ข้าว อาหารสารพัดประโยชน์เพื่อคุณแม่ท้อง

ข้าว อาหารสารพัดประโยชน์เพื่อคุณแม่ท้อง
นิตยสาร Mother&Care

สนับสนุนเนื้อหา

ข้าว' นับเป็นอาหารหลักของคนไทย ซึ่งข้าวก็มีหลากหลายพันธุ์และมีคุณค่าทางอาหารแตกต่างกันไป การเลือกชนิดของข้าวก็จะทำให้คุณแม่ได้รับคุณค่าทางอาหารที่มีประโยชน์ต่อคุณแม่และลูกในท้องด้วยค่ะ

 

 


+ ข้าวกล้อง : มีสีน้ำตาลอ่อน เป็นข้าวที่ สีเอาเปลือกออกโดยที่ยังมีจมูกข้าวและ เยื่อหุ้มเมล็ดข้าวอยู่ ซึ่งมีคุณค่าอาหารที่มีประโยชน์มาก


ประโยชน์ : ข้าวกล้องมีใยอาหารเหลืออยู่มากกว่าข้าวขัดสี 3 เท่า การกินข้าวกล้องทุกวันจะช่วยทำให้ระบบขับถ่ายดีขึ้น นอกจากนี้ข้าวกล้องยังอุดมด้วยวิตามินและแร่ธาตุหลากชนิด เช่น วิตามินบี1 ป้องกันโรคเหน็บชา, ฟอสฟอรัส ช่วยในการเจริญเติบโตของกระดูกและฟัน, แคลเซียม ทำให้กระดูกแข็งแรง ป้องกันอาการตะคริว, ธาตุเหล็ก ป้องกันโรคโลหิตจาง เป็นต้น+ ข้าวมันปู : เป็นข้าวที่มีเยื่อหุ้มเปลือกข้าวสีน้ำตาลแดงแบบสีมันปู จัดเป็นข้าวกล้องหรือข้าวซ้อมมือชนิดหนึ่ง มีไขมันในปริมาณเดียวกับข้าวกล้อง และมีสารแคโรทีนที่จะเปลี่ยนเป็นวิตามินเอสูงกว่าข้าวขัดสี


ประโยชน์ : ข้าวมันปูมีสารอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรต ไขมัน โปรตีน ฟอสฟอรัส และธาตุเหล็กในปริมาณที่สูงและยังมี แร่ธาตุต่างๆ เช่น ทองแดง วิตามินเอ วิตามินบี วิตามินซี เป็นต้น การกินข้าวมันปูจะช่วยป้องกันโรคหัวใจ ช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานปกติ รักษาอาการมือเท้าบวมหรือผื่นขึ้น และป้องกันโรคนอนไม่หลับ

+ ข้าวหอมนิล : เป็นข้าวกล้องที่มีเมล็ดสีม่วงเข้มออกดำ เมล็ดเรียวยาว มีโปรตีนสูงถึง 12.5% คาร์โบไฮเดรต 70% และยังมีธาตุเหล็ก สังกะสี ทองแดง แคลเซียม และโพแทสเซียมสูงกว่าข้าวขาว


ประโยชน์ : ข้าวหอมนิลมีสารต้านอนุมูล-อิสระที่เรียกว่า Proanthocyanidin ซึ่งมีประสิทธิภาพดีกว่าวิตามินซี วิตามินอี และเบตาแคโรทีน ในข้าวหอมนิลมีวิตามินอี วิตามินบีคอมเพล็กซ์ และแอนโทไซยานิน ที่ทำให้การไหลเวียนของเส้นเลือดฝอยดีขึ้น ช่วยฟื้นฟูสภาพเส้นผม ทำให้เส้นผมดำนุ่มสลวย ไม่แตกปลาย บำรุงรากผมให้แข็งแรง และชะลอการเกิดผมหงอกก่อนวัย


เกร็ดเล็ก เกร็ดน้อย

รู้จัก ‘ข้าวกล้องงอก'


ข้าวกล้องงอก หรือ Germinated Brown Rice (GABA-rice) เป็นข้าวกล้องที่ผ่านกระบวนการงอกตามปกติ โดยการนำข้าวกล้องไปแช่น้ำ แต่ได้สารอาหารเพิ่มขึ้น เช่น ใยอาหาร วิตามินซี วิตามินอี กรดไฟติก และสารกาบาที่มากกว่าข้าวขาวและข้าวกล้องทั่วไป ซึ่งสารกาบาในข้าวกล้องงอกจะช่วยรักษาสมดุลของระบบประสาท ช่วยให้นอนหลับได้ดี ทำให้กล้ามเนื้อกระชับ ลดความดันโลหิตและทำให้ผิวพรรณดี

 

ติดตามSanook! Women

ผู้หญิง สุขภาพ ผู้หญิง ผู้ชาย ความงาม ทรงผม แต่งตัว เสื้อผ้า แฟชั่น sexy ทุกๆ เรื่องที่คุณอยากรู้ ร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!