“มะเร็งกระเพาะอาหาร” อันตรายที่อาจมาจาก “เชื้อแบคทีเรีย-อาหารปิ้งย่าง-ของหมักดอง”

“มะเร็งกระเพาะอาหาร” อันตรายที่อาจมาจาก “เชื้อแบคทีเรีย-อาหารปิ้งย่าง-ของหมักดอง”

มะเร็งส่วนใหญ่อาจมีสาเหตุสำคัญมาจากพันธุกรรม แต่มะเร็งกระเพาะอาหารมีสาเหตุมาจากการติดเชื้อ และอาหาร

มะเร็งกระเพาะอาหาร อาจเป็นชื่อโรคมะเร็งที่ไม่ค่อยคุ้นหูคนไทยเท่าไร ในประเทศไทย อุบัติการณ์ของ โรคมะเร็งกระเพาะอาหารพบได้เท่ากับ 4.1 ราย และ 2.5 ราย ต่อประชากรแสนราย ในเพศชายและเพศหญิง ดังนั้นหลายคนจึงอาจไม่ทราบรายละเอียดของโรค อาการ และสาเหตุของโรคมะเร็งกระเพาะอาหารกันมากนัก แต่อันที่จริงแล้ว จากสถิติโรคมะเร็งทั่วโลกในปัจจุบัน โรคมะเร็งกระเพาะอาหารพบได้บ่อยเป็นลำดับที่ 6 และพบว่าเป็นสาเหตุการ ตายมากเป็นลำดับที่ 3 ในเพศชาย และลำดับที่ 5 ในเพศหญิง


สาเหตุของมะเร็งกระเพาะอาหาร

มะเร็งกระเพาะอาหารมาจากหลายสาเหตุ ที่สำคัญหลักๆ มาจาก 2 สาเหตุใหญ่ ได้แก่

 

 • พันธุกรรม 

 

อาจมีคนในครอบครัว ญาติพี่น้อง ที่เคยมีประวัติการเป็นโรคมะเร็งกระเพาะอาหารมาก่อน

 

 • การติดเชื้อเอช.ไพโลไร (H. Pylori) 

 

การติดเชื้อแบคทีเรียที่ชื่อว่า Helicobacter pylori (H. Pylori, เอชไพโลไร) เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดมะเร็งเยื่อบุกระเพาะอาหาร หรือมะเร็งต่อมน้ำเหลืองของกระเพาะแบบชนิดที่ไม่รุนแรง สาเหตุนี้เป็นสาเหตุที่พบได้บ่อย โดยสามารถเชื้อแบคทีเรียนี้สามารถติดต่อกันได้จากการรับประทานอาหารร่วมกับผู้ป่วยที่ติดเชื้อแบคทีเรียนี้โดยไม่ได้ใช้ช้อนกลาง หรืออาจมาจากการดื่มน้ำที่ไม่สะอาด

 

 • การอักเสบของกระเพาะอาหารเรื้อรัง 

 

การกินอาหารบางอย่างที่กระตุ้นทำให้เกิดการอักเสบ เช่น อาหารปิ้งย่าง รวมถึงอาหารที่ดองเกลือ อาหารที่ผ่านการรมควัน เป็นต้นก็อาจจะเป็นตัวการที่กระตุ้นให้เกิดมะเร็งได้ นอกจากนี้การรับประทานอาหารรสจัด และรับประทานอาหารไม่ตรงเวลา ก็เป็นสาเหตุที่ทำให้กระเพาะอาหารอักเสบได้เช่นกัน

 

 • มะเร็งเนื้อเยื่อเกี่ยวพันหรือมะเร็งจิสต์ (GIST) 

 

เกิดจากความผิดปกติของเซลล์ของกระเพาะอาหารเอง ไม่มีสาเหตุในการกระตุ้นอย่างชัดเจน


กลุ่มเสี่ยงโรคมะเร็งกระเพาะอาหาร

 • อายุมากกว่า 40 ปีขึ้นไป ก็มีความเสี่ยงต่อโรคมะเร็งกระเพาะอาหารมากขึ้น

 • เพศชาย มีความเสี่ยงต่อโรคมะเร็งกระเพาะอาหารมากกว่าผู้หญิง

 • เชื้อชาติ พบมะเร็งกระเพาะอาหารในชาวเอเชียมากกว่า ชนชาติอื่นๆ โดยเฉพาะประเทศญี่ปุ่นและประเทศใน แถบภูมิภาคเอเชียตะวันออก 

