กินอาหารคลีนดีมั้ยเพื่อลดน้ำหนัก? ลองถามใจดู

กินอาหารคลีนดีมั้ยเพื่อลดน้ำหนัก? ลองถามใจดู
S! Women

สนับสนุนเนื้อหา

อาหารคลีน หนึ่งในทางเลือกเพื่อการลดน้ำหนักที่เป็นกระแสมาได้พักใหญ่ๆ และยังไม่มีทีท่าว่าจะเสื่อมความนิยมลงไปง่ายๆ ทั้งเซเลบและดาราก็ยังคงอินอยู่กับเทรนด์นี้ ธุรกิจอาหารคลีนเดลิเวอรี่ก็กำลังมาแรง จนสาวเจ้าเนื้อหลายๆ คนเริ่มสนใจจะลดน้ำหนักด้วยการกินคลีนกันบ้าง ถึงแม้ว่าหน้าตามันอาจจะดูอร่อยน้อยกว่าอาหารไขมันสูงก็เถอะ

แต่จากประสบการณ์ตรงแล้ว อาหารคลีนอาจจะไม่ใช่คำตอบสุดท้ายของการลดความอ้วนที่เหมาะสำหรับทุกๆ คน เพราะอะไร?

การจะเปลี่ยนตัวเองให้เป็นคนกินคลีนแบบ 100% ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะเท่ากับว่าเราต้องเปลี่ยนวิถีชีวิตใหม่ทั้งหมด อยากได้คลีนแท้ๆ ต้องลงมือทำเองเท่านั้น ลำพังเวลาจะนอนยังไม่พอ ถ้าต้องตื่นตี 4 มาหุงข้าว หั่นผัก ก็คงไม่ใช่วิถีกุลสตรีไทยในยุคนี้สักเท่าไร

ต้องยอมรับว่าเราต้องใช้ชีวิตแบบสู้ฟัดปากกัดตีนถีบกันพอสมควร กว่าจะเลิกงานก็ค่ำมืดดึกดื่น กว่าจะได้อาบน้ำล้างหน้าประทินผิวก่อนเข้านอน พอฟ้าสว่างก็ต้องรีบดึงตัวเองออกมาจากเตียง เพราะงานด่วนกองท่วมโต๊ะ สภาพแบบนี้จะเอาเวลาที่ไหนมาประดิษฐ์ประดอยอาหารคลีน จริงมั้ย?

ดังนั้น อาหารคลี๊นคลีนจึงไม่น่าจะเป็นคำตอบสุดท้ายสำหรับทุกคน มันดีกับสุขภาพแน่นอนอยู่แล้ว แต่ตารางชีวิตและหน้าที่การงานไม่เห็นด้วย ณ จุดนี้ก็ต้อง #ร้องไห้หนักมาก กันต่อไป

อย่างไรก็ตาม สวรรค์ยังคงเมตตาเราอยู่บ้าง ถึงจะกินคลีนไม่ได้ 100% แต่เรายังมีทางเลือก ถ้าลองศึกษาเรื่องอาหารคลีนอย่างจริงจังก็จะพบว่าแท้ที่จริงแล้วเราสามารถนำหลักการของอาหารคลีนมาใช้ในการเลือกทางอาหารนอกบ้านได้

ถึงมันจะไม่ใช่อาหารคลีนแท้ๆ อย่างที่ใจต้องการ แต่มันก็เข้ากับไลฟ์สไตล์ชิคๆ นอกบ้านของมนุษย์เงินเดือนอย่างเรา

อาหารคลีนคลีนราดแกง

ข้าวราดแกง อาหารสิ้นคิดของหลายๆ คน เพราะสะดวก ราคาไม่แพง และมันก็เป็นสาเหตุที่ทำให้เราอ้วน เพราะอาหารส่วนมากจะเป็นเมนูแกงที่มีส่วนผสมของกะทิ อาหารประเภทผัดๆ ทอดๆ (รวมทั้งไข่เจียวและไข่ดาวด้วยนะ) รวมทั้งปริมาณน้ำตาลในอาหารแต่ละอย่างก็ถือว่าสูงไม่ใช่เล่น

ถ้าจำเป็นต้องพึ่งร้านข้าวราดแกงทุกวัน วิธีการง่ายๆ ที่จะทำให้เราเข้าใกล้ความคลีนคือ พูดให้ติดปากเลยว่า “ไม่เอาน้ำราด” สำหรับอาหารประเภทที่ต้องซดน้ำแกงเพื่อความคล่องคอ จริงๆ แล้วความอร่อยมันก็อยู่ที่น้ำราดนี่แหละ แต่ในขณะเดียวกัน มันคือศูนย์รวมของไขมันที่อยู่ในจาน เลี่ยงได้ก็ควรเลี่ยง

