9 วิธีรักษาตาแห้งที่พบได้ทุกเพศทุกวัย

9 วิธีรักษาตาแห้งที่พบได้ทุกเพศทุกวัย
S! Women

สนับสนุนเนื้อหา

ตาแห้งถือเป็นโรคที่พบได้บ่อยมาก ซึ่งเป็นภาวะที่ปริมาณน้ำตาไม่เพียงพอที่จะไปหล่อเลี้ยงและให้ความชุ่มชื้นแก่ผิวตา ทั้งนี้โรคตาแห้งยังสามารถพบได้ในทุกเพศและทุกวัย และแม้ว่าอาการของตาแห้งโดยส่วนใหญ่จะไม่ได้รุนแรงมากมาย แต่ก็สามารถก่อปัญหาและสร้างความกวนใจในการใช้ชีวิตในแต่ละวันได้ไม่น้อยเลยทีเดียว ซึ่งหากปล่อยไว้นานก็อาจทำให้เกิดอาการอักเสบเรื้อรังจนสร้างความเสี่ยงให้เกิดภาวะตาบอดได้เช่นกัน วันนี้เราจึงขอนำวิธีการรักษาตาแห้ง เพื่อให้สาวๆ สามารถนำไปใช้ในการดูแลตัวเองเมื่อเผชิญกับภาวะตาแห้งกันค่ะ


1.น้ำตาเทียมกลุ่มที่มีสารกันเสีย
น้ำตาเทียมกลุ่มที่มีสารกันเสียคือหนึ่งในวิธีการรักษาที่แพทย์แนะนำให้ใช้เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับดวงตา ซึ่งน้ำตาเทียมกลุ่มนี้ควรใช้ไม่เกินวันละ 4 ครั้ง เช้า กลางวัน เย็น และก่อนนอน เป็นวิธีการรักษาที่เหมาะสำหรับอาการตาแห้งที่ไม่รุนแรง ทั้งนี้ในน้ำตาเทียมกลุ่มที่มีสารกันเสียจะใช้สารกันเสียอยู่หลายประเภท ซึ่งบางประเภทจะสลายไปเมื่อโดนตาหรือโดนแสง


2.น้ำตาเทียมกลุ่มที่ไม่มีสารกันเสีย
ในส่วนของน้ำตาเทียมกลุ่มที่ไม่มีสารกันเสีย แพทย์มักจะแนะนำให้ใช้บ่อยๆ ตลอดวันในกรณีที่มีอาการตาแห้งมากๆ ซึ่งน้ำตาเทียมกลุ่มนี้จะมีลักษณะเป็นหลอดเล็กๆ เมื่อเปิดใช้แล้วจะมีอายุเพียงแค่ 24 ชั่วโมง ส่วนที่เป็นขวดจะมีลักษณะแบบระบบวาล์วพิเศษ ซึ่งใช้ได้นานถึง 6 เดือน น้ำตาเทียมกลุ่มนี้สามารถใช้ได้บ่อยตามต้องการ หรือทุกๆ 1-2 ชั่วโมง และเหมาะสำหรับผู้ที่มีอาการตาแห้งรุนแรงมาก รวมทั้งคนตาแห้งทั่วไปก็สามารถใช้ได้เช่นกัน


3.ยากระตุ้นทำให้เกิดน้ำตา
ยากระตุ้นทำให้เกิดน้ำตา หรือ Secretogogue เช่น ยา Diquafosol เป็นยาที่ช่วยเพิ่มการสร้างน้ำตาชั้นเมือกและชั้นน้ำ


4.ยาลดการอักเสบของเปลือกตา
ในส่วนของยาที่ช่วยลดการอักเสบของเปลือกตา จะเป็นยาจำพวกยาปฏิชีวนะ Doxycycline เป็นต้น


5.ยาลดการอักเสบของตากลุ่ม steroids
ยาลดการอักเสบของตาในกลุ่ม steroids จะเป็นยาที่ช่วยลดการอักเสบของผิวตา ในกรณีที่ผิวตามีอาการอักเสบจากตาแห้ง


6.ยากดภูมิคุ้มกัน
สำหรับยากดภูมิคุ้มกัน หรือที่เรียกว่า Immunosuppressant เป็นชนิดแบบหยอด เช่น ยา Cyclosporine ชนิดหยอด มีส่วนช่วยลดการอักเสบ ช่วยเพิ่มปริมาณน้ำตา และช่วยลดอาการตาแห้ง


7.ทำความสะอาดเปลือกตาและประคบอุ่น
การใช้วิธีรักษาตาแห้งโดยการทำความสะอาดเปลือกตาและประคบอุ่น หรือที่เรียกว่า Warm Compression and Lid Hygiene ทำได้ด้วยการใช้แชมพูเด็กผสมให้เจือจาง หรืออาจจะใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดเปลือกตาโดยเฉพาะในการทำความสะอาดเปลือกตา วิธีนี้จะช่วยลดอาการต่อมไขมันเปลือกตาอุดตัน แถมยังช่วยทำให้ไขมันของน้ำตาดีขึ้นด้วย


8.Autologous Serum
วิธีนี้เป็นวิธีการรักษาตาแห้งที่มีอาการรุนแรง ซึ่งจะช่วยลดการอักเสบของเซลล์และเนื้อเยื่อต่างๆ เนื่องจากมีสารที่ช่วยในเรื่องของการฟื้นตัวให้กลับคืนสู่ปกติของเนื้อเยื่อ โดยแพทย์จะทำการเจาะเลือดของผู้ป่วยไปปั่นและแยกเตรียมเป็น serum จากนั้นจะนำมาหยอดร่วมกับการใช้น้ำตาเทียม


9.การอุดท่อระบายน้ำตา
ในส่วนของการใช้วิธีอุดท่อระบายน้ำตา หรือที่เรียกว่า Punctual Plug จะเป็นการอุดบริเวณช่องทางที่ไหลออกของน้ำตาลงสู่โพรงจมูก จะมีทั้งแบบอุดชั่วคราวและอุดถาวร โดยแพทย์จะทำการใส่ Silicone Plug หรือ Punctual Cautery โดยจะจี้ไปที่บริเวณช่องทางที่น้ำตาระบายออกจากตา เป็นการอุดบริเวณไหลออกของน้ำตาแบบภาวะในกลุ่มผู้ที่มีอาการตาแห้งแบบรุนแรงมากนั่นเอง


จะเห็นได้ว่าวิธีการรักษาอาการตาแห้งนั้นมีอยู่หลากหลาย ซึ่งแพทย์จะแนะนำให้ใช้วิธีการรักษาตามความรุนแรงของอาการเป็นหลัก ทั้งนี้หากรู้ว่าตัวเองอยู่ในภาวะที่มีอาการตาแห้ง ควรรีบพบแพทย์เพื่อรับการรักษาที่ถูกต้องต่อไป ไม่ควรปล่อยไว้นาน เพราะนั่นอาจทำให้เกิดความเสี่ยงตาบอดอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้เลย