9 วิธีดีท็อกซ์กายใจ เลี่ยงเครียดปี 2014

9 วิธีดีท็อกซ์กายใจ เลี่ยงเครียดปี 2014
นิตยสาร ชีวจิต

สนับสนุนเนื้อหา

ต้นปีแบบนี้ หลายคนยังไม่มีอาการมากนัก อย่างไร หากได้ลองฝึกคลายเครียดตั้งแต่เนิ่นๆ ย่อมดีกว่า

โดยเฉพาะวิธีดีท็อกซ์ทั้งกายและใจ จากหนังสือ Detox Solutions โดย Helen Foster ซึ่งหากปรับ 10 วิธีนี้เข้าเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวัน จะช่วยลดอันตรายจากความเครียดที่มาราวีได้ทั้งปี

1 วางแผนชีวิต หรือการจัดสรรเวลาให้เพียงพอกับสิ่งที่ต้องทำ ถือเป็นหัวใจสำคัญในการทำให้แต่ละวันราบรื่น ลองเสียเวลาเล็กน้อย วางแผนการทำงานทุกวัน คุณจะพบว่างานจะสำเร็จเพิ่มขึ้นอีกวันละ 5 อย่าง

2 ผ่อนคลายตลอดวัน ในภาวะเคร่งเครียดประจำวัน ร่างกายอาจอยู่ในท่าไม่ถูกต้อง กล้ามเนื้อตึง ซึ่งเป็นสาเหตุของอาการปวดหัวและลำคอ จึงควรหาเวลาผ่อนคลายร่างกาย ด้วยการยืดเหยียดแขนขาตามความต้องการอยู่กับที่ หรือหาเวลาลุกเดินบ้าง

3 ลดเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน เพราะคาเฟอีนจะไปกระตุ้นต่อมอะเดรนอลให้หลั่งสารความเครียดออกมา มหาวิทยาลัยดุ๊กแห่งสหรัฐอเมริกากล่าวว่า หากดื่มกาแฟวันละ 4-5 แก้ว จะเพิ่มสารความเครียดถึงสามส่วน ฉะนั้นจึงต้องลดปริมาณกาแฟลงเหลือ 1-2 แก้ว และดื่มชาขิง ชาเป็ปเปอร์มินท์ หรือน้ำอาร์ซี

4 กินคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนเป็นอาหารกลางวัน ดร.จูดิธ วารท์แมน ผู้ทรงอิทธิพลระดับโลกเรื่องอาหารและอารมณ์ พร้อมเพื่อนร่วมงานวิจัยกล่าวว่า การกินอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน เช่นข้าวกล้องและธัญพืชจะช่วยกระตุ้นฮอร์โมนเซโรโทนินในสมอง ช่วยให้จิตสงบและผ่อนคลาย แต่ถึงอย่างนั้นการกินมากเกินไปก็จะทำให้ง่วงเหงาหาวนอนยามบ่าย

5 กินวิตามินบี มีบทบาทในการบำรุงต่อมอะเดรนอลให้ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ และไม่หลั่งสารแห่งความเครียดออกมา

6 กินอาหารเสริม เช่น โสม ซึ่งจะช่วยปรับสมดุลกายและใจในขณะเกิดความเครียด พร้อมกับช่วยให้ต่อมอะเดรนอลลดการผลิตสารความเครียดด้วย

7 ฝึกโยคะ (ท่าไหว้พระอาทิตย์) โรงพยาบาลโรสเวลท์ ประเทศสหรัฐอเมริกาศึกษาพบว่า การฝึกโยคะ 25 นาทีจะช่วยรักษาความเครียดได้ เพราะทันทีที่ฝึกโยคะ ความดันโลหิตจะลดลงทันที

8 ใช้กลิ่นบำบัดเครียด ซึ่งช่วยให้ต่อมอะเดรนอลผ่อนคลาย เช่น ลาเวนเดอร์ 2 หยด หรือเมนดาริน 2 หยด หรือมะลิ 2 หยด โดยใช้นวดหลังและไหล่

9 วางแผนการนอนหลับ ด้วยการกินอาหารช่วยนอนหลับในมื้อเย็น ได้แก่ กระหล่ำดอก หอมเล็ก นมถั่วเหลือง คาร์โบไฮเดรตชนิดดี (ข้าวกล้อง พาสต้าแป้งโฮลวีท)


ลองปรับและฝึกฝนตนเองเสียตั้งแต่วันนี้ เชื่อว่าถึงช่วงเครียดจัดเต็ม ระหว่างกลางปีถึงปลายปี ผู้อ่านชีวจิตก็ “เอาอยู่”

ติดตามSanook! Women

ผู้หญิง สุขภาพ ผู้หญิง ผู้ชาย ความงาม ทรงผม แต่งตัว เสื้อผ้า แฟชั่น sexy ทุกๆ เรื่องที่คุณอยากรู้ ร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!