 • มีประวัติคนในครอบครัวเคยเป็นโรคมะเร็งกระเพาะอาหาร

 • สูบบุหรี่


อาการของโรคมะเร็งกระเพาะอาหาร

ในช่วงแรก ผู้ป่วยโรคมะเร็งกระเพาะอาหารอาจไม่รู้สึกตัวว่าตัวเองกำลังป่วยด้วยโรคนี้อยู่ เพราะอาจไม่แสดงอาการอะไรออกมาอย่างชัดเจน แต่อาจมีสัญญาณอันตรายที่เตือนภัยโรคนี้อยู่บ้าง เช่น

 • จุกเสียดแน่นท้อง ท้องอืด ท้องเฟ้อ อาหารไม่ย่อย
 • ปวดท้อง ไม่สบายท้อง หิวก็ปวด อิ่มก็ปวด

 • อยากอาหารน้อยลง

 • น้ำหนักลด

 • อุจจาระเป็นสีดำ หรือมีเลือดปน

 • อาเจียน และอาจอาเจียนเป็นเลือด

เป็นต้น

>> 9 สัญญาณอันตราย “มะเร็งกระเพาะอาหาร”


อันตรายของโรคมะเร็งกระเพาะอาหาร

นอกจากจะทำให้เกิดความผิดปกติของการทำงานของกระเพาะอาหารแล้ว ยังอาจส่งผลกระทบไปยังอวัยวะส่วนอื่นๆ หากมะเร็งแพร่กระจายไปยังอวัยวะข้างเคียงอีกด้วย เช่น ตับ ตับอ่อน ม้าม กระบังลม ลำไส้ใหญ่ ไต ต่อมหมวกไต 


การรักษาโรค
มะเร็งกระเพาะอาหาร

โรคมะเร็งกระเพาะอาหารมีหลายรูปแบบการให้ยาเคมี การให้รังสีรักษา และ การผ่าตัดซึ่งจะแตกต่างกันในแต่ละบุคคล ขึ้นกับระยะของโรค ตำแหน่งของมะเร็งว่าอยู่ส่วนไหนของกระเพาะอาหาร ความแข็งแรงของผู้ป่วย และปัจจัยอื่นๆ

หากตรวจพบในระยะต้นที่ยังไม่มีการแพร่กระจายการรักษาจะหวังผลเพื่อให้หายขาดจากโรคยังคงต้องใช้การผ่าตัดเป็นหลัก โดยอาจตัดเนื้อกระเพาะอาหารในส่วนที่พบมะเร็ง ไปจนถึงตัดต่อมน้ำเหลืองโดยรอบที่คาดว่ามะเร็งจะกระจายตัวออกไปทั้งหมด ทั้งนี้ถ้าหากพบว่าเป็นมะเร็งระยะแรกๆก็จะสามารถทำการผ่าตัดแบบแผลเล็กหรือผ่าตัดผ่านกล้องได้อีกด้วย

หลังผ่าตัด ในรายที่กระเพาะอาหารเล็กลง หรือถูกตัดกระเพาะอาหารออกไป อาจต้องปรับวิธีในการรับประทานอาหาร เนื่องจากการที่ไม่มีกระเพาะอาหารจะทำให้การดูดซึมแร่ธาติและวิตามินบางชนิดแย่ลงจึงต้องได้รับคำแนะนำต่างๆ จากแพทย์


วิธีป้องกันโรคมะเร็งกระเพาะอาหาร

 1. รับประทานอาหารร่วมกับผู้อื่น แม้กระทั่งกับคนสนิท คนในครอบครัว ก็ควรใช้ช้อนกลางทุกครั้ง เพื่อป้องกันการแพร่เชื้อแบคทีเรีย

 2. ลดการรับประทานอาหารปิ้งย่าง หมักดอง อาหารรสจัด อาหารรมควัน รวมถึงรับประทานอาหารให้ตรงเวลาด้วย

 3. เลือกรับประทานอาหาร และน้ำดื่มที่สะอาดจริงๆ เท่านั้น

 4. หากมีคนในครอบครัวมีประวัติโรคมะเร็งกระเพาะอาหาร สามารถเข้ารับการตรวจโรคได้อย่างละเอียด

 5. หากมีอาการผิดปกติ เช่น ปวดท้อง อาเจียน ควรปรึกษาแพทย์

ติดตามSanook! Health

ติดตาม เกร็ดความรู้ ข้อมูลน่ารู้ เรื่องสุขภาพ ได้ที่ https://www.sanook.com/health/ ทุกๆ เรื่องที่คุณอยากรู้ ร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!