“โต๊ะทำงาน” ส่วนใหญ่สกปรกมากกว่า “ฝารองนั่งชักโครก” ถึง 400 เท่า

“โต๊ะทำงาน” ส่วนใหญ่สกปรกมากกว่า “ฝารองนั่งชักโครก” ถึง 400 เท่า
S! Health (Rewrite)

สนับสนุนเนื้อหา

 • บนโต๊ะทำงานส่วนใหญ่สกปรกกว่าฝารองนั่งชักโครกถึง 400 เท่า

 • โต๊ะทำงานที่ดี ไม่เพียงแค่ต้องสะอาดเท่านั้น ยังต้องคำนึงถึงเรื่องของ แสงสว่าง การจัดวางคอมพิวเตอร์ให้ถูกตำแหน่ง เลือกเก้าอี้ที่ไม่สูงหรือเตี้ยเกินไป เพื่อหลีกเลี่ยงการเกิดออฟฟิศซินโดรม

 • แสงที่จ้าเกินไปของจอคอมพิวเตอร์อาจทำให้จอประสาทตาเสื่อมได้ การใส่แว่นตาที่ป้องกันแสงยูวี หรือติดฟิล์มช่วยลดแสง UV400/UVA1 จะช่วยป้องกันไม่ให้ดวงตาสัมผัสแสงโดยตรง และควรพักสายตาประมาณ 5 นาที ทุก 2 ชั่วโมง


พญ. อรอุมา บรรพมัย แพทย์ชำนาญการด้านโรคติดเชื้อ รพ. สมิติเวช สุขุมวิท ระบุว่า ผลการวิจัยพบว่า มีแบคทีเรียมากกว่า 10 ล้านตัวแฝงอยู่บนโต๊ะทำงาน โดย 7,500 ตัวซ่อนอยู่ในคีย์บอร์ด

ซึ่ง 70 – 80 % ของแบคทีเรียเหล่านั้นมีแหล่งกำเนิดจากมนุษย์ โดยเฉพาะจากผิวหนัง ปากและลำไส้ ทั้งนี้หลังจากทำความสะอาดโต๊ะไปแล้ว แบคทีเรียและเชื้อโรคสามารถกลับมาอาศัยอยู่ที่เดิมได้ภายในไม่กี่วัน

นอกจากนี้การมีโต๊ะทำงานที่ไม่ถูกสุขลักษณะ เช่น แสงสว่างไม่เพียงพอ การวางคอมพิวเตอร์ไม่ถูกตำแหน่ง เก้าอี้สูงหรือเตี้ยเกินไปต่างส่งผลต่อสุขภาพได้ทั้งสิ้น

ดังนั้นถือโอกาสปีใหม่นี้ จัดโต๊ะทำงานให้สะอาดและถูกสุขลักษณะ เพื่อต้อนรับสุขภาพดีและห่างไกลความเจ็บป่วยตลอดปี


ความสะอาดของโต๊ะทำงาน สำคัญกว่าที่คิด

เชื่อหรือไม่ว่า โต๊ะทำงานส่วนใหญ่สกปรกกว่าฝารองนั่งชักโครกถึง 400 เท่า และ 1 ใน 5 ของคนทำงานมักรับประทานอาหารบนโต๊ะทำงานโดยไม่ทำความสะอาดก่อน การทำความสะอาดโต๊ะสม่ำเสมอจึงมีความสำคัญมาก โดยทำได้ดังนี้

 • นำอุปกรณ์ทั้งหมดออกจากโต๊ะ ปัดฝุ่นและทำความสะอาดโต๊ะด้วยผ้าแห้ง จากนั้นใช้ผ้าชุบน้ำยาทำความสะอาดเช็ดโต๊ะให้สะอาดทุกซอกทุกมุม ทิ้งไว้จนโต๊ะแห้งสนิทค่อยจัดเก็บอุปกรณ์ต่างๆ กลับขึ้นโต๊ะอีกครั้ง

 • คัดแยกสิ่งของตามหมวดหมู่ เช่น เอกสาร หนังสือ เครื่องเขียน เครื่องใช้ไฟฟ้า

 • แยกขยะ เอกสารเก่าเก็บ และของใช้ไม่จำเป็น เช่น ของโชว์ ตุ๊กตา ซึ่งเป็นที่สะสมฝุ่น ควรโละทิ้งให้หมด

