5 ขั้นตอนจองคิวต่อใบขับขี่ออนไลน์ ทำเองง่ายๆ ผ่านหน้าจอได้ทันที

5 ขั้นตอนจองคิวต่อใบขับขี่ออนไลน์ ทำเองง่ายๆ ผ่านหน้าจอได้ทันที
S! Auto

สนับสนุนเนื้อหา

การต่อใบขับขี่ในปัจจุบันจำเป็นต้องจองคิวล่วงหน้าก่อนเข้ารับบริการเท่านั้น เนื่องจากเป็นการดำเนินงานแบบ New Normal เพื่อลดความแออัดในสถานที่ โดย Sanook Auto ขอแนะนำขั้นตอนการจองคิวต่อใบขับขี่ด้วยตัวเองง่ายๆ ดังนี้

เอกสารที่ต้องใช้สำหรับต่อใบขับขี่ มีอะไรบ้าง?

 1. บัตรประชาชนตัวจริง
 2. ใบอนุญาตขับรถ (ถ้ามี)
 3. ใบรับรองแพทย์อายุไม่เกิน 1 เดือน (ใช้ในกรณีขาดต่ออายุเกิน 1 ปี แต่ไม่เกิน 3 ปีเท่านั้น)

ขั้นตอนการจองคิวต่อใบขับขี่ออนไลน์ มีดังนี้

 1. จองคิวต่อใบขับขี่ออนไลน์ เข้าไปยังเว็บไซต์ https://gecc.dlt.go.th
  drivinglicense6
 2. เลือกลงทะเบียนหรือเข้าสู่ระบบ (กรณีเคยลงทะเบียนไว้แล้ว)
  drivinglicense1
 3. เมื่อเข้าสู่ระบบแล้ว เลือกจังหวัด, สำนักงานที่สะดวก และเลือกประเภทการต่อใบขับขี่ ต่ออายุรถส่วนบุคคล 5 ปี เป็น 5 ปี (สามารถเลือก 1. อบรมที่สำนักงาน 2. อบรมที่สำนักงานกรณีขาดต่อเกิน 1 ปี แต่ไม่เกิน 5 ปี 3. อบรมผ่าน e-learning หรือ 4. เปลี่ยนชนิดชั่วคราว 2 ปี เป็น 5 ปี ที่สิ้นอายุไม่เกิน 1 ปีเท่านั้น)
  drivinglicense7
 4. เลือกช่องสีเขียวตามวันและเวลาที่สะดวก
  drivinglicense3drivinglicense4

 5. เมื่อจองเสร็จจะขึ้นหน้า "ประวัติการจอง" ที่แสดงรหัสการจอง, วันและเวลาที่จอง, ประเภทงานที่เข้ารับการติดต่อ และสถานที่เข้ารับบริการ โดยสามารถกดยกเลิกได้ในกรณีต้องการเปลี่ยนวันจอง รวมถึงสามารถพิมพ์เอกสารการจองเพื่อเก็บไว้เป็นหลักฐานได้
  drivinglicense5

     ทั้งนี้ ผู้เข้ารับบริการจำเป็นต้องเดินทางไปถึงสำนักงานขนส่งที่เลือกไว้ก่อนเวลาประมาณ 30 นาที โดยสวมหน้ากากอนามัยทุกครั้ง, แต่งกายให้สุภาพในวันนัด และห้ามใส่กางเกงขาสั้นหรือรองเท้าแตะ โดยเจ้าหน้าที่มีสิทธิ์ปฏิเสธการให้บริการในกรณีไม่ปฏิบัติตามข้อกำหนดดังกล่าว

1

นอกจากนี้ ยังสามารถจองคิวผ่านแอปพลิเคชัน DLT Smart Queue บนโทรศัพท์มือถือระบบ iOS หรือ Android ได้เช่นกัน โดยจำเป็นต้องจองล่วงหน้าก่อน 1 วันทุกครั้ง 

กำลังโหลดข้อมูล