“Box house - Box office” สุดยอดไอเดียโฮมออฟฟิศโครงสร้างเหล็ก คว้ารางวัล SYS STUDENT DESIGN CONTEST 2018

“Box house - Box office” สุดยอดไอเดียโฮมออฟฟิศโครงสร้างเหล็ก คว้ารางวัล SYS STUDENT DESIGN CONTEST 2018

“Box house - Box office” สุดยอดไอเดียโฮมออฟฟิศโครงสร้างเหล็ก  คว้ารางวัล SYS STUDENT DESIGN CONTEST 2018
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

นอกจากความรู้ที่นิสิตนักศึกษาจะได้รับจากครูบาอาจารย์ที่มอบให้ในห้องเรียนแล้ว การเข้าร่วมกิจกรรมนอกรั้วมหาวิทยาลัยที่ส่งเสริมให้นำความรู้ที่ได้เรียนมาใช้ ก็นับเป็นประสบการณ์สำคัญที่จะช่วยฝึกฝน ลับคมความรู้ และเปิดโอกาสให้นิสิตนักศึกษานำวิชาความรู้ที่ได้เล่าเรียนมาทดสอบฝีมือก่อนที่จะเรียนจบออกไปทำงานในอนาคต

บริษัท เหล็กสยามยามาโตะ จำกัด หรือ SYS ผู้ผลิตเหล็กเอชบีม ไวด์แฟลงก์ เป็นอีกหนึ่งองค์กรที่มีแนวคิดว่าความรู้ไม่ควรจำกัดอยู่เฉพาะในห้องเรียน จึงได้ส่งเสริมให้นิสิตนักศึกษาเปิดโลกการเรียนรู้ให้กว้างขึ้น ด้วยการจัดประกวดสถาปัตยกรรมโครงสร้างเหล็กภายใต้ชื่อ SYS STUDENT DESIGN CONTEST “STEELABLE: More Design By Modular”

Box house - Box office Box house - Box office

โดยในปีนี้กำหนดโจทย์ให้ออกแบบโฮมออฟฟิศโครงสร้างเหล็กด้วยระบบ Steel Modular System โดยเชิญชวนให้นิสิตนักศึกษาทั่วประเทศมาร่วมแข่งขันเพื่อหาประสบการณ์นอกห้องเรียน และชิงทุนการศึกษารวม 170,000 บาท ซึ่งได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี มีน้องๆ จากทั่วประเทศพร้อมใจกันส่งผลงานเข้ามาประกวดกว่า 360 ผลงาน ซึ่งแต่ละคนก็ได้แสดงไอเดียความคิดสร้างสรรค์ออกมาได้น่าสนใจ

โดยปีนี้ ผลงานที่ชนะใจกรรมการคว้ารางวัลชนะเลิศมาครอง ได้แก่ Box house - Box office ซึ่งเป็นฝีมือการออกแบบของ สรวิชญ์ ชูช่วย นักศึกษาชั้นปีที่ 5 คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย สงขลา และยังมีผลงานที่ได้รับรางวัลในการประกวดครั้งนี้อีก 4 ผลงาน ประกอบด้วย รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 ได้แก่ Nalipat Studio โดยจตุพัฒน์ แก้วบุญสง จากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย สงขลา รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 ได้แก่ The Breathe โดยธนพัทธ์ สัจจสวัสดิ์ จากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลรัตนโกสินทร์ วิทยาเขตศาลายา รางวัลชมเชย 2 ผลงาน ได้แก่ Studio Steel โดยบุญฤทธิ์ นุชชาติ จากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลรัตนโกสินทร์ วิทยาเขตศาลายา และ ModuExpand House โดยสันติพัฒน์ ศรีรัตนมาศ จากมหาวิทยาลัยกรุงเทพ

สรวิชญ์ ชูช่วย เจ้าของผลงาน Box house - Box officeสรวิชญ์ ชูช่วย เจ้าของผลงาน Box house - Box office

