7 วิธีถนอมดวงตาหากต้องนั่งทำงานหน้า “คอมพิวเตอร์” เป็นเวลานานๆ

7 วิธีถนอมดวงตาหากต้องนั่งทำงานหน้า “คอมพิวเตอร์” เป็นเวลานานๆ

การทำงานหน้าคอมพิวเตอร์นานๆ นอกจากจะเป็นสาเหตุของอาการออฟฟิศซินโดรมอื่นๆ เช่น อาการปวดคอ บ่า ไหล่ ไปจนถึงหมอนรองกระดูกเคลื่อนแล้ว ยังส่งผลต่อดวงตาที่เป็นหนึ่งในอวัยวะสำคัญที่สุดในการทำงานอีกด้วย ดังนั้นหากจำเป็นต้องใช้คอมพิวเตอร์ในการทำงานทุกวัน วันละหลายๆ ชั่วโมง Sanook! Health เรามีเคล็ดลับดีๆ ที่จะช่วยให้เหล่าพนักงานออฟฟิศทำงานด้วยสุขภาพของดวงตาที่ดีไปตลอดการทำงานมาฝากกัน

 

  1. สวมแว่นกรองสายตาจากหน้าจอคอมพิวเตอร์ทุกครั้งที่ทำงานอยู่หน้าจอ แสงสีฟ้าจากหน้าจอคอมพิวเตอร์นอกจากจะเป็นสาเหตุของอาการตาแห้ง และอื่นๆ แล้ว รู้หรือไม่ว่ายังมีส่วนที่ทำให้ผิวหน้าของเราเกิดริ้วรอยได้ง่ายขึ้นอีกด้วย

  2. ตั้งค่าความสว่างของหน้าจอคอมพิวเตอร์ให้เหมาะสม ไม่สว่างจ้าจนแสบตามากเกินไป หรือดำมืดจนต้องเพ่งสายตามากกว่าปกติ หากหน้าจอสว่างจ้ามากแต่ปรับระดับความสว่างลงแล้วมองไม่ชัด ควรหาแผ่นกรองแสงมาติดไว้ที่หน้าจอแทน

  3. ตั้งหน้าจอคอมพิวเตอร์ให้ต่ำกว่าระดับสายตาเล็กน้อยราว 10-15 องศา เพราะเป็นระดับที่พอดีกับการทำงานที่ทำให้เราไม่ต้องก้ม หรือเงยหน้าพิมพ์งานมากจนเกินไป

  4. ใส่ฟิลเตอร์กรองแสงให้กับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็นหน้าจอคอมพิวเตอร์ แท็บเล็ต หรือสมาร์ทโฟน

  5. หากอยากจะพักสายตาระหว่างการใช้งานคอมพิวเตอร์ และอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ ควรหลับตา หรือเลือกมองสิ่งของที่อยู่ไกลๆ เช่น ต้นไม้ใหญ่นอกหน้าต่าง หลีกเลี่ยงการมองท้องฟ้าในตอนกลางวันที่แสงแดดอาจทำร้ายดวงตาได้ หรือหลีกเลี่ยงดารพักสายตาด้วยการอ่านหนังสือ เพราะเป็นการมองวัตถุในระยะใกล้มากเกินไป

  6. พักสายตาทุกๆ 20 นาที โดยมองสิ่งของระยะไกลประมาณ 5-10 นาที เพื่อให้กล้ามเนื้อในดวงตาได้คลายตัวบ้าง

  7. หากมีอาการผิดปกติ เช่น แสบตา ตาแห้ง ทนแสงไม่ค่อยได้ มองเห็นไม่ค่อยชัดเหมือนเก่า หรือพบความผิดปกติต่อดวงตา เช่น ดวงตามีเยื่อบางๆ มาบังตาขาวหรือตาดำ ควรรีบปรึกษาแพทย์โดยเร็วที่สุด