รวมวิธีแก้ปัญหา สุนัขฉี่ใส่ล้อรถ

รวมวิธีแก้ปัญหา สุนัขฉี่ใส่ล้อรถ
Silkspan

สนับสนุนเนื้อหา

     รถใคร ใครก็รัก แต่ใครกันล่ะจะเฝ้าดูแลรถได้ตลอดเวลา โดยเฉพาะเวลาที่ขับรถไปจอดในที่ต่างๆ หรือแม้แต่หน้าบ้านตัวเองแล้วมีสุนัขตัวป่วนมาฉี่ใส่ล้อ จนทำเอาล้อเป็นรอยด่าง พอนานๆ ไปก็กลัวว่าสนิมจะขึ้นล้อแม็กเอาได้

     เราเลยไปเสาะหาวิธีที่เหล่าคนรักรถใช้ป้องกันสุนัขตัวร้าย ไม่ให้มาฉี่ที่ล้อรถ ใครชอบวิธีไหนก็ลองนำไปใช้กันดูค่ะ


     ทำไมสุนัขต้องฉี่ใส่ล้อ?

     การฉี่ใส่ล้อเป็นวิธีประกาศอาณาเขตของสุนัขตัวผู้ให้สุนัขเพื่อนบ้านรู้ว่าที่นี่ถิ่นใคร! ซึ่งไม่จำเป็นว่าต้องเป็นล้อรถเพียงอย่างเดียว แต่ต้นไม้ เสาไฟ หรืออะไรที่ตั้งฉากกับพื้นโลกก็เป็นเป้าหมายของสุนัขได้เช่นกัน

 

     วิธีแก้ไขปัญหา มีดังนี้

     1.ขวดน้ำใสใส่น้ำ หลายคนบอกวิธีนี้ใช้ได้ผลมากที่สุด เพราะเวลาที่สุนัขเดินมาใกล้ๆ ล้อ แล้วมองมาที่ขวดจะเห็นภาพสะท้อนของหน้าตัวเองที่ขยายใหญ่บิดๆ เบี้ยวๆ หรือพอจะยกขาฉี่ก็ดันไปโดนขวดน้ำล้ม ทำให้สุนัขตกใจและไม่ชอบจึงเปลี่ยนใจไม่ฉี่ตรงนี้ดีกว่า ขอย้ำว่าขวดน้ำที่ใหม่เป็นเงาจะให้ผลดีกว่าขวดเก่าๆ ขุ่นๆ ที่ส่องแล้วไม่เห็นหน้านะคะ

     2.ทำให้กลิ่นฉี่เดิมหายไป เช่น ราดด้วยน้ำ EM หรือน้ำส้มสายชูผสมน้ำ เพราะพฤติกรรมสุนัขมักขับถ่ายในที่เดิมๆ ถ้าเรากลบกลิ่นเดิมและเพิ่มกลิ่นฉุนอื่นไปแทน คราวต่อไปสุนัขก็จะไม่ฉี่ตรงนี้อีก

     3.ล้างล้อให้สะอาดแล้วโรยด้วยพริกไทย วิธีนี้ทำให้เวลาสุนัขมาดมกลิ่นหาที่ฉี่ จะสูดพริกไทยเข้าไปด้วยทำให้ฉุนแสบจมูกแล้ววิ่งหนีไป เมื่อเจอหลายๆ ครั้งก็จะเข็ดไม่กล้ามาฉี่ตรงนี้อีก

     4.หาอะไรมาคลุมปิดล้อ เช่น แผ่นไม้อัด แผ่นพลาสติกแข็ง หรือผ้าคลุมรถ เพื่อป้องกันไม่ให้สุนัขฉี่ใส่ล้อได้ หรือฉี่ก็ไม่โดนยางจึงไม่ทำให้ยางเสียหาย แต่อาจต้องมาล้างทำความสะอาดแผ่นกั้นในภายหลัง

     5.ใช้น้ำยาเคลือบยาง ปัจจุบันมีขายในท้องตลาดหลายยี่ห้อ ซึ่งระบุชัดเจนว่าสูตรป้องกันสุนัขฉี่ล้อประสิทธิภาพอาจแตกต่างกันไปตามคุณภาพและราคาค่ะ

 

     ใครลองวิธีไหนได้ผลว่าอย่างไรอย่าลืมบอกต่อให้คนมีรถคนอื่นๆ รู้กันด้วย หรือถ้ามีวิธีเด็ดๆ อยากแนะนำก็มาแชร์ไอเดียกันได้นะคะ

 

 

     ขอบคุณบทความจาก SILKSPAN.COM
     สนใจสอบถามเพิ่มเติม โทร. 0 2392-1006