เมนูต้มยำโป๊ะแตกรสแซบ

เมนูต้มยำโป๊ะแตกเป็นเมนูอาหารไทยมีที่รสชาติอร่อยแซบ และเหมาะอย่างยิ่งสำหรับคนที่ชอบทานอาหารทะเล เพราะเมนูต้มยำโป๊ะแตกที่มาแนะนำในวันนี้ มีส่วนผสมหลายอย่างเป็นอาหารทะเล เมนูนี้ยังเหมาะมากสำหรับนำมาเลี้ยงเพื่อนฝูงในตอนที่ต้องพบปะสังสรรค์ วัสดุอาจจะเยอะ การทำอาจจะใช้เวลานานสักหน่อย แต่รับรองได้เลยว่าเมื่อทำเสร็จแล้วคุณจะต้องติดใจในรสชาติอร่อยแซบของเมนูโป๊ะแตก  

food
เมนูต้มยำโป๊ะแตกรสแซบ

วัตถุดิบต่างๆ ที่ต้องเตรียมในการทำเมนูต้มยำโป๊ะแตก
- กุ้งตัวขนาดกลาง ครึ่งถ้วยตวง

- ปลาหมึกกล้วย ครึ่งถ้วยตวง

- เนื้อปลากะพง 1 ขีด

- เนื้อหอยแมลงภู่ 1 ขีด

- ปูม้า 1 ตัว

- เห็ดฟาง 1 ถ้วยตวง

- กระเพราเด็ดเป็นใบ ครึ่งถ้วยตวง

- ข่าหั่นเป็นแว่น 5 แว่น

- ตะไคร้ทุบพอแตก 2 ต้น

- ใบมะกรูดล้างสะอาดฉีก 3 ใบ

- หอมแดงทุบ 2 หัว

- พริกขี้หนูสวนบุบ 7 เม็ด

- น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ

- น้ำเปล่า 3 ถ้วย

- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ

- ซุบก้อน 1   ก้อน

food
เมนูต้มยำโป๊ะแตกรสแซบ

 วิธีทำเมนูต้มยำโป๊ะแตกรสแซบ
- นำกุ้งมาล้างน้ำให้สะอาดแกะเปลือกออก ผ่าเส้นหลังดึงเอาเส้นดำออกและล้างน้ำให้สะอาดอีกครั้งใส่ชามพักไว้

- ปลาหมึกกล้วยควักไส้ทิ้ง ลอกเปลือกออก แล้วล้างน้ำให้สะอาด จากน้ำนำมาหั่นเป็นแว่นๆ ใส่ชามพักไว้  - เนื้อปลากะพงนำมาล้างน้ำให้สะอาด จากนั้นนำไปหั่นเป็นชิ้นๆ แล้วใส่ชามพักไว้

- หอยแมลงภู่นำมาล้างน้ำให้สะอาด

- ปูม้าล้างน้ำให้สะอาดแล้วแกะกระดองผ่าเป็น 4 ส่วน ตรงส่วนก้ามปูให้ใช้สันมีดบุบให้พอแตก จากนั้นนำทั้งหมดไปใส่ชามตั้งพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ

- ล้างเห็ดฟางให้สะอาด แล้วผ่าเป็นซีกๆ ใส่ตะแกรง เตรียมไว้

- ใบกระเพราล้างให้สะอาดแล้วพักไว้

food1
เมนูต้มยำโป๊ะแตกรสแซบ

นำน้ำที่เตรียมไว้เทใส่หม้อแล้วยกขึ้นตั้งบนเตาไฟ ให้ใช้ไฟปานกลางรอจนน้ำเดือด ให้นำหัวหอมมาใส่ลงไป ตามด้วยข่า ตะไคร้ ไม่ต้องคนรอจนน้ำเดือดให้ใส่ซุบก้อนลงไป ตามด้วยพริกขี้หนูบุบลงไป แล้วคนให้ทั่ว รอจนเดือด ให้ใส่ปูม้าที่เตรียมไว้ตามด้วยกุ้ง และปลาหมึก โดยไม่ต้องคน จากนั้นพอปูและกุ้ง เริ่มเปลี่ยนสีให้ตามด้วยหอยแมลงภู่ รอจนทุกอย่างสุกดีแล้ว ก็ให้ใส่เห็ดลงไป ค่อยๆ คน

จากนั้นให้ปรุงรสตามชอบ ด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว ชิมจนได้รสชาติถูกใจ จากนั้นให้รอจนเห็ดสุกแล้วค่อยปิดไฟ แล้วนำใบกะเพรา ใบมะกรูด มาใส่ลงไป คนให้ทั่วอีกครั้ง สามารถตักใส่ถ้วย เสิร์ฟพร้อมที่จะรับประทานกับข้าวสวยร้อนๆ กันได้แล้ว