10 เคล็ดลับ กระชับสัดส่วนก่อนวันวิวาห์

10 เคล็ดลับ กระชับสัดส่วนก่อนวันวิวาห์
นิตยสาร I DO

สนับสนุนเนื้อหา

เพื่อจะได้เป็นเจ้าสาวที่สวยที่สุดในวันวิวาห์ แม้จะออกกำลังกายอย่างเคร่งครัด รับประทานแต่อาหารที่มีประโยชน์ และดื่มน้ำสะอาดอย่างเพียงพอ แต่จะทำเช่นไรหากผลลัพธ์ยังไม่เป็นที่น่าพอใจ

แนะนำว่าอย่าเพิ่งยอมแพ้ หรือโหมอดอาหาร หรือออกกำลังจนโทรม เพราะเคล็ดลับดีๆ สิบข้อที่นำมาเสนอ จะทำให้คุณมีสัดส่วนที่สวยงามดังใจ และช่วยเพิ่มอัตราการเผาผลาญพลังงานในร่างกาย โดยที่ไม่ต้องเหนื่อย ทนหิว หรือหงุดหงิดจากการพยายามฝืนความต้องการของตัวเองมากจนเกินไป ลองใช้เคล็ดลับเหล่านี้สักสองถึงสี่สัปดาห์ก่อนวันงานแล้วรอพบกับผลลัพธ์อันน่าอัศจรรย์ใจ

 

1. หน้าท้องเรียบแบนได้ด้วยใยอาหาร
ปัญหามีหน้าท้องที่ไม่พึงประสงค์ไม่ได้เกิดจากการสะสมของไขมันส่วนเกินเท่านั้น แต่อาจจะเกิดจากอาการท้องผูกหรืออาหารไม่ย่อยซึ่งมีส่วนทำให้น้ำหนักขึ้นได้ แต่ปัญหาเหล่านี้จะหมดไปถ้ารับประทานอาหารที่มีกากใยสูงเช่น
แอปเปิ้ล ผลไม้จำพวกส้ม ธัญพืชและถั่ว กากใยจากอาหารประเภทนี้จะดูดน้ำมาสะสมไว้ในตัวและช่วยกระตุ้นการทำงานของลำไส้ใหญ่ ร่างกายจึงขจัดของเสียออกไปได้ง่ายขึ้น

2. เพิ่มการบริโภคจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์
โยเกิร์ตมีส่วนผสมของโพรไบโอติกส์ ที่อาจมีส่วนช่วยในการควบคุมน้ำหนัก โดยปกติแล้วเราทุกคนมีแบคทีเรียหลากชนิดในระบบทางเดินอาหาร แต่แบคทีเรียบางชนิดก็ทำให้น้ำหนักขึ้นได้ ดังนั้นการบริโภคโยเกิร์ต จะช่วยปรับสมดุลของแบคทีเรียในลำไส้ใหญ่และช่วยควบคุมน้ำหนัก

3. วิตามิซี เพื่อนแสนดีในการลดน้ำหนัก
จากการวิจัยทางโภชนาการและระบบการเผาผลาญพลังงานของร่างกายพบว่าผู้ที่บริโภควิตามินซีน้อยเกินไปจะเผาผลาญแคลอรี่ได้น้อยกว่าคนที่บริโภควิตามินชนิดนี้ในปริมาณที่เพียงพอถึง25% ขณะออกกำลังกาย นอกจากนี้วิตามินซียังช่วยผลิตคาร์นิทีนซึ่งเป็นสารที่ทำให้กล้ามเนื้อนำไขมันไปใช้เป็นพลังงานมากขึ้น  ถ้าคาร์นีทีนไม่เพียงพอ ร่างกายเผาผลาญแต่โปรตีนและคาร์โบไฮเดรตไปใช้เป็นพลังงานแทนที่จะใช้ไขมันซึ่งจะทำให้รู้สึกเหนื่อยมากขึ้นขณะออกกำลังกาย ในแต่ละวันควรบริโภควิตามินซีให้ได้ 100มิลลิกรัม หรือเท่ากับสตรอเบอรี่ลูกใหญ่สิบลูก พริกแดงเม็ดเล็กหนึ่งเม็ด ส้มหนึ่งลูกหรือ บร็อคโคลี่ต้มสุกหนึ่งถ้วย

