5 อาหารที่เมื่อปรุงสุกแล้ว ไม่ควรเก็บมาอุ่นซ้ำภายหลัง

5 อาหารที่เมื่อปรุงสุกแล้ว ไม่ควรเก็บมาอุ่นซ้ำภายหลัง

5 อาหารที่เมื่อปรุงสุกแล้ว ไม่ควรเก็บมาอุ่นซ้ำภายหลัง
S! Women

สนับสนุนเนื้อหา

พฤติกรรมการบริโภคอาหารในปัจจุบัน ส่วนมากแล้วจะเน้นที่ความรวดเร็ว สะดวกสบาย ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือ วิธีการนำอาหารค้างคืนมาอุ่นกินอีกครั้ง เพราะเสียดายและเพื่อความง่ายในการกินอาหาร ทำให้หลายคนเลือกใช้วิธีเอาอาหารเก่ามาอุ่นกินเป็นประจำ แต่จริงๆ แล้วการอุ่นอาหารนั้นมีอันตรายไม่น้อยเลยทีเดียว โดยเฉพาะอาหาร 5 อย่างนี้


1.ไข่ต้ม
โดยปกติแล้ว ไข่ต้มจะมีสารอาหารอย่างโปรตีนอยู่เป็นจำนวนมาก แต่การที่เรานำไข่ต้มมาผ่านความร้อนซ้ำอีกครั้งก็จะทำให้โปรตีนแปรเปลี่ยนไปเป็นพิษต่อร่างกายแทนได้


2.ข้าว
ข้าว เป็นอาหารที่ไม่ควรนำมาอุ่นซ้ำมากนัก เพราะการอุ่นจะทำให้เชื้อสปอร์ในข้าวเจริญเติบโต ซึ่งเชื้อชนิดนี้จะก่อสารพิษให้กับร่างกายเมื่อรับประทานเข้าไปเป็นจำนวนมาก ซึ่งอาจจะทำให้เกิดการท้องเสียหรืออาเจียนได้ การทานข้าวที่ถูกต้องควรทานให้อิ่มพอดีในแต่ละวัน และไม่ควรหุงข้าวให้มากจนเกินความจำเป็น


3.ไก่
การนำเนื้อไก่ที่สุกแล้วไปแช่เย็น ก่อนที่จะกลับมาทำการปรุงใหม่ด้วยวิธีการอุ่นหรือทำให้ผ่านความร้อน จะทำให้เนื้อไก่เปลี่ยนสารอาหารจากโปรตีน ซึ่งเดิมทีควรจะมีอยู่มากให้ลดน้อยลงได้ ยิ่งไปกว่านั้น หากทำการอุ่นซ้ำ แล้วยังทานเนื้อไก่ไม่หมด ก็อาจจะส่งผลให้แบคทีเรียในเนื้อไก่เติบโตได้เร็วขึ้น และไม่เป็นผลดีต่อร่างกายอย่างแน่นอน


4.มันฝรั่ง
ในมันฝรั่งจะมีเชื้อโบทูลินัมอยู่ ซึ่งในมันฝรั่งที่ปรุงสุกแล้วจะมีโบทูลิอยู่เป็นจำนวนมาก แต่จะไม่ได้เป็นผลเสียกับร่างกาย แต่เมื่อใดที่นำมาอุ่นซ้ำอีกครั้ง เชื้อโบทูลินัมที่อยู่ในมันฝรั่งก็จะเติบโตมากขึ้นจนกลายเป็นปริมาณที่ให้พิษกับร่างกายได้ เมื่อทานเข้าไปแล้วอาจจะคลื่นไส้ อาเจียน หรือบางคนก็ถึงขั้นอาหารเป็นพิษเลยทีเดียว


5.ผัก
ผักบางชนิด เช่น คื่นช่าย ผักโขม และบีทรูท เป็นต้น ผักเหล่านี้จะมีสารไนเตรทที่ค่อนข้างสูง โดยเฉพาะหากนำไปอุ่นผ่านความร้อนซ้ำๆ ด้วยแล้ว ยิ่งส่งผลให้สารไนเตรทสูงจนกลายเป็นพิษกับร่างกายได้ หากสะสมเป็นจำนวนมากก็อาจทำให้กลายเป็นโรคมะเร็งได้เลยนั่นเอง


การกินอาหารที่ต้องผ่านความร้อนซ้ำๆ เป็นสิ่งที่ไม่ควรทำอย่างยิ่ง ซึ่งหากไม่มีความจำเป็นแล้ว ก็ควรกินอาหารที่ปรุงสุก สดใหม่ซึ่งจะให้คุณค่ากับร่างกายได้มากกว่า แถมยังได้รสชาติความอร่อยที่สมบูรณ์แบบมากกว่าด้วย ดังนั้น เมื่อรู้ถึงโทษจากการกินอาหารอุ่นซ้ำทั้ง 5 อย่างนี้แล้ว จากนี้พยายามหลีกเลี่ยงการนำอาหารเก่ามาอุ่นกินจะดีกว่า