10 เคล็ดลับสุขภาพที่คนมักเข้าใจกันผิดๆ

10 เคล็ดลับสุขภาพที่คนมักเข้าใจกันผิดๆ

ใครๆ ก็อยากมีสุขภาพดี จึงทำให้หลายคนขวนขวายหาเคล็ดลับการได้เป็นเจ้าของสุขภาพที่ดี และแข็งแรงกันมากมาย และก็เป็นเหยื่อของการตลาดที่พยายามขายอาหารเสริม หรือสมุนไพรต่างๆ ที่อ้างว่าสามารถช่วยให้สุขภาพดีขึ้นได้ แต่ที่จริงแล้วข้อมูลเหล่านั้นอาจไม่เป็นความจริง ทำให้คุณเสียเงินไปเปล่าๆ และยังอาจทำร้ายร่างกายได้ในภายหลัง

10 เคล็ดลับสุขภาพที่คนมักเข้าใจกันผิดๆ

  1. ดีท็อกซ์ร่างกายด้วยน้ำผลไม้ แม้ว่าน้ำผลไม้จะดีต่อร่างกายของเรา เพราะอุดมไปด้วยวิตามินมากมาย (แบบไม่แยกกาก) แต่ร่างกายของเราไม่จำเป็นต้องดีท็อกซ์ด้วยน้ำผลไม้ เพราะสามารถดีท็อกซ์ด้วยตัวเองผ่านอวัยวะที่ทำหน้าที่นี้โดยเฉพาะอย่างตับ และไต

  2. อาหารที่มีส่วนผสมของถ่าน หรือชาร์โคล ไม่ได้จำเป็นในการช่วยดีท็อกซ์ร่างกาย แม้ว่าผงถ่าน หรือ activated charcoal จะสามารถดูดซับสารพิษออกจากร่างกายได้ แต่ไม่ใช่อาหารเพื่อการดีท็อกซ์ และผงถ่านยังมีข้อจำกัดในการใช้อีกมากมายที่นอกจากจะไม่ได้ผลตามที่ต้องการแล้ว ยังอาจอันตรายต่อร่างกายอีกด้วย (>> ผลิตภัณฑ์จาก “ถ่าน” หรือ “ชาร์โคล” ช่วยดีท็อกซ์-กำจัดสิ่งสกปรกได้จริงหรือ?)  

  3. แปรงฟัน ยาสีฟันชาร์โคล ก็ไม่ได้ดีต่อสุขภาพฟัน นอกจากจะไม่ได้ช่วยขัดฟันให้ขาวอย่างที่คิดแล้ว ยังอาจเสี่ยงทำให้ฟันผุ หรือฟันกร่อนได้อีกด้วย

  4. น้ำผสมมะนาว ไม่ได้ช่วยดีท็อกซ์ร่างกายเช่นกัน แถมการดื่มบ่อยๆ ยังอาจลดสารเคลือบฟันที่ทำให้เสี่ยงฟันผุมากขึ้นด้วย

  5. ขับสารพิษออกจากร่างกายผ่านเหงื่อไม่ได้ เราไม่สามารถออกกำลังกาย หรืออบตัวด้วยความร้อน โดยหวังว่าสารพิษในร่างกายจะถูกขับออกผ่านรูขุมขนพร้อมเหงื่อได้ เพราะสาเหตุที่เราเหงื่อออก เพียงเพื่อช่วยปรับอุณหภูมิในร่างกายเมื่อเราอยู่ในพื้นที่ที่อากาศร้อนเท่านั้น (>> ขับพิษ-ไขมันออกทางเหงื่อ ทำได้จริงหรือ?)

  6. อาหารเสริมคอลลาเจนชนิดกินและดื่ม ไม่ได้ช่วยบำรุงผิว ซ้ำยังอาจเสี่ยงโรคไต เพราะต้องคอยกรองเอาของเสียที่ร่างกายดูดซึมได้ไม่หมดอยู่บ่อยๆ อีกด้วย (>> คอลลาเจน ทา กิน ดื่ม ฉีด ได้ผลจริง หรืออันตรายถึงชีวิต?)

  7. แสงไมโครเวฟไม่อันตราย นอกจากการอุ่น หรือทำอาหารด้วยไมโครเวฟจะไม่อันตราย ไม่หลงเหลือคลื่นไมโครเวฟใดๆ ในอาหารแล้ว แสงจากไมโครเวฟก็ไม่ได้ทำลายร่างกายไม่ว่าจะในทางใดก็ตาม (ยกเว้นไมโครเวฟชำรุดจนคลื่นไมโครเวฟรั่วออกมาจากตัวเครื่อง)  (>> แสงในเตาไมโครเวฟขณะอุ่นอาหาร อันตรายหรือไม่?)

  8. สูตรอาหารลดมะเร็งส่วนใหญ่เป็นเรื่องไม่จริง เช่น มะนาวผสมโซดา ขิงผสมน้ำผึ้ง ฯลฯ อาหารที่ช่วยลดความเสี่ยงของโรคมะเร็งได้ มีเพียงอาหารที่มีสารต้านอนุมูลอิสระเท่านั้น เช่น ผักผลไม้หลากสีต่างๆ และอย่าลืมการออกกำลังกาย และการพักผ่อน แต่มะเร็งมีปัจจัยเสี่ยงที่สำคัญคือ “กรรมพันธุ์” ดังนั้นหากมีคนในครอบครัวเป็นมะเร็ง ก็ควรตรวจสุขภาพประจำปีอย่างต่อเนื่อง และหมั่นสังเกตร่างกายของตัวเองอยู่เสมอ

  9. คีโตเจนิคไม่ใช่วิธีที่ดีที่สุดในการลดน้ำหนัก วิธีที่ดีที่สุดยังคงเป็นการควบคุมอาหารโดยลดพลังงานส่วนเกินที่ทำให้อ้วน และออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ หากอยากกินแบบคีโตเจนิคต้องศึกษารายละเอียดให้ดี และต้องเคร่งครัดในการกินอย่างมาก มิฉะนั้นอาจเสี่ยงอ้วนกว่าเดิมได้ (>> "คีโตเจนิค" กินไขมันลดอ้วน แต่กินไม่ถูกวิธีอาจยิ่งอ้วน)

  10. โรคซึมเศร้า ไม่ได้รักษาได้ด้วยการนั่งสมาธิ โรคซึมเศร้าเป็นโรคที่ต้องเข้ารับการรักษาจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ไม่สามารถหายได้เองโดยง่าย ต้องเข้ารับการบำบัด และกินยาให้เป็นเรื่องเป็นราว ปล่อยทิ้งไว้เฉยๆ มีแต่จะแย่ลง