ขับพิษ-ไขมันออกทางเหงื่อ ทำได้จริงหรือ?

ขับพิษ-ไขมันออกทางเหงื่อ ทำได้จริงหรือ?

เมื่อในปัจจุบันนี้เต็มไปด้วยสารพิษเข้าครอบงำชีวิตคนเมือง จนทำให้หลายคนคิดว่าเพราะสารพิษที่ปะปนมากับอากาศ อาหารการกินเหล่านี้ เป็นต้นเหตุของโรคร้ายต่างๆ ทั้งโรคติดต่อ โรคมะเร็ง และอื่นๆ จึงทำให้คนเริ่มตระหนักถึงวิธีลดสารพิษในร่างกาย เพื่อรักษาสุขภาพให้ดีขึ้นในอนาคต จนมีวิธี หรือผลิตภัณฑ์ดูแลสุขภาพต่างๆ ที่โฆษณาว่า ช่วยขับสารพิษออกมาจากร่างกายได้ผ่าน “เหงื่อ” ไม่ว่าจะเป็นแผ่นแปะเท้า การอบตัวด้วยสมุนไพร หรือการทานยาต่างๆ รวมไปถึงการขับไขมันออกมาทางเหงื่อเพื่อการลดน้ำหนัก กระชับสัดส่วนด้วย

แต่แท้ที่จริงแล้ว ไขมันและสารพิษต่างๆ สามารถออกมาจากรูขุมขนพร้อมเหงื่อได้จริงไม่?

 

ดีท็อกซ์ = ขับล้างสารพิษ

คำนี้เป็นคำที่สายสุขภาพได้ยินกันบ่อยๆ ถึงเรื่องของการขับสารพิษต่างๆ ออกไปจากร่างกาย โดยส่วนใหญจะเป็นการทานอะไรที่ทำให้ถ่าย แล้วเป็นการล้างลำไส้ ขับถ่ายเอาของเสียออกมาพร้อมอุจจาระของเรานั่นเอง

Morton Tavel ศาสตราจารย์กิตติคุณ และอาจารย์ประจำคณะแพทยศาสตร์ของมหาวิทยาลัยอินเดียน่า สหรัฐอเมริกา กล่าวว่า โดยปกติแล้วร่างกายของเรามีกระบวนในการกำจัดของเสียต่างๆ ผ่านการขับถ่ายด้วยตัวของมันเองอยู่แล้ว แต่สำหรับการขับเหงื่อนั้น เธอยืนยันว่า การขับเหงื่อไม่ได้ช่วยขับสารพิษใดๆ ออกมาจากร่างกายอย่างที่เข้าใจกันแน่นอน เพราะนั่นไม่ใช่เหตุผลที่ทำให้เราต้องขับเหงื่อออกมา

 

ทำไมเราต้องมีเหงื่อ?

Tsippora Shainhouse แพทย์ผิวหนังที่ลอสแองเจลิส อธิบายว่า “เราขับเหงื่อออกมาทางรูขุมขนเพื่อช่วยรักษาระดับอุณหภูมิในร่างกาย ไม่ได้หมายความว่าเราจะขับเอาของเสีย หรือสารพิษบางอย่างออกมา โดยเหงื่อที่ถูกขับออกมาผ่านต่อมเหงื่อทั่วร่างกายจะช่วยลดอุณหภูมิในร่างกายเมื่อร่างกายมีอุณหภูมิสูงขึ้น ส่วนใหญ่เหงื่อจะออกเมื่อร่างกายของเรารู้สึกร้อนจากสภาพอากาศภายนอก อุณหภูมิภายในร่างกายเมื่อเรามีไข้ รวมถึงการออกกำลังกายที่ทำให้ร่างกายเกิดความร้อนได้”

ด้วยเหตุนี้ เหงื่อจึงช่วยให้เรามีชีวิตรอดจากการยืนตากแดดนานๆ ออกกำลังกายอย่างหนักหน่วง และมีไข้ (ที่ไม่สูงจนเกินไป) แต่ยังมีเหงื่ออีกประเภทที่จะหลั่งออกมาแม้ว่าเราจะไม่ได้รู้สึกร้อนก็ตาม

“เหงื่ออีกประเภทหนึ่งคือ เหงื่อที่ออกเมื่อมีความเครียด (stress sweat) เป็นเหงื่อที่ไหลออกมาเพื่อตอบรับกับการหลั่งของฮอร์โมนอะดรีนาลีน เมื่อเรารู้สึกตื่นเต้น กังวล หรือมีความเครียด เป็นการจัดการกับความเครียด ความตกใจในร่างกายอย่างอัตโนมัติ” โดยเหงื่อประเภทนี้จะพบได้มากที่บริเวณต่อมเหงื่อบริเวณรักแร้ หัวนม อวัยวะเพศ ฝ่ามือ ฝ่าเท้า และในรูหู และเมื่อเหงื่อถูกผสมปนเปไปกับกรดไขมันที่อยู่บริเวณเหล่านั้น จึงทำให้เกิดเป็นกลิ่นที่ค่อนข้างแรงกว่าผิวหนังบริเวณทั่วไป จึงเป็นที่มาของกลิ่นตัวนั่นเอง

 

ดังนั้นจึงสรุปได้ว่า เหงื่อ ไม่ได้มีไว้ขับของเสีย สารพิษ หรือไขมันใดๆ ออกมาจากร่างกายทั้งนั้น ส่วนแผ่นแปะเท้าที่แปะกันแล้วรู้สึกดีขึ้น สดชื่นขึ้น อาจเป็นเพราะการทำให้เท้าอบอุ่นก่อนนอน ช่วยให้หลับสบายมากกว่าเดิม เพราะฝ่าเท้าเองก็เป็นจุดรวมประสาทที่สำคัญของร่างกายมากกว่า ไม่มีความเกี่ยวข้องกับการขับสารพิษใดๆ ออกมาจากร่างกายแต่อย่างใด

อย่างไรก็ตาม หากใครมีข้อสงสัยว่าในร่างกาย หรือในเลือดของตัวเองมีสารพิษ โลหะหนักต่างๆ ที่เป็นอันตรายต่อร่างกายหรือไม่ สามารถเข้ารับคำปรึกษาได้จากแพทย์ในโรงพยาบาลใกล้บ้าน