4. แทนที่อาหารจำพวกแป้งด้วยผักโขม
ผักโขมหนึ่งถ้วยมีพลังงานเพียง41แคลอรี่ หรือมีแคลอรี่น้อยกว่าข้าวสวยหรือพาสต้าไม่ขัดสีหนึ่งถ้วย สามารถรับประทานทานผักโขมเป็นเครื่องเคียงแทนข้าวได้ช่วงสัปดาห์สุดท้าย ผักโขมมีแคลอรี่ต่ำและอุดมไปด้วยสารต้านความเครียด  ลองปรุงผักโขมผัดกับน้ำมันมะกอก พริกหยวกแดง และกระเทียมสับ หรือเสิร์ฟเป็นสลัดคู่กับสตรอเบอรี่ หอมแดงสับและถั่วพีแคน

5. เพิ่มพริกในอาหาร ช่วยเผาผลาญไขมัน
สารแคปไซซินช่วยทำให้ร่างกายเผาผลาญแคลอรี่ได้มากขึ้นแม้ในขณะที่กำลังพักผ่อน จากการวิจัยพบว่าถ้าคุณได้รับสารแคปไซซินจากพริกหนึ่งม็ดจะทำให้อัตราการเผาผลาญไขมันในร่างกายเพิ่ม 23% ถ้าทานแคปซูลพริกหรือผสมพริกกับน้ำมะเขือเทศดื่มก่อนรับประทานอาหารจะทำให้การดูดซึมแคลอรี่ลดลง16 % ดังนั้นอย่าลังเลที่จะเติมพริกอินเดียหรือพริกขี้หนูไทยในอาหารมื้ออร่อย

6.ทานผลไม้แทนของหวาน
เอนไซม์โบรมาลินในสับปะรดสดและสารพาเพนในมะละกอมีสรรพคุณทำให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดีขึ้นโดยการทำให้โมเลกุลของโปรตีนในอาหารแตกตัวอย่างรวดเร็ว ผลลัพธ์ก็คือการขับถ่ายจะดีขึ้นและช่วยลดน้ำหนักลงได้

7.อโวคาโดช่วยได้
ในผลอโวคาโดมีโพแทสเซียมสูงซึ่งจะช่วยดึงโซเดียมออกจากร่างกาย และช่วยลดอาการบวม อโวคาโดหนึ่งออนซ์มีโพแทสเซียมมากกว่ากล้วยถึง60% และไขมันดีในอโวคาโดจะทำให้อิ่มนานขึ้น เมนูน่าสนใจได้แก่ อโวคาโด ซัลซามะม่วงกับไก่ ปลาหรือเต้าหู้

8. ลดเครื่องดื่มแอลกอฮอลล์ เพื่อสุขภาพ
การงดดื่มตลอดไปอาจไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ถ้าเลิกดื่มสักพักคุณจะพบว่าสุขภาพโดยรวมจะดีขึ้น นอนหลับดีขึ้นซึ่งจะทำให้น้ำหนักตัวลดลง อย่าลืมว่าการนอนพักผ่อนไม่พออาจทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นได้

9. คาเฟอีนวันละนิด ช่วยฟิตหุ่น
สามารถลดน้ำหนักได้เร็วขึ้นถ้าดื่มชา กาแฟก่อนออกกำลังกาย เพราะจะช่วยกระตุ้นให้ออกกำลังกายได้นานขึ้น นอกจากนี้เครื่องดื่มคาเฟอีนจะช่วยกระตุ้นการขับถ่ายและช่วยลดหน้าท้อง

10. ลดน้ำตาลเพื่อลดน้ำหนัก
น้ำตาลจากธรรมชาติเช่นนมหรือผลไม้มีประโยชน์ต่อร่างกาย แต่น้ำตาลเชิงเดี่ยวทำให้หิวบ่อยและทำให้น้ำหนักขึ้น ดังนั้นควรจะพิจารณาส่วนประกอบของอาหารให้ดีก่อนบริโภคเพื่อหลีกเลี่ยงอาหารที่มีปริมาณน้ำตาลสูงเกินไป

 

ติดตามSanook! Women

ผู้หญิง สุขภาพ ผู้หญิง ผู้ชาย ความงาม ทรงผม แต่งตัว เสื้อผ้า แฟชั่น sexy ทุกๆ เรื่องที่คุณอยากรู้ ร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!