ยืนนานๆ อย่างไรให้เมื่อยน้อยลง และไม่ให้เสียสุขภาพ

ยืนนานๆ อย่างไรให้เมื่อยน้อยลง และไม่ให้เสียสุขภาพ
นิตยสาร แม่บ้าน

สนับสนุนเนื้อหา

ทุกเช้าวันทำงาน ผู้คนเบียดแน่นเต็มรถ กว่าจะถึงออฟฟิศเพื่อนๆ หลายคนก็ต้องยืนนานจนปวดเมื่อยขากันไปเลยใช่ไหมล่ะค่ะ หรือแม้แต่คนที่ทำอาชีพที่ต้องยืนนาน เช่น ขายของ หรือกระเป๋ารถเมล์ ก็ต้องเจอกับปัญหาปวดเมื่อยขาไปตามๆ กันใช่ไหมล่ะ งั้นเรามาหาวิธีป้องกันการยืนนานด้วยวิธีเหล่านี้กันดีไหม

1. ยืนบนพื้นนิ่ม เพราะพื้นที่นิ่มจะช่วยลดแรงกดที่เท้าได้ อาจใช้พรมเช็ดเท้านิ่มๆ ถ้ารู้สึกว่าสบายเท้าและยืนได้มั่นคงถือว่าใช้ได้

2. ใส่รองเท้าที่มีพื้นนิ่มและหลวมเล็กน้อย  เพราะรองเท้าหลวมเพราะตกเย็นเท้าอาจบวมได้เล็กน้อยจากการยืนนาน แล้วยังช่วยลดแรงกดไปที่เท้าได้เช่นเดียวกับพื้นที่นิ่มอีกด้วย

3. ไม่ควรใส่รองเท้าส้นสูงในการทำงาน ในกรณีที่เจ็บส้นเท้ามาก โดยอาจใส่รองเท้าส้นสูงได้แต่ไม่เกิน 2 นิ้ว เพื่อช่วยลดแรงกดที่ส้นเท้า

4. ยืนเท้าโต๊ะสูงหรือตู้ขายสินค้า โดยใช้แขนหรือศอกรับน้ำหนักตัวทางด้านหน้า สลับกับการใช้ก้นหรือหลังพิงผนังเป็นครั้งคราว เพื่อลดน้ำหนักกดที่กระทำต่อหลังและเท้า

5. พักการยืนบ่อยๆ โดยการหย่อนขาข้างหนึ่ง หรืออาจใช้ที่วางเท้าเป็นบล็อกสูงจากพื้นประมาณ 4-6  นิ้ว

6. เมื่อรู้สึกเมื่อย ให้เดินไปมาสัก 2-3 นาที  จึงค่อยนั่งลง  ยกขาทั้ง 2 ข้างพาดบนที่นั่งของเก้าอี้อีกตัวหนึ่ง ให้เท้าอยู่สูงประมาณระดับเข่า เพื่อช่วยเลือดจากขากลับเข้าสู่หัวใจดีขึ้น ป้องกันหลอดเลือดขอด มีโอกาสพักอย่ายืนคุยให้นั่งยกขาพาดเก้าอี้ อาจจะกระดก ปลายเท้าสลับกันซ้าย-ขวาร่วมด้วย