ดื่มน้ำ "มากเกินไป" ตลอดทั้งวัน อาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพได้

ดื่มน้ำ "มากเกินไป" ตลอดทั้งวัน อาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพได้
Tonkit360

สนับสนุนเนื้อหา

น้ำดื่มมีประโยชน์ต่อร่างกายและราคาถูก และการดื่มน้ำสำหรับเราคือการรักษาความชุ่มชื้นในร่างกาย สถาบันทางการแพทย์แนะนำการดื่มน้ำต่อวันอยู่ที่ 125 ออนซ์สำหรับผู้ชาย และ 91 ออนซ์สำหรับผู้หญิง แต่! การดื่มน้ำในปริมาณที่มากทั้งตอนเช้า กลางวัน เย็น ก่อนนอน อาจไม่ใช่วิธีที่ดีหรือมีประสิทธิภาพที่สุดในการตอบสนองความต้องการของร่างกาย

หากคุณดื่มน้ำในปริมาณมากและทำให้ปวดปัสสาวะภายในเวลาต่อมา เมื่อเข้าห้องน้ำและพบว่าปัสสาวะของคุณใส นั่นแปลว่าไม่โอเคแล้วละ เพราะน้ำที่เราดื่มมีแนวโน้มที่จะไหลผ่านระบบย่อยอาหารเมื่อไม่มีอาหารอยู่ในท้อง โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อคุณดื่มน้ำในขณะที่ท้องว่าง การบริโภคแบบนี้ไม่ถูกต้องนัก

ในความจริงแล้ว ปัสสาวะที่มีสีใสเป็นสัญญาณแสดงให้เห็นถึง “ภาวะขาดน้ำ” จึงกล่าวได้ว่าการดื่มน้ำมาก ๆ นั้นไม่ใช่สิ่งที่ดีที่สุดสำหรับร่างกายเสมอไป

ผลวิจัยเมื่อปี 2015 ที่ตีพิมพ์ในวารสารคลินิกโภชนาการอเมริกัน นักวิชาการเปรียบเทียบผลของการให้ความชุ่มชื้นจากเครื่องดื่มมากกว่า 12 ชนิด ตั้งแต่น้ำดื่ม นม ชา เบียร์ เครื่องดื่มปรุงพิเศษ ซึ่งทำการเก็บตัวอย่างปัสสาวะจากอาสาสมัครกลุ่มตัวอย่างกลุ่มตัวอย่าง พบว่า เครื่องดื่มหลายอย่างทั้ง ชา นม น้ำส้ม มีความชุ่มชื้นมากกว่าน้ำเปล่า (เบียร์ให้ความชุ่มชื่นน้อยกว่าน้ำเล็กน้อยและมากกว่ากาแฟนิดหน่อย)

แต่ก็แน่นอน ไม่ได้มีใครออกมาแนะนำให้ดื่มนมแทนน้ำ แต่ตามที่ทุกคนเข้าใจกันว่าการดื่มน้ำจะช่วยให้ร่างกายขับสารพิษต่าง ๆ ออกมาเป็นปัสสาวะ ซึ่งข้อมูลนี้เป็นความจริงเพียงครึ่งเดียว เพราะกระบวนการนี้จะไม่เกิดขึ้นหากดื่มน้ำในปริมาณหนึ่งขณะที่ท้องว่าง

กับบางกรณีการดื่มน้ำมากเกินไปก็เป็นอันตรายได้ สำหรับนักกีฬาหรือคนที่ออกกำลังกายเป็นเวลาหลายชั่วโมง ซึ่งหากพวกเขาดื่มเพียงน้ำเปล่าจะส่งผลให้มีโซเดียมในปัสสาวะมากเกินไป ทำให้เกิดความขาดสมดุลของโซเดียมในร่างกาย เรียกว่าภาวะ hyponatremia บางครั้งอาจเป็นอันตรายถึงชีวิต ดังนั้นในสถานการณ์นี้การดื่มเครื่องดื่มเกลือแร่หรือเครื่องดื่มที่มีสารอาหารอื่น ๆ แทนน้ำเปล่าจะดีกว่า

การดื่มน้ำก่อนหรือระหว่างมื้ออาหารก็เป็นอีกวิธีในการรักษาระดับน้ำในร่างกาย การดื่มน้ำที่มีกรดอะมิโนหรือวิตามินและแร่ธาตุช่วยให้ร่างกายได้รับน้ำมากขึ้น จึงเป็นสาเหตุที่เครื่องดื่มอย่างนมและน้ำผลไม้มีผลศึกษาที่ค่อนข้างดีในการทดสอบการให้ระดับน้ำในร่างกาย อีกทั้งในงานวิจัยบางชิ้นพบว่าการกินกล้วยหลังจากออกกำลังกายดีกว่าการดื่มเครื่องดื่มเกลือแร่ เพราะจะช่วยให้ร่างกายปรับการควบคุมระดับน้ำในร่างกายให้กลับมาเป็นปกติ

จากทั้งหมดนี้ไม่ได้หมายความว่าคุณควรดื่มน้ำให้น้อยลงหรือเปลี่ยนจากน้ำเป็นเครื่องดื่มอื่น ๆ เพื่อรักษาระดับน้ำในร่างกาย แต่สำหรับความเหมาะสมของความชุ่มชื้นและระดับน้ำคือการดื่มอย่างช้า ๆ ในปริมาณที่คงที่ อีกทั้งดื่มระหว่างมื้ออาหารนั้นจะให้ประสิทธิภาพได้มากกว่าด้วย