ผู้สูงวัยพึงระวัง! หมอแนะ "4 เครื่องดื่ม" ควรเลี่ยงช่วงร้อนอบอ้าว

ผู้สูงวัยพึงระวัง! หมอแนะ "4 เครื่องดื่ม" ควรเลี่ยงช่วงร้อนอบอ้าว

ผู้สูงวัยพึงระวัง! หมอแนะ "4 เครื่องดื่ม" ควรเลี่ยงช่วงร้อนอบอ้าว
Matichon

สนับสนุนเนื้อหา

นพ.ภานุวัฒน์ ปานเกตุ โฆษกกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (สบส.) กระทรวงสาธารณสุข(สธ.) เปิดเผยว่า ในเดือนเมษายนทุกปี นอกจากจะเป็นวันสงกรานต์แล้ว ยังเป็นวันผู้สูงอายุแห่งชาติอีกด้วย ซึ่งกระทรวงสาธารณสุขให้ความสำคัญการดูแลสุขภาพผู้สูงอายุเพื่อให้มีคุณภาพชีวิตดี อยู่ในครอบครัวและชุมชนอย่างมีความสุข

รายงานผลสำรวจของสำนักงานสถิติแห่งชาติ ล่าสุดในปี 2557 ไทยมีผู้สูงอายุ 10 ล้านกว่าคน ในช่วงที่สภาพอากาศร้อนอบอ้าว ขอให้ลูกหลาน ผู้ดูแล หรือญาติใส่ใจดูแลผู้สูงอายุเป็นพิเศษ โดยเฉพาะผู้สูงอายุที่มีโรคเรื้อรัง พิการ หรือช่วยเหลือตนเองไม่ได้ ควรดูแลระบบการระบายอากาศภายในบ้านที่เหมาะสม เช่น พัดลม พัดลมระบายอากาศ หรือเครื่องปรับอากาศ เป็นต้น และสังเกตอาการผิดปกติของผู้สูงอายุเป็นพิเศษ

นพ.ภานุวัฒน์ กล่าว โดยโรคที่อาจเกิดกับผู้สูงอายุในช่วงอากาศร้อนได้คือโรคลมแดด แม้ว่าโรคนี้พบได้ไม่บ่อย แต่เมื่อเป็นแล้ว มักรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้ สบส.ได้ขอความร่วมมืออาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้านหรืออสม.ให้เพิ่มการดูแลผู้สูงอายุในหมู่บ้านชุมชนที่รับผิดชอบเป็นกรณีพิเศษ โดยเฉพาะในจังหวัดที่มีอากาศร้อนจัด ตามประกาศของกรมอุตุนิยมวิทยา เช่น แม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ ลำปาง ตาก เลย หนองคาย สกลนคร กาญจนบุรี นครสวรรค์ เป็นต้น

"ในสภาวะอากาศร้อน ผู้สูงอายุไม่ควรปล่อยให้ตนเองรู้สึกกระหายน้ำเป็นเวลานานเป็นอันขาด จะต้องดื่มน้ำเพิ่มเติมทันที เพื่อให้เพียงพอต่อความต้องการร่างกาย กรณีที่เดินทางขอให้พกน้ำสะอาดติดตัวไปด้วยเพื่อใช้จิบระหว่างทาง

แต่ข้อควรระวังคือ ผู้สูงอายุไม่ควรดื่มเครื่องดื่มบางชนิดในช่วงอากาศร้อน เนื่องจากจะกระตุ้นให้ร่างกายเกิดภาวะขาดน้ำได้ มี 4 ชนิด ได้แก่น้ำอัดลม เครื่องดื่มชูกำลัง เครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ และเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของคาเฟอีน เช่น ชา กาแฟ โดยสารคาเฟอีนและแอลกอฮอล์จะไปกระตุ้นไห้ไตขับน้ำออกจากร่างกายมากกว่าน้ำ ปกติที่ดื่มเข้าไป ทำให้ปัสสาวะบ่อยและสูญเสียน้ำในร่างกายมากขึ้น จนอาจขาดน้ำรุนแรงได้" โฆษก สบส.กล่าว