วิธีทำห่อหมกปลาช่อนใบยอ สูตรเด็ดประจำหมู่บ้าน ปลาเนื้อแน่นๆ ฉ่ำเครื่องแกงนุ่มๆ

วิธีทำห่อหมกปลาช่อนใบยอ สูตรเด็ดประจำหมู่บ้าน ปลาเนื้อแน่นๆ ฉ่ำเครื่องแกงนุ่มๆ

วิธีทำห่อหมกปลาช่อนใบยอ สูตรเด็ดประจำหมู่บ้าน ปลาเนื้อแน่นๆ ฉ่ำเครื่องแกงนุ่มๆ
S! Women (Exclusive)

สนับสนุนเนื้อหา

ห่อหมกสมัยใหม่ในร้านค้ายุคนี้มีให้เลือกเลยนะคะ มาทั้งไก่ทั้งกุ้ง หมูยอหมูสับก็ยังมี หมกทะเลในลูกมะพร้าวยังงี้อิ่มทั้งทีมาทั้งลูก แต่ไม่รู้เพื่อนๆ เป็นเหมือนเรามั้ย ห่อหมกที่ติดใจที่สุด โปรดปรานที่สุด คือห่อหมกปลาช่อนใบยอ ชอบนักแลเวลาตักเนื้อเป็นชิ้นกินเต็มๆ คำ เคี้ยวพร้อมเครื่องแกงกะทิหอมๆ ฟินมากๆ

            วันนี้มีสูตรห่อหมกปลาช่อนใบยอของคุณป้าข้างบ้านมาแชร์ค่ะ บ้านนี้ทำกับข้าวอร่อยเว่อร์ แถมขึ้นชื่อลือชาเรื่องห่อหมกไม่ทำขาย ทำแจกญาติพี่น้องเพื่อนบ้านอย่างเดียว (ขอไม่บอกพิกัดนะคะ กลัวมีคนมาแย่งเรากินค่ะ อิอิ) บ้านนี้มีขั้นตอนการทำอย่างไรบ้าง ไปดูกันค่ะ

วัตถุดิบห่อหมกปลาช่อนใบยอ

  • ปลาช่อนไซส์ใหญ่ 4-5 กิโลกรัม
  • หัวกะทิ 4 กิโลกรัม
  • พริกแกงเผ็ด 6 ขีด
  • ไขไก่ 10 ฟอง
  • เกลือ 2 ช้อนชา
  • ใบมะกรูดหั่นฝอย
  • พริกแดงหั่นซอย
  • ใบยอ มากน้อยตามชอบ
  • ใบตองสำหรับเย็บกระทง

วิธีทำห่อหมกปลาช่อนใบยอ


เย็บกระทงใบตองเตรียมไว้ เรียงบนซึ้งหรือหม้อนึ่งให้เรียบร้อย จากนั้นเตรียมเนื้อปลา หากใช้ปลาตัวใหญ่ต้องแล่เนื้อเป็นชิ้นให้สวยงาม หากไม่มีสามารถใช้ปลาตัวเล็กได้หั่นชิ้นปลาปกติ สำคัญคือล้างให้สะอาดหมดเมือกคาวค่ะ 


 
ผสมน้ำแกงกับหัวกะทิให้เข้ากันก่อน จากนั้นตอกไข่ไก่ลงไป เติมเกลือ  คนผสมให้เข้ากันดี แล้วใส่เนื้อปลาลงตาม จากนั้นก็คน ๆ ๆ ด้วยทัพพีไปเรื่อย ๆ ค่ะ ถึงจุดนี้คุณป้าเผยเคล็ดลับความอร่อยของการทำห่อหมกมาด้วยค่ะ


เคล็ดลับความอร่อยของห่อหมกปลาช่อน

            ใช้ไข่ไก่สดใหม่ หัวกะทิต้องเป็นหัวกะทิสด ไม่ใช้กะทิกล่อง สองอย่างนี้เมื่อผสมกับเครื่องแกงจะขึ้นฟูส่งกลิ่นหอม สำคัญคือการคนผสมให้เข้าเนื้อปลา ต้องคนต่อเนื่องนานๆ จนรู้สึกได้ว่าน้ำแกงข้นขึ้น วิธีนี้จะช่วยให้น้ำแกงซึมเข้าเนื้อปลาโดยไม่ต้องใส่แป้งมันให้เกาะตัวใดๆ บ้านนี้คนนานราวครึ่งชั่วโมงเลยทีเดียวเมื่อรู้สึกน้ำแกงข้นฟูจนได้ที่ จึงใส่มะกรูดหั่นฝอยลงไปผสมแล้วคนผสมให้เข้ากันอีกนิด  มะกรูดนี่หั่นซอยเป็นฝอยเล็ก ๆ นะคะ จะได้ไม่ติดคอ หอมอร่อยได้ทุกคำค่ะ 
จากนั้นนำใบยอที่ล้างสะอาดฉีกเป็นชิ้นวางในกระทงใบตองที่เตรียมไว้ แล้วบรรจงตักเนื้อปลาใส่กระทงทีละชิ้นสองชิ้นให้พอเต็ม


 
ราดน้ำแกงเสริมทัพให้ชุ่มฉ่ำ เตรียมพริกแดงไว้ก่อน เดี๋ยวโรยหน้าให้สีสวยหลังนึ่งไปสักพัก จะใส่มากน้อยก็ตามแต่ชอบจากนั้นนำลงไปนึ่งในหม้อที่สุมไฟจนน้ำเดือดเตรียมไว้แล้ว นึ่งไปยาวๆ ราวครึ่งชั่วโมง ใครชอบกะทิขาวๆ แต่งแต้มราดเพิ่มเสียตอนนี้ก่อนโรยหน้าด้วยพริกแล้วนึ่งต่ออีกสิบนาที เท่านี้เป็นอันเสร็จสรรพ


 
เตรียมจานวางสำรับ เปิดทางให้ห่อหมกปลาช่อนใบยอช่วยกระตุ้นกระเพาะ มื้อนี้เจริญอาหารแน่นอนค่ะ