5 อาหารที่มี “แคลเซียม” นอกจาก “นม”

5 อาหารที่มี “แคลเซียม” นอกจาก “นม”

นึกถึงแคลเซียม ก็ต้องนึกถึงนม แต่จริง ๆ แล้วยังมีอาหารที่ให้แคลเซียมอื่น ๆ อีกเพียบ ลองหันมากินอาหารเหล่านี้เพื่อเพิ่มแคลเซียมให้กับร่างกายดูบ้างก็ดีเหมือนกัน นอกจากจะไม่ต้องกินแต่นมแล้ว ยังได้รสชาติ และสารอาหารที่หลากหลายกว่าเดิมด้วย

5 อาหารที่มี “แคลเซียม” นอกจาก “นม”

  1. ชีส

ชีส เป็นผลิตภัณฑ์ที่ทำมาจากโปรตีนในนม จึงมีปริมาณของแคลเซียมสูงเช่นเดียวกันกับนม หรืออาจให้แคลเซียมมากกว่านมถึง 2 เท่า นอกจากนี้ยังมีน้ำตาลแลคโตสต่ำกว่านมอีกด้วย ดังนั้นหากลองทำอาหารฝรั่งแล้วใส่ชีสลงไปบ้างก็น่าจะช่วยเพิ่มแคลเซียมให้กับร่างกาย และเพิ่มรสชาติให้กับอาหารได้ด้วย แต่อย่ากินชีสมากเกินไป เพราะชีสให้พลังงานสูง ดังนั้นหากกินเยอะก้อาจเสี่ยงอ้วนได้

  1. โยเกิร์ต

อีกหนึ่งผลิตภัณฑ์จากนมที่ให้โปรตีน และแคลเซียมสูง นอกจากนี้โยเกิร์ตยังเป็นนมที่ผ่านการหมักจนมีจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย และยังถูกย่อยเป็นโมเลกุลเล็ก ๆ จึงง่ายต่อการดูดซึมสารอาหารเข้าสู่ร่างกายด้วย และด้วยความเข้มข้น เราจึงไม่จำเป็นต้องกินโยเกิร์ตในปริมาณเท่ากับนม เพื่อให้ได้แคลเซียมในปริมาณเท่ากัน เพราะสามารถกินโยเกิร์ต 1 ถ้วยเล็กต่อ 1 วันได้สบายๆ แต่พยายามเลือกโยเกิร์ตรสธรรมชาติ ไม่ใส่น้ำตาลเพิ่มเท่านั้นนะ

>> ข้อดี-ข้อเสีย ของ “กรีกโยเกิร์ต”

  1. ธัญพืช

หากใครแพ้ผลิตภัณฑ์จากนมจริง ๆ ลองธัญพืชพวกงาดำ งาขาว เมล็ดแฟล็กซ์ เมล็ดเจีย ดูบ้าง เพราะเมล็ดธัญพืชเหล่านี้มีแคลเซียมมากกว่านมในปริมาณเท่ากันหลายเท่าตัวเลยทีเดียว โดยเฉพาะงาดำที่มีแคลเซียมมากกว่านมถึง 8 เท่า

  1. ปลาซาร์ดีน

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่าปลาซาดีนที่อยู่ในปลากระป๋องก็มีแคลเซียม โดยปลาซาร์ดีนกระป๋องที่เรากินทั้งก้าง ทั้งกระดูกนี่แหละที่เป็นแหล่งแคลเซียมที่ดีต่อร่างกายอย่างมาก แต่หากอยากลดโซเดียมจากน้ำซอสมะเขือเทศในปลากระป๋องล่ะก็ ลองเลือกกินปลาซาร์ดันกระป๋องในน้ำแร่ น้ำมันมะกอก หรือปลาซาร์ดีนกระป๋องแห้ง ๆ จะดีกว่า

  1. ผักใบเขียว

ผักใบเขียวเป็นแหล่งแคลเซียมชั้นดีที่ไม่ควรพลาด ทั้งผักคะน้า ใบชะพลู ตำลึง ขี้เหล็ก บล็อกโคลี่ และอื่น ๆ สามารถกินได้ในทุก ๆ วัน นอกจากจะมีแคลเซียมสูงแล้ว ยังช่วยบำรุงเม็ดเลือดแดง ลดความเสี่ยงในการเป็นโรคโลหิตจางอีกด้วย