ขับรถเดินทางไกล ต้องเติมลมยางอ่อนหรือแข็ง?

ขับรถเดินทางไกล ต้องเติมลมยางอ่อนหรือแข็ง?
Silkspan

สนับสนุนเนื้อหา

     ใกล้ช่วงเทศกาลหยุดยาวทีไร หลายๆ คนก็เตรียมตัว เตรียมความพร้อมเพื่อจะกลับภูมิลำเนา กลับบ้านเกิด ซึ่งการเดินทางในปัจจุบันก็มีให้เลือกเยอะแยะมากมาย แต่ที่ถูกเลือกใช้งานมากที่สุดก็คือ รถยนต์

     ซึ่งนอกจากจะต้องเตรียมตัวให้พร้อมแล้ว การตรวจเช็กสภาพความพร้อมของรถยนต์ก่อนเดินทางก็ไม่ควรมองข้าม ทั้งของเหลวในระบบ และส่วนสำคัญอื่นๆ ฯลฯ แต่ที่จะมาพูดถึงกันในครั้งนี้คือเรื่องของ การเติมลมยางรถยนต์ สำหรับการขับรถเดินทางไกล ว่าจริงๆ แล้ว มันควรเติมลมยางให้แข็ง หรืออ่อนกว่าปกติกันแน่

116

     บางคนอาจคิดว่า การขับรถเดินทางไกลควรที่จะเติมลมยางให้อ่อนกว่าปกติ เพราะคิดว่าเมื่อล้อหมุนนานๆ มันจะไปเพิ่มแรงดันลมยาง ทำให้แรงดันในยางมีมากขึ้น เสี่ยงที่จะเกิดอาการยางระเบิด ดังนั้นจึงไปลดแรงดันลมยางให้อ่อนลง ซึ่งจริงๆ แล้วมันถือเป็นความคิดที่ผิด เพราะลมยางที่อ่อนเกินไปจะทำให้ยางมีความยืดหยุ่นมากเกินพอดี แถมยังทำให้เกิดการเสียดสีกับถนนมากกว่าปกติ นอกจากนี้ยางจะไม่สามารถคงรูปเป็นวงกลมได้ จะมีลักษณะเป็นคลื่นมากกว่า ยิ่งวิ่งใช้งานไปนานๆ จะยิ่งทำให้เกิดความร้อนสะสมเพิ่มมากขึ้น และเมื่อตกหลุม หรือโดนกระแทกแรงๆ ก็อาจทำให้ยางเกิดระเบิดได้ง่ายอีกด้วย

     ทางที่ดีคุณจึงควรเติมแรงดันลมยางให้มากกว่าเดิมตามที่ผู้ผลิตแนะนำสักเล็กน้อย เช่น จากเดิมเติมลมยางปกติอยู่ที่ 30 ปอนด์ต่อตารางนิ้ว (PSI) ก็ให้เติมเพิ่มเข้าไป 2-3 ปอนด์ต่อตารางนิ้ว (PSI) มันก็จะเพิ่มขึ้นเป็น 32 - 33 ปอนด์ต่อตารางนิ้ว (PSI) นอกจากนี้หากคุณต้องขนของ หรือมีสัมภาระท้ายรถเยอะมากๆ คุณก็ควรที่จะเพิ่มแรงดันยางรถยนต์คู่หลังให้มากกว่าที่ระบุไว้ในคู่มือ เพื่อให้น้ำหนักกระจายไปได้ทั่วๆ ตัวรถ

     การเติมลมยางให้มากกว่าเดิม นอกจากจะทำให้ยางรถยนต์คงที่ ลดการเสียดสีกับพื้นถนน และทำให้ไม่ระเบิดง่ายแล้ว มันยังช่วยทำให้ประหยัดน้ำมันมากขึ้น ดังนั้นไม่ว่าคุณจะเดินทางไกล หรือใกล้ อย่าลืมเช็กลมยางให้ดี จะได้เดินทางปลอดภัยไร้กังวล

 

bannerhttp://www.silkspan.com/v2/insurance/default.aspx?typedealer=sanook

กำลังโหลดข้อมูล