4 เคล็ดลับคลายเครียดหลังเลิกงานแบบฉบับคนญี่ปุ่น

4 เคล็ดลับคลายเครียดหลังเลิกงานแบบฉบับคนญี่ปุ่น
S! Women

สนับสนุนเนื้อหา

เชื่อว่าไม่มีงานไหนที่ไม่ส่งผลต่อความเครียด เพราะแม้แต่เป็นงานที่รักมาก ก็ต้องมีบ้างที่ทำให้รู้สึกเครียด สำหรับใครที่แต่ละวันต้องเผชิญกับการทำงานที่หนัก และให้ความรู้สึกเครียดทุกครั้งหลังเลิกงาน วันนี้เราขอแนะนำ 4 วิธีคลายเครียดหลังเลิกงาน ซึ่งเป็นเคล็ดลับดีๆ จากคนญี่ปุ่นมาให้ลองทำตามกันดูค่ะ อย่างน้อยก็ช่วยให้สามารถทิ้งความเครียดก่อนเข้าบ้านได้บ้างแน่นอน


1.เยียวยาจิตใจด้วยคาเฟ่สัตว์
แน่นอนว่าที่ญี่ปุ่นมีคาเฟ่สัตว์น้อยอยู่เป็นจำนวนมาก นั่นเพราะคาเฟ่เหล่านี้มีส่วนช่วยในการลดความเครียดให้กับคนทำงานได้เป็นอย่างดี อย่างที่เราทราบกันอยู่แล้วว่าคนญี่ปุ่นทำงานกันอย่างหนัก ซึ่งบางคนก็จากโลกนี้ไปเพียงเพราะร่างกายทำงานหนักจนเกินไปนั่นเอง ดังนั้นใครที่รู้สึกกดดันกับการทำงาน หรือรู้สึกเครียดหลังเลิกงาน ลองแวะไปนั่งพักผ่อนและผ่อนคลายจิตใจที่คาเฟ่สัตว์น้อยกันดู เชื่อว่าจะช่วยให้ความรู้สึกเครียดค่อยๆ ลดลง หรือถ้าใครแพ้ขนสัตว์หรือไม่ได้ชอบสัตว์เป็นการส่วนตัว ลองเปลี่ยนไปนั่งคาเฟ่ที่คุ้นเคยหรือมีบรรยากาศที่เงียบ เพื่อให้ตัวเองสามารถนั่งเงียบๆ และทบทวนอะไรๆ ได้บ้าง


2.สังสรรค์กับเพื่อน
การสังสรรค์ดื่มกินกับเพื่อน ไม่จำเป็นต้องรอให้ถึงวันหยุดหรือคืนสุดสัปดาห์เท่านั้น เพราะถ้าวันไหนที่รู้สึกเครียดหรือกดดันจากการทำงานมากเกินไป ก็สามารถนัดเพื่อนหรือคนรู้ใจไปนั่งดื่มกินสังสรรค์กันได้ แม้จะเป็นช่วงเวลาสั้นๆ ก่อนกลับบ้าน แต่ก็ช่วยลดความเครียดลงได้อย่างแน่นอน และที่สำคัญการออกไปสังสรรค์กับเพื่อนยังเป็นวัฒนธรรมอย่างหนึ่งของญี่ปุ่นที่ช่วยส่งเสริมความสัมพันธ์ระหว่างเพื่อนร่วมงานได้อีกด้วย แต่ทั้งนี้ก็ไม่ควรปล่อยให้ตัวเองเมาเด็ดขาด เพราะอาจทำให้ตื่นขึ้นมาทำงานในเช้าวันใหม่ไม่ไหวนั่นเอง 


3.ช้อปปิ้งตามใจชอบ
จะช้อปปิ้งทั้งทีไม่จำเป็นต้องรอให้เงินเดือนออกเสมอไป วันไหนที่รู้สึกเครียดจากการทำงาน แนะนำให้แวะไปซื้อของที่อยากได้ แต่แนะนำให้จำกัดวงเงินให้ดี เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดความเครียดในเรื่องค่าใช้จ่ายทีหลัง หรือวันไหนที่อยากกินอะไรก็แวะไปกินให้เต็มที่ก่อนเข้าบ้าน เพราะสิ่งเหล่านี้ช่วยลดความเครียดลงได้มาก


4.ออกกำลังกาย
การออกกำลังกาย เป็นหนึ่งในวิธีที่ช่วยลดความเครียดลงได้อย่างมีประสิทธิภาพ แนะนำให้พกชุดออกกำลังกายทุกครั้งก่อนออกไปทำงาน เพื่อที่วันไหนรู้สึกเครียดจากการทำงาน ก็สามารถแวะออกกำลังกายสักหนึ่งชั่วโมงก่อนแวะเข้าบ้านก็ถือเป็นวิธีที่ดีมากๆ และที่สำคัญยังช่วยให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมน ส่งผลให้รู้สึกกระปรี้กระเปร่าและมีความสุขตามมาได้


เป็นอย่างไรกันบ้างคะ หลังจากที่ได้รู้ถึง 4 วิธีคลายเครียดหลังเลิกงาน ซึ่งเป็นเคล็ดลับดีๆ จากคนญี่ปุ่นที่เราได้เอามาฝากกันในวันนี้ แต่ละวิธีล้วนเป็นการทำให้ร่างกายรู้สึกผ่อนคลายและมีความสุขมากขึ้น สำคัญที่สุดในการทำงานคือ เมื่อใดที่รู้สึกเครียดหลังเลิกงาน ควรแวะทิ้งความเครียดด้วยการทำกิจกรรมต่างๆ ก่อนเข้าบ้านเสมอ เพราะหากเข้าบ้านในขณะที่ตัวเองยังเครียด อาจส่งผลทำให้ทั้งคืนกลายเป็นช่วงเวลาที่ไม่ดีเท่าไหร่นัก