Artisan Elements งานช่างศิลป์ร่วมสมัย

Artisan Elements งานช่างศิลป์ร่วมสมัย
Room

สนับสนุนเนื้อหา

เรื่อง skiixy
ภาพ แฟ้มภาพนิตยสาร room, บ้านและสวน
ภาพประกอบ คณาธิป

Artisan Elements งานช่างศิลป์ร่วมสมัย

จากงานหัตถกรรมทำมือที่อาจเคยถูกมองว่าล้าสมัย แต่เพียงแค่ใส่ไอเดีย ปรับเปลี่ยนวิธีการจัดวางใหม่ ก็สามารถแปลงโฉมบ้านให้มีลุคร่วมสมัยสไตล์โมเดิร์นคราฟท์ได้อย่างน่าสนใจ ลองมาทดลองมิกซ์แอนด์แมทช์วัสดุหลายรูปแบบหลากลีลาไปพร้อม ๆ กับเราสิ แล้วคุณจะสนุกสนานไปกับงานสร้างสรรค์ที่ไม่รู้จบ

1. จังหวะของวงกลม Tubular Rhythm
สร้างจังหวะบนกำแพงที่เคยดูเรียบนิ่ง ด้วยดินเผารูปทรงกระบอกคละขนาดเล็กใหญ่ สั้นยาวต่างกัน จัดเรียงสูง ๆ ต่ำ ๆ สลับกันไปทั้งหมด จากเดิมที่กระบอกดินเผาเหล่านี้เคยใช้หุ้มระบบท่อน้ำร้อนในโรงงานอุตสาหกรรม แต่ด้วยรูปแบบการจัดวาง ก็สามารถเนรมิตให้กลายเป็นงานศิลป์บนกำแพงได้แบบไม่น่าเชื่อ ใครจะลองนำไอเดียนี้ไปแต่งผนังในสวนก็ดูเข้าทีไม่น้อย

ผลงานของคุณวศินบุรี สุพาณิชวรภาชน์ แฟ้มภาพนิตยสารบ้านและสวน

2. ถอดความไทย Thai Frame Translation
กรอบหน้าต่างและประตูเหล็กสีดำที่ถอดรูปแบบจากฝาปะกนบ้านไทย เป็นการดึงเอกลักษณ์ของลายลูกฟักบนกรอบหน้าบานมาปรับให้โมเดิร์นขึ้นด้วยการยกร่องเพียงชั้นเดียวและทำสีดำ ถ้าสังเกตให้ดีจะเห็นว่ากรอบบานแต่ละช่วงมีรูปแบบ และฟังก์ชันไม่เหมือนกันเลย เป็นได้ทั้งบานหน้าต่างติดตาย บานกระทุ้ง และประตู แต่ด้วยการจัดวางองค์ประกอบที่ดีก็สามารถทำให้ดูราวกับเป็นผนังผืนเดียวกันอย่างกลมกลืนตลอดทั้งแผ่น

สถานที่ Kantana Institute

Tip : ฝาผนังบ้านเรือนไทยภาคกลางประกอบขึ้นจากไม้หลายชุด ไม้แต่ละชุดเกิดจากลูกตั้ง และลูกนอนเซาะร่อง ทำกรอบลูกฟัก ประกบกันสนิทด้วยการเข้าลิ้น แล้วมีแผ่นไม้กรุปิดท้ายจัดเป็น 1 ชุด เมื่อนำหลาย ๆ ชุดมาประกอบกันเป็นผืนผนัง รวมเรียกว่า ฝาปะกน