สรวิชญ์ ชูช่วย เจ้าของผลงาน Box house - Box office ที่คว้ารางวัลชนะเลิศเล่าถึงผลงานว่า Box house - Box office เป็นการออกแบบอาคารพาณิชย์ที่มีพื้นที่พักอาศัยและพื้นที่ทำงานรวมอยู่ด้วยกันในรูปแบบที่เรียกว่าโฮมออฟฟิศ โดยใช้กล่องเป็นคอนเซ็ปต์หลักในการออกแบบ และใช้เหล็กเป็นวัสดุหลัก อาคารมีลักษณะเหมือนกล่องซ้อนกันเป็นเลเยอร์ รูปทรงของอาคารที่มีลักษณะเหมือนกล่องทำให้เหลือเศษวัสดุน้อย แต่จะดูทึบตันและน่าเบื่อ จึงได้ลบจุดด้อยในเรื่องนี้ด้วยการออกแบบให้กล่องมีลักษณะยื่นและยุบ เพื่อสร้างความน่าสนใจและดูโปร่งมากขึ้น จุดเด่นของอาคารนี้คือ การใช้ระบบผนังถอดประกอบซึ่งทำให้สามารถปรับเปลี่ยนฟังก์ชั่นการใช้งานได้ สามารถลดและเพิ่มพื้นที่ของห้องได้ตามลักษณะการใช้งาน รวมทั้งมีการออกแบบให้มีพื้นที่ส่วนกลางหรือ Co Working Space เพื่อให้ทุกคนสามารถทำกิจกรรมร่วมกันได้

“ตอนแรกที่ทำงานชิ้นนี้ไม่ได้ตั้งความหวังว่าจะได้เข้าประกวดเพื่อชิงรางวัล ทำเพราะเป็นส่วนหนึ่งของวิชาที่เรียน แต่เมื่อได้ลงมือทำและผ่านเข้ารอบมา ทำให้คิดใหม่ว่าการทำงานนี้ทำให้ได้สิ่งดีๆ ที่นอกเหนือไปจากคะแนนเก็บ เพราะได้ทั้งประสบการณ์ ที่สำคัญที่สุดคือได้คำแนะนำดีๆ จากคณะกรรมการ ซึ่งทุกท่านเป็นมืออาชีพ มาชี้แนะให้เราเห็นจุดบกพร่อง จุดที่ต้องพัฒนาปรับปรุง ถือว่าเป็นประสบการณ์ที่มีค่ามาก” สรวิชญ์ กล่าว  

สำหรับคณะกรรมการตัดสินโครงการ SYS STUDENT DESIGN CONTEST 2018 ล้วนเป็นที่มีชื่อเสียงและมีผลงานมาแล้วมากมาย ประกอบด้วย เกียรติศักดิ์ เวทีวุฒาจารย์ จาก A49 HD สุรชัย เอกภพโยธิน จาก Office AT และ จูน เซคิโน จาก Junsekino Architect and Design

เกียรติศักดิ์ เวทีวุฒาจารย์ เกียรติศักดิ์ เวทีวุฒาจารย์

เกียรติศักดิ์ เวทีวุฒาจารย์ กล่าวถึงผลงาน Box house - Box office ว่างานชิ้นนี้ดูเผินๆ ค่อนข้างเรียบง่าย แต่มีจุดเด่นตรงการออกแบบที่เรียกว่า Interlocking Space ที่ทำให้การใช้พื้นทึ่ของแต่ละชั้นเชื่อมโยงไหลลื่นต่อเนื่องกัน ซึ่งน้องทำได้ดี ทำให้งานมีความน่าสนใจมากขึ้น

จูน เซคิโนจูน เซคิโน

ปิดท้ายด้วยแง่มุมดีๆ เพื่อให้น้องๆ นำไปเป็นแนวทางในการออกแบบ โดย จูน เซคิโน บอกว่าอยากให้น้องฝึกพื้นฐานให้แน่น เช่น เรื่องแพลนนิ่ง และโครงสร้างพื้นฐาน ต้องรู้ว่าอะไรคือสิ่งที่เหมาะสม บางทีเราเน้นเรื่องความงามมากไป ทั้งที่ความจริงแล้ว การใช้งานคือพื้นฐานแรกที่ต้องคำนึงถึง วัสดุมีหลายอย่าง ถ้าเราเลือกใช้วัสดุชนิดใด ต้องตอบได้ว่ามีความเหมาะสมอย่างไร

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook