ผลไม้ช่วยให้นอนหลับสบาย

ผลไม้ช่วยให้นอนหลับสบาย

ผลไม้ช่วยให้นอนหลับสบาย
S! Women

สนับสนุนเนื้อหา

อาการนอนไม่หลับ นอกจะทำให้รู้สึกเพลียตลอดทั้งวัน ทำให้รู้สึกไม่สดใส ยังส่งผลเสียต่อสุขภาพในด้านอื่น ๆ เช่น ทำลายผิวพรรณ ทำลายความจำ ทำให้กระบวนการเรียนรู้ช้าลง ทำให้หลับใน ทำให้หลอดเลือดสมองตีบ เสี่ยงตายเร็ว ทำให้ป่วยเป็นโรคหัวใจ สมรรถภาพทางเพศเสื่อม ในกลุ่มเด็กจะทำให้ร่างกายไม่เจริญเติบโต และทำให้เกิดอาการทางจิต (ประสาทหลอน หูแว่ว หรือมีอาการคล้าย ๆ กับคนที่เป็นโรคอารมณ์แปรปรวนหรือโรคอารมณ์สองขั้ว) ซึ่งการรักษาอาการนอนไม่หลับที่ดีที่สุดก็คือ การรักษาโดยไม่ใช้ยานอนหลับ แต่เราสามารถหายานอนหลับได้จากธรรมชาติ ซึ่งเป็นยานอนหลับที่ไม่ส่งเสียต่อสุขภาพ แต่ช่วยให้นอนหลับสนิทตลอดทั้งคืน อย่างการกินผลไม้เหล่านี้ก็สามารถช่วยให้คุณนอนหลับง่ายขึ้น มาดูกันนะคะว่ามีผลไม้ใดบ้าง

เชอรี่ หากทานเป็นประจำอย่างสม่ำเสมอ จะช่วยในเรื่องของการนอนหลับได้อย่างแน่นอน เพราะในเชอรี่มีส่วนประกอบของฮอร์โมนเมลาโทนิน ซึ่งช่วยในการนอนหลับได้เป็นอย่างดี และในเชอรี่ยังมีน้ำตาลจากธรรมชาติที่ช่วยเพิ่มระดับพลังงานและช่วยเพิ่มอารมณ์อีกด้วย

กล้วย มีทริปโตฟาน (tryptophan) อยู่เป็นจำนวนมาก ซึ่งเป็นกรดอะมิโนที่ร่างกายจะเปลี่ยนเป็นเซเรโตนิน (ฮอร์โมนแห่งความสุข) ช่วยให้หลับง่าย และ Saundra Dalton-Smith ดร.นักเขียนเจ้าของผลงาน Set Free to Live Free : Breaking Through the 7 Lies Women Tell Themselves กล่าวเอาไว้ว่า กล้วยเป็นผลไม้ที่อุดมด้วยโปตัสเซียมกับแมกนีเซียม สามารถช่วยคลายความตึงเครียดของกล้ามเนื้อ และในกล้วยยังมีกรดอะมิโน ทริปโตเฟน ช่วยลดอาการเครียด ช่วยลดอาการปวดไมเกรน และช่วยทำให้จิตใจรู้สึกสงบ

เสาวรส ช่วยทำให้ร่างกายได้ผ่อนคลาย ช่วยให้นอนหลับได้สนิท ช่วยในเรื่องของผิวพรรณ และต้านมะเร็งได้อย่างดี โดยทางสำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย (สกว.) ได้เปิดเผยข้อมูลว่า เสาวรสมีวิตามินเอ ซึ่งช่วยลดความดันโลหิต ช่วยในการมองเห็นและบำรุงสายตา

อัลมอนด์ เป็นสุดยอดผลไม้ที่ช่วยให้หลับ เพราะในเม็ดอัลมอนด์มีแมกนีเซียม ซึ่งช่วยในการผ่อนคลายกล้ามเนื้อ ชวนให้นอนหลับ และอัลมอนด์ยังอุดมด้วยโปรตีน ที่ช่วยรักษาระดับน้ำตาลในเลือดระหว่างนอนหลับ การทานอัลมอนด์ 1 ช้อนโต๊ะก่อนจะเข้านอน 2 ชั่วโมง จะทำให้รู้สึกผ่อนคลาย นิ่งจนอยากหลับ

มะเฟือง ผลไม้รสชาติออกเปรี้ยวอมหวาน อุดมไปด้วยวิตามินบี 1 วิตามินบี 2 วิตามินเอ วิตามินซี ไนอะซีน แคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก ช่วยให้นอนหลับง่ายขึ้น ควบคุมการเต้นของหัวใจให้สม่ำเสมอ ควบคุมกล้ามเนื้อ ช่วยให้เลือดแข็งตัวง่าย ช่วยเสริมสร้างกระดูกกับฟันให้แข็งแรง และมะเฟืองยังมีฤทธิ์กล่อมประสาท ช่วยระงับความฟุ้งซ่านได้

และนอกจากการทานผลไม้ที่เป็นเหมือนกับยานอนหลับ เรายังควรต้องส่งเสริมสุขภาพการนอน เช่น เลิกสูบบุหรี่ เลิกดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ และจัดเวลานอนให้สม่ำเสมอรวมถึงไม่นอนกลางวัน ก็จะช่วยแก้อาการนอนไม่หลับให้ดีขึ้นได้เร็ว