3. แตกต่างร่วมกัน Essential Mixture

ตกแต่งฝ้าเพดานด้วยคานไม้ให้ดูร่วมสมัยขึ้นด้วยการประกบแผ่นเหล็กใช้เป็นคานตกแต่งได้ลุคเท่แบบเก๋า ๆ ด้วยการเปิดเผยพื้นผิวแบบสัจวัสดุทั้งจากรอยปริออกตามธรรมชาติของท่อนไม้ ส่วนรอยบากจากการใช้งานเดิมของไม้เสาเรือนเก่า และสนิมบนแผ่นเหล็ก เพิ่มฟังก์ชันการใช้งานอีกนิดด้วยติดตั้งโคมไฟ และไฟราง โดยการซ่อนแนวเดินสายไฟยาวเสมอไปในแนวเดียวกับการวางไม้แต่ละท่อน

สถานที่ บ้านผู้ช่วยศาสตราจารย์ถาวร โกอุดมวิทย์


4. เหลื่อมลายไม้ Wooden Pattern

ประตูบานเฟี้ยมและพาร์ทิชั่นประกอบขึ้นโดยเทคนิค Wooden inlay หรือการวางเรียงไม้ที่แตกต่างทั้งสีและพื้นผิวสลับกันเกิดเป็นแพตเทิร์นอย่างสวยงาม โดยมีโครงสร้างเหล็กกรุขอบเพื่อเป็นโครงกรอบให้กับหน้าบาน เก๋สะดุดตาด้วยการเรียงไม้แบบเว้นช่องตามจังหวะที่ความสวยงามทำงานร่วมไปกับฟังก์ชัน แม้จะปิดบานเฟี้ยมลงทั้งบานเพื่อความเป็นส่วนตัว แต่ก็ยังเจือด้วยบรรยากาศภายนอกแบบจาง ๆ

สถานที่ บ้านคุณสิริศักดิ์ พิทักษ์ และคุณลุค ยัง

5. ราบไม่เรียบ Bulging Floor

สำหรับบ้านพื้นปูนขัดมัน หลายคนคงเป็นห่วงเรื่องอุบัติเหตุอันเนื่องจากพื้นผิวที่ลื่น แผ่นเหล็กลวดลายโบราณจึงได้รับการนำมาใช้ โดยผ่านไอเดียเก๋ ๆ จนกลายเป็นเครื่องประดับพื้นที่มีฟังก์ชันกันลื่นได้ในตัว โดยฝังแผ่นเหล็กดัดลวดลายลงบนพื้น แล้วใช้ซีเมนต์ฉาบเกลี่ยทับกดลายเหล็กให้นูนขึ้นมา เกิดเป็นลวดลายสวยงามสะดุดตาท่ามกลางสีธรรมชาติของปูน

สถานที่ บ้านคุณอธิพงศ์ มหามาตร


6. เท่ซ่อนหวาน Cool ‘n Sweet

แฝงความอ่อนหวานในห้องมาดเข้ม โดยใช้กระจกบานใหญ่กัดลวดลาย ไม่ว่าจะเป็นกระจกเงาหรือกระจกฝ้า เพียงเลือกลวดลายที่จะกัดบนกระจกให้เข้ากับธีมของห้อง อย่างเช่นห้องนี้ที่ดูเท่ด้วยสีน้ำเงินเข้มและสีเทา ตัดกับลวดลายเส้นโค้งเถาดอกไม้แบบคลาสสิกอย่างวิจิตรบรรจงกัดบนกระจกฝ้าทั่วทั้งผืน ก็ช่วยสร้างลุคทั้งห้องโดยรวมดูเก๋ไก๋ไม่ซ้ำใครแล้ว

สถานที่ บ้านคุณสิริอนงค์ ธนะวัฒนกรณ์

Tip : วัสดุพื้นผิวมันวาวให้ความรู้สึกหรูหรา นอกเหนือจากการใช้กระจกแล้ว สเตนเลส อะลูมิเนียม หรืออะคริลิกก็เป็นทางเลือกที่สามารถนำมากัดเซาะร่องเป็นลวดลายได้เช่นกัน


