดูน่ากินยิ่งขึ้น

อาหารสีเหลือง

อาหารที่มีสีเหลือง สีสันที่มีความสดใสและอุดมไปด้วยเบต้าแคโรทีน พบได้ในผักและผลไม้อย่าง ฟักทอง เลมอน กล้วย นมถั่วเหลือง ผงกระหรี่ ขิง และมิโซะ เป็นต้น อาหารเหล่านี้นี้จะมีคุณสมบัติที่ช่วยในเรื่องของการให้ความอบอุ่นแก่ร่างกาย เนื่องจากเข้าไปช่วยกระตุ้นให้เลือดมีการทำงานและระบบไหลเวียนได้ดีขึ้น นอกจากนี้ยังมีส่วนช่วยในเรื่องของการเผาผลาญพลังงานในร่างกาย ให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น จึงเป็นอาหารที่ช่วยดูแลหุ่นของสาวๆ ไปในตัว

อาหารสีแดง

อาหารที่มีสีแดงนั้นส่วนใหญ่เป็นอาหารที่มีโปรตีนสูง เช่น เนื้อสัตว์ไร้มัน ปลาแซลมอน มะเขือเทศ ทูน่า กุ้ง แครอท สตรอว์เบอร์รี่ เป็นต้น ซึ่งอาหารเหล่านี้จะมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระที่มีประโยชน์แก่ร่างกายอยู่เป็นจำนวนมาก มาพร้อมกับสีสันที่ชวนน่ารับประทาน เปลี่ยนเมนูที่น่าเบื่อให้หลากหลายและน่าดึงดูดได้มากขึ้นอีกด้วย

อาหารสีดำ

อาหารที่มีสีดำ แม้จะเป็นสีที่ไม่ค่อยถูกนำมาปรุงแต่งบนจานอาหารมากนัก แต่รู้หรือไม่ว่าสีของอาหารที่ได้มาจากธรรมชาติเหล่านี้มีประโยชน์อย่างมากมายเลยทีเดียว ที่พบได้บ่อยคือ สาหร่ายทะเล งา บุก ลูกพรุนและเห็ดต่างๆ ซึ่งอาหารเหล่านี้มีใยอาหารอยู่เป็นจำนวนมาก และยังมีส่วนช่วยในการลดอาการท้องผูกได้ถือได้ว่าเป็นวัตถุดิบหลักๆ ที่นิยมนำมาเป็นอาหารเพื่อไดเอท เมื่อปรุงแต่งร่วมกับสีสันอื่น รับรองเลยว่าจานอาหารที่มีสีดำเป็นส่วนประกอบจะดูน่าสนใจ ชวนให้ลิ้มลองเป็นแน่

ด้วยสีสันอันหลากหลายเหล่านี้ ใครอยากมีสุขภาพดีและต้องการลดความอ้วนไปพร้อมๆ กัน ขอแนะนำว่าให้เลือกกินแบบหลากหลายสีสันสลับกันไป เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่ครบถ้วน ช่วยเสริมความแข็งแรงให้ร่างกาย เพิ่มภูมิคุ้มกัน ลดการเกิดโรคได้มากขึ้นอีกทางหนึ่งด้วยค่ะ

ติดตามSanook! Women

ผู้หญิง สุขภาพ ผู้หญิง ผู้ชาย ความงาม ทรงผม แต่งตัว เสื้อผ้า แฟชั่น sexy ทุกๆ เรื่องที่คุณอยากรู้ ร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!