ทำความรู้จัก “ค่า Offset” ก่อนเปลี่ยนล้อแม็ก

ทำความรู้จัก “ค่า Offset” ก่อนเปลี่ยนล้อแม็ก

ทำความรู้จัก “ค่า Offset” ก่อนเปลี่ยนล้อแม็ก
Silkspan

สนับสนุนเนื้อหา

     "ล้อแม็ก" เป็นอุปกรณ์ตกแต่งรถชิ้นแรกๆ ที่เจ้าของรถนิยมเปลี่ยนเพื่อให้รถมีเอกลักษณ์เฉพาะเป็นของตัวเอง แต่การเลือกล้อแม็กที่เหมาะสมนอกจากจะต้องดูขนาดและลวดลายอย่างที่ต้องการแล้ว ยังต้องคำนึงถึง "ค่า Offset" (ออฟเซ็ต) เพื่อให้เหมาะสมกับรถแต่ละรุ่นด้วย ว่าแต่ค่าออฟเซ็ตคืออะไร? ไปหาคำตอบกันได้เลย...

     ค่า Offset (ออฟเซ็ต) คือค่าระยะห่างระหว่างเส้นแบ่งครึ่งล้อกับหน้าแปลนล้อ มีหน่วยเป็นมิลลิเมตร ซึ่งที่ล้อแม็กจะมีตัวเลขค่า Offset ระบุอยู่ ค่า Offset มี 3 ค่าดังนี้

1. ค่า Offset เป็นศูนย์

offset_03

     คือ ระยะของเส้นแบ่งครึ่งล้ออยู่ตรงกันหน้าแปลนล้อพอดี

2. ค่า Offset เป็นบวก

offset_02

     คือ ระยะห่างระหว่างเส้นแบ่งครึ่งล้อกับแปลนล้อ โดยที่แปลนล้ออยู่ฝั่งนอกตัวรถ ลักษณะค่า Offset เป็นบวกนี้มักจะพบในรถที่ขับเคลื่อนล้อหน้า

3. ค่า Offset เป็นลบ

offset_01

     คือ ระยะห่างระหว่างเส้นแบ่งครึ่งล้อกันแปลนล้อ โดยที่แปลนล้ออยู่ฝั่งด้านในตัวรถ ลักษณะค่า Offset เป็นลบมันจะพบในรถที่ขับเคลื่อนล้อหลัง

     จะเห็นว่ารถแต่ละเปลี่ยนจะใช้ค่า Offset ที่แตกต่างกันออกไป การเลือกล้อแม็กที่มีค่า Offset ที่ไม่เหมาะกับตัวรถ อาจส่งผลเสียกับรถจนเป็นปัญหาตามมาได้ เช่นทำให้ลูกปืนล้อ ลูกหมากมีอายุการใช้งานที่สั้นลง

จะรู้ได้อย่างไรว่าเราควรเลือกล้อแม็กที่มีค่า Offset แบบไหน

     คำตอบนั้นอยู่ที่คู่มือรถของคุณ โดยในคู่มือจะระบุว่าค่า Offset มาตรฐานของรถอยู่ที่เท่าไหร่ และมีค่า Offset ที่พอจะทดแทนได้อยู่ที่เท่าไหร่

     เพียงเท่านี้ก็สามารถจำค่า Offset นี้เพื่อไปเลือกแม็กใหม่ โดยที่ไม่ส่งผลเสียกับรถที่เรารักแล้ว

กำลังโหลดข้อมูล