7. รูปทรงเล่าเรื่อง Figures Tale

ผนังปูนเปลือยขัดมันเข้ากันได้ดีอย่างไม่น่าเชื่อกับลูกกรงแก้วที่เคยนิยมกันมากในงานตกแต่งระเบียงบ้าน และราวกันตกในยุคหนึ่ง เพียงเจาะช่องสี่เหลี่ยมผืนผ้าขนาดพอดีสำหรับบรรจุลูกกรงแก้วหลากสีตามจังหวะการจัดวางให้สวยงาม ด้วยสีสันที่สดใส และไม่ซีดจาง จึงดึงเอาจุดเด่นข้อนี้มาเป็นส่วนหนึ่งของงานตกแต่ง ช่วยขับเน้นผนังบ้านให้ดูสนุกสนาน เกิดเป็นงานศิลปะร่วมสมัยที่เรียกคืนความทรงจำในอดีตให้ยังอบอวลอยู่เสมอไม่เสื่อมคลาย

สถานที่ โรงแรม The Artel Nimman

บรรยายภาพ

รูปด้าน

- เว้นช่องสำหรับติดตั้งราวลูกกรงแก้ว

- ผนังปูนฉาบเรียบขัดมัน

รูปตัดแบบช่องทะลุ

รูปตัดแบบช่องปิด


8. ช่องสีสัน Multicolored Chambers

เติมจุดสะดุดตาให้เตาผิงจำลองบนผนังสีขาวล้วนด้วยการกรุกระเบื้องเคลือบหลากลวดลายสไตล์โมร็อกโกเรียงต่อกันคละรูปแบบ แต่ก็เข้ากันได้ดีด้วยสีสันสดใส และเส้นสายบอกเล่าเรื่องราวแบบเดียวกัน โดยงานสไตล์นี้มีเอกลักษณ์อยู่ที่รายละเอียดของเส้นร่างที่สลับซับซ้อน ซึ่งต้องใช้ความพิถีพิถัน และทักษะฝีมือช่างขั้นสูงในการสร้างสรรค์ผลงานแต่ละชิ้นส่วน จึงเรียกได้ว่าเป็นงานที่เปี่ยมด้วยคุณค่าจริง ๆ

สถานที่ บ้านคุณอนุรักษ์ ฆ้องวงษ์


9. เสน่ห์เส้นโค้ง Charm of Curves

นอกจากการใช้สีน้ำตาลทองเพื่อช่วยสร้างบรรยากาศให้หรูหราแล้ว เสารูปทรงแปลกตาที่ออกแบบและลงมือทำอย่างประณีตก็ยังช่วยเพิ่มเสน่ห์สุดพิเศษให้กับทุกรายละเอียดในห้อง ไอเดียของเสาต้นนี้เกิดจากการลดทอนความคลาสสิกของเสาโรมันลง โดยการใช้แผ่นไม้อัดทำสีน้ำตาล ตัดเป็นรูปร่างแบบหน้าตัดเสาโรมันมาแผ่รัศมีออกเป็นวงกลมล้อมเสาโครงสร้างด้วยระยะห่างเท่า ๆ กัน ให้ทั้งความสง่าแบบคลาสสิก และเรียบเท่ มีรสนิยม

สถานที่ Magnum Cafe

Tip : เทคโนโลยีการตัดแต่งงานไม้ด้วยเครื่องเลเซอร์คัตช่วยให้ชิ้นงานไม้ที่ได้มีขอบโค้งคมสวยงาม และสม่ำเสมอกันหมดทุกชิ้น

บรรยายภาพ

แปลน

- ตกแต่งไม้อัดตัดตามลวดลาย

- หากเสาเดิมเป็นทรงสี่เหลี่ยม แนะนำให้หุ้มด้วยไม้อัดให้เป็นทรงกระบอกก่อน

รูปตัด

- เสาที่หุ้มด้วยไม้อัดแล้ว

ติดตามSanook! Women

ผู้หญิง สุขภาพ ผู้หญิง ผู้ชาย ความงาม ทรงผม แต่งตัว เสื้อผ้า แฟชั่น sexy ทุกๆ เรื่องที่คุณอยากรู้ ร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!