 • ทำความสะอาดคอมพิวเตอร์ ด้วยน้ำยาทำความสะอาดเฉพาะ โดยถอดสายไฟต่างๆ และปิดเครื่องให้เรียบร้อย สำหรับการทำความสะอาดคีย์บอร์ด ควรคว่ำแป้นคีย์บอร์ดและเขย่าเบา ๆ เพื่อกำจัดสิ่งสกปรกตามซอก จากนั้นใช้สำลีหรือคัตตอลบัดชุบน้ำยาทำความสะอาดเช็ดบริเวณแป้นตัวอักษร

 • ควรมีแก้วน้ำและถ้วยกาแฟส่วนตัว โดยล้างให้สะอาดทุกครั้งหลังใช้เสร็จ และเก็บคว่ำให้แห้งในบริเวณที่สะอาด เพราะมากกว่า 90% ของแก้วน้ำเป็นที่สะสมเชื้อโรค และ 20% ปนเปื้อนแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุของโรคทางเดินอาหาร

 • ปากกา และดินสอก็ต้องทำความสะอาดเช่นกัน โดยเช็ดด้วย Alcohol หรือผ้าชุบน้ำยาทำความสะอาด เนื่องจากถูกใช้ด้วยมือที่หยิบจับสิ่งต่างๆ มาตลอดทั้งวัน จึงเป็นแหล่งอาศัยของแบคทีเรียและเชื้อโรคมากมาย

 • ควรทำความสะอาดโต๊ะ เก้าอี้ และอุปกรณ์ต่างๆ เป็นประจำสม่ำเสมอ โดยไม่ต้องรอให้ถึงปีใหม่ครั้งต่อไป


จัดโต๊ะทำงานให้ถูกสุขลักษณะ

 • โต๊ะทำงานควรมีแสงสว่างเพียงพอ โดยเลือกโคมไฟที่เคลื่อนย้ายสะดวกและสามารถปรับทิศทางได้ง่าย รวมถึงใช้แสงอ่อน เพื่อช่วยให้สบายตาขึ้น

 • จัดวางคอมพิวเตอร์ให้เหมาะสม จอคอมพิวเตอร์ควรอยู่ในระดับสายตา ระยะจากจอภาพถึงตาผู้ใช้ควรอยู่ระหว่าง 0.4-0.50 เมตร ส่วนคีย์บอร์ดและเมาส์อยู่ในระดับต่ำลงเล็กน้อย ขณะพิมพ์งานจะได้ไม่ต้องยกไหล่มากเกินไป หรือต่ำจนต้องงอหลัง

 • ลดแสงจ้าของจอคอมพิวเตอร์ลงให้รู้สึกสบายตา และป้องกันจอประสาทตาเสื่อม หากหลีกเลี่ยงไม่ได้ อาจใส่แว่นตาที่ป้องกันแสงยูวี หรือติดฟิล์มช่วยลดแสง UV400/UVA1 บริเวณหน้าจอคอมพิวเตอร์ เพื่อป้องกันไม่ให้ดวงตาสัมผัสแสงโดยตรง และควรพักสายตาประมาณ 5 นาที ทุก 2 ชั่วโมง

 • เก้าอี้ควรเหมาะกับโต๊ะทำงาน ขณะทำงานควรนั่งให้เต็มก้น โดยหลังพิงพนักพอดี ปรับเก้าอี้ให้สูงพอเหมาะกับโต๊ะทำงาน ไม่สูงหรือต่ำเกินไป หากนั่งแล้วเท้าลอย ควรหาที่รองเท้าหนุนให้ระดับเท้างอเป็นธรรมชาติ

การดูแลตัวเองด้วยอาหารที่ดี พักผ่อนให้เพียงพอ และออกกำลังกายสม่ำเสมอ คือ คัมภีร์สุขภาพดี การรักษาความสะอาดของร่างกาย ที่พักอาศัย และสิ่งแวดล้อมรอบๆ ตัว โดยเฉพาะโต๊ะทำงานก็มีความสำคัญเช่นกัน เนื่องจากสิ่งแวดล้อมไม่ถูกสุขลักษณะในที่ทำงาน อาจส่งผลให้การทำงานแต่ละวันกลายเป็นการสะสมความเจ็บป่วยโดยไม่จำเป็น