21 มกราคม เป็นวันกอดแห่งชาติ หรือ National Hug Day

21 มกราคม เป็นวันกอดแห่งชาติ หรือ National Hug Day
mcot.net

สนับสนุนเนื้อหา

วันนี้ 21 มกราคม ตรงกับวัน National Hug Day หรือ วันกอดแห่งชาติ ริเริ่มขึ้นโดย Kevin Zaborney และได้รับการรับรองโดย United States Copyright Office ให้เป็นวันสำคัญของประเทศ แต่วันนี้ก็ยังไม่ใช่วันหยุดราชการ

วันนี้เริ่มต้นเป็นครั้งแรกเมื่อวันที่ 29 มีนาคม ค.ศ.1986 ในเมือง Caro รัฐมิชิแกน และหลังจากนั้นก็แพร่หลายไปยังประเทศต่างๆ ทั่วโลก จุดมุ่งหมายของวันนี้ก็เพื่อให้ทุกคนได้แสดงความรู้สึกต่อกันมากขึ้น ในวันนี้คุณสามารถขอกอดใครก็ได้ที่คุณต้องการ

ถึงแม้ว่าวันกอดแห่งชาติและการรณรงค์โครงการ Free Hugs จะคล้ายคลึงกัน แต่ทั้งสองกิจกรรมนี้ไม่ได้มีความเกี่ยวเนื่องกัน โครงการ Free Hugs เกิดขึ้นในปี ค.ศ.2004 ซึ่งเป้าหมายก็คือการมอบกอดให้กับผู้คนแปลกหน้าตามท้องถนน ซึ่งงานนี้อาจจะมีจัดขึ้นได้หลายๆ ครั้งในหนึ่งปี ในขณะที่วันกอดแห่งชาติจะรณรงค์กันในวันนี้วันเดียวเท่านั้น

มีผลการศึกษาออกมาว่า การปฏิสัมพันธ์กันระหว่างมนุษย์ทำให้เกิดผลดีหลายๆ อย่างต่อสุขภาพ การกอดจะช่วยให้มีภูมิต้านทานที่ดีขึ้น ลดความเสี่ยงการเป็นโรคหัวใจ และลดฮอร์โมนที่ทำให้เกิดความเครียดในผู้หญิง นอกจากนั้นยังพบอีกว่า คนที่กอดกันนานเกิน 20 วินาที จะทำให้มีระดับของ Oxytocin ซึ่งเป็นฮอร์โมนแห่งความผูกผันเพิ่มมากขึ้น (แต่น่าจะเกิดเฉพาะเวลากอดกับคนที่อยากกอดเท่านั้น) และสำหรับใครที่เป็นคู่รักกัน การกอดจะทำให้ระดับความสัมพันธ์แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น

นอกจากนั้น จากการศึกษาของ American Psychosomatic Society บอกไว้ว่า การจับมือกับคนรักเป็นเวลา 10 นาทีหรือการกอด จะช่วยลดความเครียดและป้องกันการเจ็บป่วยที่เกิดจากความเครียด ผู้ใหญ่ที่ไม่ได้มีปฏิสัมพันธ์แบบนี้กับคนอื่นจะมีความดันเลือดและอัตราการ เต้นของหัวใจสูงกว่า ส่วนการศึกษาอื่นๆ ก็พบว่า การกอดหรือสัมผัสเพื่อนฝูงไม่ให้ผลดีเท่ากับการสัมผัสคนรัก

everyday-readers.com

ติดตามSanook! Women

ผู้หญิง สุขภาพ ผู้หญิง ผู้ชาย ความงาม ทรงผม แต่งตัว เสื้อผ้า แฟชั่น sexy ทุกๆ เรื่องที่คุณอยากรู้ ร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!