โควิด-19 ระบาด เก็บของสดอย่างไร ยืดอายุได้นานที่สุด

โควิด-19 ระบาด เก็บของสดอย่างไร ยืดอายุได้นานที่สุด

โควิด-19 ระบาด เก็บของสดอย่างไร ยืดอายุได้นานที่สุด
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

หลายคนที่ซื้ออาหารมาเก็บไว้สำรองเผื่อสถานการณ์ฉุกเฉินในช่วงไวรัสโคโรนา 2019หรือโควิด-19 (COVID-19) ระบาดนั้น อาจกำลังประสบปัญหาเรื่องวิธีการเก็บรักษาของเหล่านั้นให้สามารถยืดอายุอยู่ได้หลายๆ วัน โดยเฉพาะของสด มาดูกันดีกว่าว่าจะเก็บของสดนั้นมีเทคนิคอย่างไร

1.เนื้อสัตว์

วิธีการเก็บเนื้อสด โดยเฉพาะเนื้อบดนั้นอาจเก็บใส่ถุงแล้วรีดให้มีลักษณะแบน แทนการซื้อมาแล้วใส่ไปแบบนั้นเลย เพราะเนื้อสัตว์บดนั้นหากแช่โดยคงลักษณะเป็นก้อน จะทำให้ความเย็นไปไม่ทั่วถึง นอกจากนั้นการทำเนื้อสัตว์บดให้มีลักษณะแบนยังช่วยประหยัดพื้นที่ในช่องแช่แข็ง สะดวกในการจัดเก็บ และนำมาทำละลายน้ำแข็งด้วย นอกจากนี้ถ้าเป็นเนื้อสัตว์ที่ไม่ใช่เนื้อสัตว์บด และต้องการยืดอายุการนำมาปรุงอาหารให้นานยิ่งๆ ขึ้น ควรใช้อะลูมิเนียมฟรอยด์ห่อก่อนนำไปแช่แข็ง

2.เนื้อกุ้ง และปลาหมึกสด

ทั้งกุ้งและปลาหมึกหากซื้อมาแล้วให้ล้างทำความสะอาดให้เรียบร้อย ก่อนจะนำไปใส่กล่องที่มีฝาปิดสนิท แล้วนำไปแช่ช่องแข็งที่เป็นจุดที่เย็นที่สุด สำหรับปลาหมึกนั้นหากล้างนานๆ จะช่วยลดกลิ่นคาวของปลาหมึกลงได้ และยิ่งล้างสะอาดมากเท่าไรก็สามารถเก็บรักษาปลาหมึกไว้ได้นานขึ้น

3.ผักสด

การเก็บผักสดให้อยู่ได้นานนั้นขึ้นอยู่กับประเภทของผักนั้นๆ ด้วย อย่างผักประเภทต้นหอม ผักชี ขึ้นฉ่าย ไม่ควรนำไปแช่ทั้งที่ยังเปียกอยู่ เพราะความชื้นกับน้ำยิ่งทำให้ผักเน่าได้เร็วขึ้น แต่วิธีเก็บผักเหล่านี้คือล้างแล้วผึ่งให้แห้งก่อนจะเด็ดใบเน่าออก แล้วห่อกระดาษน้ำตาล ก่อนจะนำไปใส่ในถุงพลาสติกอีกชั้นหนึ่ง และนำเข้าตู้เย็น ซึ่งผักจะสดอยู่ได้ประมาณ 1-2 สัปดาห์

4.ไข่สด

ปกติเวลาซื้อไข่มา ไม่ว่าจะเป็นไข่ไก่หรือไข่เป็ด จะสามารถอยู่ด้านนอกตู้เย็นได้ 2-3 วัน สำหรับวิธียืดอายุไข่สดนั้นไม่ควรล้างไข่ก่อนนำไปเก็บ เพราะสารเคลือบผิวที่รักษาความสดของไข่จะถูกทำลายได้ นอกจากนั้นควรนำไข่ไปเก็บในที่ๆ มีอุณหภูมิต่ำ อย่างเวลาเก็บไข่ในตู้เย็นให้นำด้านแหลมอยู่ข้างล่าง นอกจากนั้นหากพบเปลือกไข่มีรอยแตกร้าว ควรแยกออกมาแล้วนำไข่มาตอกใส่ภาชนะที่มีฝาปิดสนิทก่อนนำไปแช่ในตู้เย็น

5.เห็ด

แม้ว่าเห็ดจะเสียได้ง่าย แต่เราก็พอจะมีวิธียืดอายุของมันอยู่ โดยการล้างให้สะอาด แล้วนำไปผึ่งให้แห้ง เก็บใส่กล่องพลาสติกแล้วใช้พลาสติกแร็ปแทนเพื่อจะได้เจาะรูพลาสติก ก่อนนำกล่องนี้ไปแช่ในช่องแช่ผัก

แต่ยังคงมีอาหารอีกหลายประเภทที่ไม่จำเป็นต้องแช่ตู้เย็น

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook