4 เคล็ดลับลดน้ำหนักง่ายๆ แต่ไม่ธรรมดาแบบฉบับชาวญี่ปุ่น

4 เคล็ดลับลดน้ำหนักง่ายๆ แต่ไม่ธรรมดาแบบฉบับชาวญี่ปุ่น

เคล็ดลับลดน้ำหนักของแต่ละคนมีมากมายให้เลือกลองทำตามกัน ทั้งเคล็ดลับเบสิกอย่างการรับประทานอาหาร (โดยเฉพาะคาร์โบไฮเดรต) ให้น้อยลง เพิ่มผักผลไม้ และออกกำลังกายให้มากขึ้น ไปจนถึงวิธีแอดวานซ์อย่างการกินคีโตเจนิก หรือออกกำลังกายแบบ HIIT

>> "คีโตเจนิค" กินไขมันลดอ้วน แต่กินไม่ถูกวิธีอาจยิ่งอ้วน

>> 5 เทรนด์ "ลดน้ำหนัก" สุดฮิตแห่งปี 2018

 

แต่สำหรับชาวญี่ปุ่นที่ขึ้นชื่อเรื่องนวัตกรรมล้ำและแปลกแล้ว วิธีลดน้ำหนักที่พวกเขาอยากแนะนำให้เราได้ทำตามกันมันไม่ธรรมดาอย่างนั้น แต่ถึงว่ามันจะแปลก มันก็ได้ผลจริง เพราะ ทวิตเตอร์ JapanSalaryman สาระญี่ปุ่นจากคุณบูม แปลเนื้อหารายการโทรทัศน์ของญี่ปุ่น ที่ยืนยันโดยผู้เชี่ยวชาญชาวญี่ปุ่น คุณ Hikaru และรองศาสตราจารย์พิเศษมหาวิทยาลัยโอซาก้า Hibino ดังนี้

  1. เลือกกินข้าวเย็น มากกว่าข้าวร้อน

ในอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตอย่าง ข้าวสวย จะมี “Resistance Starch” หรือแป้งต้านทานการย่อย ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อคนที่กำลังควบคุมน้ำหนักอยู่ เพราะแป้งต้านทานการย่อยนี้จะให้พลังงานต่ำ ทนต่อการถูกย่อยด้วยเอนไซม์และไม่ถูกดูดซึมในลำไส้เล็ก จึงมีคุณสมบัติเทียบเท่าเส้นใยอาหาร สามารถผ่านเข้าไปถึงลำไส้ใหญ่ช่วยสร้างความแข็งแรงให้กับเซลล์ผนังลำไส้ใหญ่อีกด้วย และในข้าวเย็นจะมีแป้งต้านทานการย่อยนี้มากกว่าข้าวร้อนๆ นั่นเอง

นอกจากข้าวแล้ว ใครที่ชื่นชอบอาหารประเภทเส้น เช่น เส้นราเมง เส้นอุด้ง โซบะ หรือเส้นก๋วยเตี๋ยวในบ้านเรา ถ้าเลือกกินแบบเย็นได้ก็จะดีกว่า ดังนั้นจะเลือกกินบะหมี่แห้งแทนบะหมี่น้ำก็ดีนะ

 

  1. กินโปรตีนเป็นมื้อเช้า

ผู้เชี่ยวชาญทั้งสองท่านแนะนำตรงกันว่า ควรกินโปรตีนตั้งแต่มื้อเช้า เพราะโปรตีน เช่น เนื้อสัตว์ จะช่วยให้เกิดกระบวนการเมทาบอลิซึมของร่างกายที่ดีขึ้น ช่วยกระตุ้นการเผาผลาญไขมันให้ดีขึ้นด้วย

นอกจากนี้ เนื้อสัตว์ที่เรากิน เป็นของชอบของใครหลายๆ คน การที่เราได้กินอาหารที่ชอบ ช่วยกระตุ้นให้เรารู้สึกอิ่ม จนทำให้เราอยากอาหารอื่นๆ น้อยลง ปริมาณอาหารที่กินหลังจากนั้นก็จะน้อยลงไปด้วย

 

  1. ทำให้บริเวณคอ “เย็น” บ่อยๆ

วิธีนี้ถือว่าแปลก แต่ได้ผลจริง คุณหมอรอง ผอ.คลีนิค Shirono Clinic Ginza บอกว่า ตรงลำคอ บริเวณใกล้ๆ กระดูกสะบัก และกระดูกไหปลาร้านั้นจะมีเซลล์ไขมันแอดิโพไซต์อยู่ เจ้าเซลล์ไขมันนี้จะสร้างความร้อนขึ้นมาเพื่อไปเผาผลาญไขมัน แล้วมันจะน้อยลงตามอายุที่มากขึ้น

วิธีที่จะช่วยให้เซลล์ไขมันแอดิโพไซต์กลับมาทำงานได้ดี ต้องใช้ความเย็นมาช่วย คุณหมอ Hibino ใช้วิธีเอาขวดน้ำเปล่าแช่ตู้เย็นทิ้งไว้ ต้องการเมื่อไหร่ก็เอาออกมาใช้งาน เวลาใช้ก็ให้ทาบส่วนต่างๆ ตั้งแต่คอลงไปถึงบริเวณกระดูกไหปลาร้า ทั้งซ้าย และขวา

 

  1. วางเกรฟฟรุตไว้ในห้อง

วิธีที่เรียกได้ว่าแปลกที่สุดในบรรดาทุกวิธี คือการวาง “เกรฟฟรุต” ไว้ในห้อง เกรฟฟรุตเป็นผลไม้ตระกูล Citrus เป็นญาติสนิทของส้มโอของบ้านเรา แต่ไม่ได้เป็นตัวเดียวกัน (เกิดจากการผสมระหว่างส้มโอและผลไม้ตระกูล citrus อีกชนิดชื่อ Sweet Orange)

จากผลการวิจัยที่ม.โอซาก้า (เป็นการทดลองที่ทำกับหนู) พบว่ากลิ่นของเกรฟฟรุต จะช่วยในการสลายไขมัน และช่วยยับยั้งความอยากอาหารได้ด้วย คุณหมอหลายๆ ท่านเลยวาง เกรฟฟรุตไว้ในห้องที่บ้านและห้องทำงานด้วย