โยคะคุณแม่ แก้ปวดหลัง ช่วยให้คลอดง่าย ทำได้ ไม่อันตราย

โยคะคุณแม่ แก้ปวดหลัง ช่วยให้คลอดง่าย ทำได้ ไม่อันตราย
PPTVthailand

สนับสนุนเนื้อหา

เป็นเรื่องปกติที่คุณแม่ตั้งท้องหลายคนจะมีอาการปวดหลัง ยิ่งในช่วงเข้าไตรมาสที่ 2 และ 3 จะยิ่งมีอาการปวดมากขึ้น

วิธีที่จะช่วยให้คุณแม่ตั้งท้องรู้สึกกระฉับกระเฉง ไม่ถูกมองว่าเป็นคนป่วย คือการออกกำลังกาย  อย่างการ โยคะคุณแม่

ในปัจจุบันมีการสถาบันสอนโยคะหลายแห่งที่เปิดชั้นเรียนสำหรับคนท้องโดยเฉพาะ ซึ่งการฝึกโยคะสำหรับคนท้องจะช่วยให้ยืดหยุ่นกล้ามเนื้อได้มากขึ้น และถ้าฝึกเป็นประจำก็ยังช่วยให้คุณแม่คลอดง่ายขึ้นได้อีกด้วย 

 

ช่วงอายุครรภ์ที่ควรมาเรียนโยคะ

3 เดือนแรกเป็นช่วงที่ต้องระวังมาก แนะนำให้ออกกำลังกายในช่วง 12 สัปดาห์เป็นต้นไป และจากนั้นสามารถเล่นไปตลอดจนถึงอาทิตย์ที่คลอดได้เลย


การเล่นหรืออกกำลังกายอันตรายต่อคนท้องหรือไม่

ครูหนิง Enjoy Yoga ได้ให้ความรู้เกี่ยวกับโยคะคนท้องว่า จริงๆ ถ้าเรารู้ว่าต้องทำท่าไหน อย่างไร จะไม่น่ากลัว เวลาเราสอนนักเรียนเราจะรู้ลิมิตว่าแต่ละคนทำได้มากน้อยขนาดไหน และเราจะลิมิตท่าที่อันตรายออกไป เราจะเคลื่อนไหวในท่าที่เบาๆ และจะมีที่มาที่ไปว่าท่าท่าไหนจะมีประโยชน์อะไร

ท่าที่วันนี้เรานำมาฝากมีอยู่ 2 ท่าด้วยกัน

ท่าที่ 1 ท่านี้จะเหมาะกับคุณแม่ไตรมาส 3 มดลูกจะต่ำและจะรู้สึกหน่วงๆ ต้องท้องน้อย นั่งจุดศูนย์กลางของบอล เอามือจับสะโพก หายใจเข้าออกลึกๆ แล้วหมุนสะโพกตามเข็มนาฬิกา ท่านี้จะช่วยให้ผ่อนคลายกล้ามเนื้อบริเวณเชิงกราน และทำให้คลอดง่ายขึ้นค่ะ

ท่าที่ 2 ลดอาการปวดหลัง ใช้มือแตะลูกบอล แยกขากว้าง ดันลูกบอลไปด้านหน้า เป็นการยืดหลัง เนื่องจากคนท้องจะเมื่อยหลังมากๆ เนื่องจากมดลูกขยายทำให้กล้ามเนื้อหดตัว

 

อย่างไรก็ตาม ควรพบแพทย์เพื่อรับคำแนะนำก่อนการฝึกและควรได้รับการฝึกจากผู้เชี่ยวชาญจริงๆ

 

ติดตามSanook! Women

ผู้หญิง สุขภาพ ผู้หญิง ผู้ชาย ความงาม ทรงผม แต่งตัว เสื้อผ้า แฟชั่น sexy ทุกๆ เรื่องที่คุณอยากรู้ ร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!