วิธีทำผัดพริกแกงเนื้อสูตรคุณยาย ความอร่อยง่ายๆ ที่คุ้นเคย

วิธีทำผัดพริกแกงเนื้อสูตรคุณยาย ความอร่อยง่ายๆ ที่คุ้นเคย

วิธีทำผัดพริกแกงเนื้อสูตรคุณยาย ความอร่อยง่ายๆ ที่คุ้นเคย
S! Women (Exclusive)

สนับสนุนเนื้อหา

ผัดพริกแกงสำหรับมีทเลิฟเวอร์ ทำได้หลายสูตร แต่รสชาติที่คุ้นเคยคงหาได้ยากตามร้านนอกบ้าน เพราะรสมือของครอบครัวที่เรารักนี่ล่ะอร่อยที่สุด วันนี้คุณยายวัย 86 ลงมือทำผัดพริกแกงเนื้อให้กิน เพราะได้ยินหลาน ๆ บ่นว่าอยากเหลือเกิน ด้วยเป็นจานสุดโปรดของคนทุกคนในบ้านและมีแต่คุณยายเท่านั้นที่ชอบทำเมนูนี้ เราจึงถือโอกาสแอบตามเข้าครัวไปส่องสูตรเด็ดล้วงเคล็ดลับมาฝากเพื่อน ๆ ด้วย

 

วัตถุดิบผัดพริกแกงเนื้อ

เนื้อสับ  พริกแกง ใบกะเพรา พริกอ่อน มะเขือพวง น้ำปลา เหล้าไทย

ส่วนสัดส่วนหรือปริมาณที่ใช้ คุณยายบอกว่าลองประมาณการให้เหมาะสมกับจำนวนและรสชาติที่อยากได้ดีที่สุดค่ะ

 

วิธีทำผัดพริกแกงเนื้อ

 

คุณยายใช้เตาถ่าน นำกระทะตั้งไฟ แล้วนำเนื้อสับลงกระทะ รวนไปมาจนแห้ง  ระหว่างรวนเหยาะน้ำปลา คราวนี้คุณยายใช้เนื้อสับราวครึ่งกิโล เหยาะน้ำปลาราวหนึ่งทัพพี จากนั้นเติมเหล้าแบนหรือเหล้าไทยบ้านเรานี่ล่ะค่ะ ใช้ประมาณครึ่งทัพพี  รวนผสมจนเนื้อแห้ง แล้วตักออกจากกระทะก่อนค่ะ  

 

ใช้กระทะใบเดิมเติมน้ำมัน แล้วตักพริกแกงราว ¾ ทัพพีลงไปผัดจนหอม


 
นำเนื้อสับที่รวนไว้ลงไปผัด .. เห็นตอนนี้แล้วอยากตักออกมาราดข้าวกินแล้วค่ะ แฮร่

 

เติมน้ำเปล่าลงไปให้พอท่วมเนื้อค่ะแล้วตามด้วยมะเขือพวง สูตรคุณยายเน้นน้ำแกงเยอะหน่อยตามความชอบ ท่านบอกว่าทิ้งสำรับไว้นาน ๆ เนื้อจะดูดซับน้ำแกงให้แห้งลงเองค่ะ น้ำเยอะช่วยให้ผักสุก กินคล่อง  แต่ถ้าใครชอบแห้ง ๆ ก็ลดน้ำได้ตามสะดวกค่ะน้ำเดือดดีแล้วใส่พริกอ่อนลงไป ตามด้วยใบกะเพรา วันนี้เจอกะเพราควายใบใหญ่ถึงกันต้องหั่นซอยกระจายรสและกลิ่นในน้ำแกง

 

จากนั้นผัดผสมให้เข้ากันแล้วยกลงจากเตาเป็นอันเสร็จเรียบร้อย เห็นมั้ยคะสูตรนี้ปรุงง่าย ๆ ใช้แค่น้ำปลากับเหล้า ถ้าไม่เค็มเติมน้ำปลาภายหลังได้ แนะนำให้ลองชิมก่อนเพราะพริกแกงเผ็ดที่ใช้บ้างมีรสเค็มติดมาด้วย


 
ผัดพริกแกงเนื้อสูตรคุณยายหน้าตาแบบนี้ไม่ค่อยเห็น ส่วนใหญ่ตามร้านมักใส่ถั่วฝักยาวที่อาจต้องคอยเขี่ยทิ้ง อาหารบ้าน ๆ แบบนี้บอกเลยว่ารับประทานกับข้าวสวยร้อน ๆ สุดฟิน ได้รสชาติที่คุ้นลิ้นแถมทำไม่ยากเลย