“ผัดผัก” คืออาหารที่ร้านข้าวราดแกงต้องมี คนส่วนมากเข้าใจว่ากินผักไม่อ้วน แต่สำหรับผัดผักคือข้อยกเว้น เพราะในถาดนั้นจะชุ่มชื้นไปด้วยน้ำมัน ทางที่ดีควรจะเลี่ยงเมนูผัด ทอด และแกงที่ใส่กะทิ ถึงแม้ว่าบางอย่างจะใช้วัตถุดิบที่ดูคลีนๆ แต่กรรมวิธีการปรุงแบบนี้แหละ คือสาเหตุของความอ้วน

เคล็ดลับอีกอย่างในการกินข้าวราดแกงให้อ้วนน้อยที่สุด คือไม่ต้องโปะไข่ดาวหรือไข่เจียว ลำพังตัวไข่ไก่ให้พลังงานแค่ 75 แคลอรี แต่น้ำมันที่ใช้ทอดแค่ 1 ช้อนโต๊ะ ให้พลังงานถึง 120 แคลอรี และจริงๆ แล้วแม่ค้าคงไม่ได้ใส่น้ำมันเพียงแค่นี้หรอก

เปลี่ยนจากไข่เจียวเป็นไข่ต้มดีกว่านะ

ลดน้ำหนักเตี๋ยวคลีนๆ

จริงๆ แล้วเมนูก๋วยเตี๋ยวเป็นเมนูที่ให้พลังงานไม่สูงมากนัก โดยเฉพาะเมนูเกาเหลา หรือเส้นหมี่ขาวน้ำใส เหมาะมากสำหรับคนที่กำลังไดเอท

เคล็ดลับการกินก๋วยเตี๋ยวให้ไม่อ้วน นอกจากอย่าสั่งเบิ้ลแล้ว ก็อย่าลืมบอกคนขายว่า “ไม่เอาน้ำมันและกระเทียมเจียว” เจ้านี่แหละตัวการไขมันเลยล่ะ

เส้นก๋วยเตี๋ยวแต่ละชนิดให้พลังงานต่างกัน ที่น่ากลัวที่สุดคือเส้นใหญ่ เพราะส่วนมากจะเคลือบน้ำมันมาจากโรงงานผลิต สั่งเส้นหมี่ขาวหรือเส้นเล็กน่าจะดีกว่าคลีนสะดวกซื้อ

เขาบอกว่าหิวเมื่อไรก็แวะมา แต่แวะไปทีไรได้กลับมาแต่ของอ้วนๆ ทุกที ไส้กรอกเอย แฮมเอย ขนมปังขาวเอย จริงๆ แล้วในร้านสะดวกซื้อเหล่านี้ยังพอมีเมนูอาหารคลีนพอให้เรานำมาทานเป็นอาหารว่างได้อยู่นะ

สำหรับคนที่มองหาอาหารคลีนในร้านสะดวกซื้อ ขอแนะนำเป็นไข่ต้ม น้ำเต้าหู้แบบ Low sugar กล้วยหอม (1 ลูกก็พอนะ ปริมาณน้ำตาลในกล้วยหอมถือว่าสูงพอสมควร) ขนมปังโฮลวีต นมไขมันต่ำ แอปเปิ้ล และโยเกิร์ตแบบไขมันต่ำ น้ำตาลน้อย

ทราบมาว่าเดี๋ยวนี้ร้านสะดวกซื้อบางสาขามีข้าวกล้องขายด้วย เป็นทางเลือกที่ดีเช่นกัน

คนส่วนมากจะเข้าใจผิดว่าอัลมอนด์คืออาหารคลีน ซึ่งก็ถูกต้องแล้ว แต่สำหรับอัลมอนด์อบเกลือที่วางขายอยู่ในมินิมาร์ท ไม่ถือเป็นอาหารคลีน เพราะโซเดียมในเกลือคือสาเหตุหนึ่งของความอ้วน เช่นเดียวกันกับทูน่าในน้ำเกลือบรรจุกระป๋อง เปลี่ยนเป็นทูน่าในน้ำแร่จะดีกว่า

น้ำผลไม้แบบกล่องๆ ก็เช่นกัน โดยมากแล้วจะอุดมไปด้วยน้ำตาล ไม่จัดเป็นอาหารคลีน

ลองนำวิธีการแบบนี้ไปเลือกของกินใกล้ตัวกันดูนะคะ น่าจะเป็นการลดความอ้วนที่ตอบโจทย์การใช้ชีวิตมากขึ้น

ภาพประกอบจาก istockphoto

ติดตามSanook! Women

ผู้หญิง สุขภาพ ผู้หญิง ผู้ชาย ความงาม ทรงผม แต่งตัว เสื้อผ้า แฟชั่น sexy ทุกๆ เรื่องที่คุณอยากรู้ ร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!