เคล็ดไม่ลับ "กินอาหารชนิดใด" ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการวิ่ง

เคล็ดไม่ลับ "กินอาหารชนิดใด" ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการวิ่ง

เคล็ดไม่ลับ "กินอาหารชนิดใด" ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการวิ่ง
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

การวิ่งนับได้ว่าเป็นการออกกำลังกายที่ง่ายที่สุดวิธีการหนึ่ง เพราะการวิ่งเป็นการออกกำลังกายที่ใช้อุปกรณ์น้อยชิ้นเพียงแค่รองเท้าสำหรับวิ่งจำนวน 1 คู่ เสื้อผ้าและกางเกงที่ทำให้เราสบายตัวในขณะวิ่งก็เป็นอันเริ่มต้นการวิ่งได้แล้ว ผิดกับการออกกำลังกายอื่นๆ ที่ยังมีเงื่อนไขมากมาย เช่น ฟุตบอลก็ต้องเล่นเป็นทีม หรือแม้แต่การเวทเทรนนิ่งที่ต้องการอุปกรณ์จำนวนมาก 

อย่างไรก็ตาม สิ่งที่ผู้คนจำนวนมากมองข้าม นั่นคือ การรับประทาน เพราะการรับประทานอาหารจะช่วยเพิ่มพลังงาน และจะทำให้เรามีแรงที่จะออกวิ่ง ไม่ว่าการวิ่งนั้นจะเป็นการวิ่งเบาๆ แค่ 5 กิโลเมตร ไปจนถึงการวิ่งที่ไกลระดับการลงแข่งวิ่งมาราธอนก็ตาม

เบรนแดน เกร็ก นักวิ่งมืออาชีพ และอีกด้านหนึ่งมีอาชีพเป็นโค้ชที่คอยแนะนำเทคนิคด้านการวิ่ง เปิดเผยว่า หัวใจสำคัญของการวิ่งก็คือเรื่องของอาหาร โดยที่อาหารที่เหล่านักวิ่งควรจะรับประทานก่อนเริ่มต้นการวิ่งนั้น ควรเป็นอาหารจำพวกที่มีคาร์โบไฮเดรต และต้องไม่ลืมว่า ควรเป็นอาหารที่ย่อยง่ายอีกด้วย

ขณะเดียวกัน การที่จะรับประทานก่อนไปลู่วิ่ง ก็ควรที่จะเผื่อเวลาในการรับประทานอาหารไว้ด้วย โดยควรรับประทานอาหารก่อนออกกำลังกายเป็นเวลา 1 ชั่วโมง ซึ่งอาหารที่นักวิ่งควรทำความรู้จักมีด้วยกัน 4 ชนิด

กลุ่มขนมปังโฮลวีต

wholewheatiStockphoto

การรับประทานขนมปังโฮลวีตก่อนที่จะออกวิ่งหลังสิ้นเสียงปืน เป็นสิ่งที่เหล่านักวิ่งพึงกระทำ นั่นเป็นเพราะว่า สารอาหารในขนมปังโฮลวีตนั้น เป็นอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตสูง ขณะเดียวกันก็ยังมีปริมาณโปรตีนที่เยอะพอสมควร และที่เป็นจุดเด่นคือ ขนมปังโฮลวีตมีไขมันที่ต่ำมาก เพราะฉะนั้นแล้วไม่มีปัญหาในการวิ่งแน่นอน

กล้วย

bananaiStockphoto

นี่คือผลไม้ชนิดหนึ่งที่มีความจำเป็นต่อร่างกายสุดๆ โดยเหมาะกับนักกีฬาทุกประเภท ตั้งแต่นักวิ่ง นักฟุตบอล นักกล้าม ซึ่งการรับประทานกล้วยก็ช่วยเสริมสร้างคาร์โบไฮเดรตที่ดีแก่ร่างกายอย่างมาก และเมื่อออกกำลังกายไปสักระยะ แล้วเกิดร่างกายมีพลังงานไม่เพียงพอ นักกีฬาส่วนมากจะเรียกหากล้วยเป็นอาหารเสริมทันที ดังนั้นตามฟิตเนสยิมหลายๆ แห่ง มักจะมีกล้วยคอยให้บริการสมาชิก หรือทีมสต๊าฟโค้ชก็มักจะพกกล้วยติดตัวไว้เสมอ เผื่อนักกีฬามีความจำเป็นต้องทานในขณะนั้น นอกจากนี้แล้ว หลังออกกำลังกายเสร็จ นักกีฬาก็สามารถรับประทานกล้วยสักหนึ่งผล เพื่อฟื้นฟูพลังงานได้เช่นกัน

กาแฟ

blackcoffeeiStockphoto

จากงานวิจัยที่ผ่านมา มีการพิสูจน์แล้วว่า เครื่องดื่มที่มีกาแฟอีน อย่างกาแฟ มีประสิทธิภาพช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้แก่ร่างกายเป็นอย่างดี ซึ่งอันที่จริงไม่ได้จำกัดอยู่แค่นั่งวิ่งเท่านั้น แม้แต่นักกีฬาปั่นจักรยาน ก็เคยมีผลงานวิจัยบอกว่า สิงห์นักปั่นที่ดื่มกาแฟมีแนวโน้มจะทำสถิติในการปั่นดีกว่านักปั่นที่ไม่ได้ดื่มกาแฟราว 2% ซึ่งการดื่มกาแฟออกกำลังกายก็ควรที่จะดื่มก่อนออกกำลังกายสัก 1 ชม. จะดีที่สุด แต่ต้องไม่ลืมว่า กาแฟเป็นเครื่องดื่มที่สามารถช่วยทำหน้าที่ในการขับปัสสาวะ ก็อาจทำให้นักกีฬาอาจปวดปัสสาวะระหว่างวิ่งได้เช่นกัน

ดื่มน้ำบีทรูท

beetrootiStockphoto

อย่างสุดท้าย ถือว่าเป็นสิ่งที่ได้รับการเปิดเผยเมื่อไม่นานมานี้ โดยมหาวิทยาลัย Exeter ในสหราชอาณาจักร ได้ทำการวิจัยเรื่องนี้แล้วพบว่า การที่นักกีฬามีการดื่มน้ำบีทรูทจะช่วยเพิ่มความทนทานของร่างกายอีก 16% นั่นเป็นเพราะสิ่งที่อยู่ภายในน้ำบีทรูทจะมีไนเตรตที่ค่อนข้างสูง โดยที่ไนเตรตจะทำหน้าที่ขยายหลอดเลือด และจะส่งผลต่อมาในเรื่องการทนทาน ซึ่งอาจมีส่วนช่วยให้การทำเวลาในระหว่างการวิ่งครั้งนั้นๆ ดีขึ้น อย่างไรก็ดี ข้อเสียของบีทรูท ก็คือ ถ้าหากเราคั้นเอาเฉพาะน้ำ แล้วทำเป็นน้ำผักบีทรูท รสชาติที่ได้อาจจะไม่อร่อยมากนักครับ

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook