7 อาหารที่ช่วยแก้อาการนอนไม่หลับได้โดยไม่ต้องพึ่งยา

7 อาหารที่ช่วยแก้อาการนอนไม่หลับได้โดยไม่ต้องพึ่งยา
S! Women

สนับสนุนเนื้อหา

สาวๆ คนไหนที่เผชิญกับอาการนอนไม่หลับ จนไม่รู้ว่าจะหาวิธีแก้ไขอย่างไรโดยที่ไม่ต้องพึ่งยา วันนี้เรามีตัวช่วยสำคัญที่จะช่วยแก้ไขอาการนอนไม่หลับของทุกคนมาแชร์ให้ได้ทราบกันค่ะ ซึ่งตัวช่วยสำคัญที่ว่าก็คืออาหารทั้ง 7 ชนิดที่ล้วนมีส่วนช่วยแก้อาการนอนไม่หลับนั่นเอง มาดูกันค่ะว่าสาวๆ จะต้องกินอะไรกันบ้าง


1.น้ำเชอร์รี
คืนไหนที่มีอาการนอนไม่หลับ แต่ไม่กล้ากินอะไรทั้งนั้น เพราะกลัวน้ำหนักจะขึ้น แนะนำให้ดื่มน้ำเชอร์รีกันค่ะ เพราะเครื่องดื่มชนิดนี้นอกจากจะส่งผลดีต่อสุขภาพร่างกายและไม่ทำให้น้ำหนักขึ้นแล้ว ยังช่วยเพิ่มระดับของสารเมลาโทนิน ซึ่งเป็นสารกระตุ้นให้ร่างกายรู้สึกอยากนอนหลับด้วย


2.ชาสมุนไพร
ชาสมุนไพรอุ่นๆ ไม่ว่าจะเป็นชาดอกคาโมมายล์หรือชาเสาวรส ทั้งสองชนิดนี้ล้วนเป็นยาชั้นดีที่ช่วยให้ร่างกายนอนหลับได้ง่าย เนื่องจากชาดอกคาโมมายล์มีส่วนช่วยเพิ่มระดับของไกลซีน ซึ่งช่วยให้กล้ามเนื้อเกิดการผ่อนคลาย ทำให้นอนหลับได้ดี และในส่วนของชาเสาวรสมีส่วนช่วยผ่อนคลายระบบประสาททำให้ร่างกายรู้สึกสงบมากขึ้น


3.น้ำผึ้ง
การดื่มน้ำผึ้งเพียง 1 ช้อนชาก่อนเข้านอน ช่วยแก้อาการนอนไม่หลับได้เป็นอย่างดี เนื่องจากน้ำผึ้งจะช่วยให้ระดับอินซูลินในร่างกายเพิ่มขึ้น และส่งผลให้สารทริปโตเฟนเพิ่มขึ้นตามไปด้วย ดังนั้นจึงเข้าไปกระตุ้นสมองเพื่อทำให้ระบบประสาทสามารถผ่อนคลายได้ดีกว่าเดิม หากไม่สะดวกกินน้ำผึ้งเปล่าๆ แนะนำให้ผสมกับชาสมุนไพรหรือน้ำอุ่นก็ได้เช่นกัน


4.ทูน่า
ทูน่าอุดมไปด้วยวิตามินบี6 เป็นวิตามินที่ร่างกายต้องการเพื่อที่จะนำไปสร้างเซโรโทนินและเมลาโทนิน ซึ่งสารทั้งสองชนิดนี้เป็นตัวช่วยทำให้นอนหลับได้ง่าย


5.ผักกาดหอม
ผักกาดหอมมีสารแลคทูคาเรียม ถือเป็นยาชั้นดีที่ช่วยกล่อมประสาท และมีส่วนช่วยทำให้นอนหลับได้ง่ายยิ่งขึ้น แนะนำให้นำใบผักกาดหอมประมาณ 2-3 ใบมาต้มในน้ำประมาณ 10 นาที แล้วเติมใบมินต์ลงไป จิบก่อนนอน รับรองว่านอนหลับง่ายและหลับสบายเลยทีเดียว


6.อัลมอนด์
งานวิจัยรายงานว่าผู้ที่มีอาการนอนไม่หลับ ร่างกายของกลุ่มคนเหล่านี้จะมีระดับแมกนีเซียมต่ำ ดังนั้นจึงควรเพิ่มระดับแมกนีเซียมในร่างกายให้เพียงพอ สามารถทำได้ด้วยการกินอัลมอนด์นั่นเอง เพราะอัลมอนด์อุดมไปด้วยแมกนีเซียมที่จะช่วยให้คุณได้หลับสบายโดยไร้กังวลอาการนอนไม่หลับไปเลย


7.วอลนัท
วอลนัทมีทริปโตเฟนซึ่งเป็นกรดอะมิโนชนิดหนึ่งที่สามารถผลิตสารเมลาโทนินและเซโรโทนิน ซึ่งเป็นสารที่ช่วยทำให้นอนหลับได้ง่ายยิ่งขึ้น


เอาเป็นว่าใครที่กำลังเผชิญกับอาการนอนไม่หลับ และไม่อยากพึ่งการใช้ยาเพื่อทำให้นอนหลับได้ง่ายทุกคืน แนะนำให้หาอาหารทั้ง 7 ชนิดนี้ติดไว้ในครัว เพื่อที่วันไหนมีอาการนอนไม่หลับหลายคืน จะได้กินอาหารเหล่านี้ช่วยแก้อาการนอนไม่หลับได้ทันที

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง กับ อาหารแก้อาการนอนไม่หลับ