5 อาหารลดสิว ลดรอยดำ แถมปรับผิวหน้าให้ใสปิ๊ง

5 อาหารลดสิว ลดรอยดำ แถมปรับผิวหน้าให้ใสปิ๊ง
S! Women

สนับสนุนเนื้อหา

สำหรับสาวๆ การเป็นสิวเพียงเม็ดเดียวก็ถือว่าเป็นเรื่องใหญ่มากแล้ว เพียงจุดแดงๆ หนึ่งจุดตรงหน้าก็ย่อมทำให้ความมั่นใจที่มีหายไป วันนี้เราจึงจะมาแนะนำ 5 เคล็ดลับการกินที่จะช่วยให้สิวหายเร็วขึ้น รับรองเลยว่าสิวหายไวอย่างแน่นอน


1.โยเกิร์ตและนมเปรี้ยว
การกินนมเปรี้ยวหรือโยเกิร์ตเป็นประจำทุกวัน ย่อมเป็นผลดีต่อลำไส้ เพราะจะช่วยในเรื่องของระบบขับถ่าย แต่ประโยชน์ของแบคทีเรียดีในโยเกิร์ตไม่ได้มีดีเพียงแค่ระบบลำไส้เท่านั้น แต่ยังช่วยในการบำรุงผิวพรรณได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะสาวคนไหนที่มีผิวคล้ำ โยเกิร์ตและนมเปรี้ยว จะช่วยปรับระดับสีผิวให้ดูขาวขึ้น พร้อมทั้งลดการเกิดสิวและรอยด่างดำจากการเกิดสิวได้ด้วยนั่นเอง


2.ชาเขียวร้อนหรือเย็นไม่ผสมนมหรือคาเฟอีน
ตอนเช้าๆ หรือระหว่างวัน แนะนำให้ชงชาเขียวอุ่น ๆ ดื่มดูนะคะ เพราะในชาเขียวแท้ที่ไม่ผสมคาเฟอีนหรือปรุงรสชาติ ล้วนอุดมด้วยคุณประโยชน์อย่างมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยยับยั้งการเกิดสิวอักเสบและการอุดตันของสิว ยิ่งดื่มทุกวันยิ่งดีต่อสุขภาพผิวโดยตรง แต่เน้นย้ำว่าจะต้องเป็นชาเขียวเพียวๆ ที่ไม่ผ่านการเติมน้ำตาลจนหวานเท่านั้น


3.ผักใบเขียว
ผักใบเขียวนอกจากจะมีประโยชน์ต่อร่างกายแล้ว ยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพผิวอีกด้วย เนื่องจากสารอาหารในผักจะช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยยับยั้งการเกิดสิว และลดรอยดำต่างๆ ของสิว โดยในผักใบเขียวมีทั้งคลอโรฟิลล์และวิตามินอยู่เป็นจำนวนมาก ลองหามาทานกันดูนะคะ รับรองว่าประโยชน์เยอะแน่นอน


4.อาหารที่มีโปรตีนดี
การกินโปรตีนจะช่วยให้สิวหายเร็วขึ้น เพราะในโปรตีนมีส่วนช่วยในการซ่อมแซมผิวส่วนที่สึกเหรอ ช่วยปรับสมดุลและฟื้นฟูเซลล์ผิวได้เป็นอย่างดี ทำให้สิวหายไวขึ้น แถมผิวยังเต่งตึงยืดหยุ่นหน้าและใบหน้าก็อ่อนเยาว์ขึ้นด้วย


5.อาหารที่มีโอเมก้าสูง
เลือกรับประทานอาหารที่มีโอเมก้าสูงบ้าง เพราะในโอเมก้ามีกรดไขมันที่มีประโยชน์โดยจะช่วยให้เซลล์แข็งแรง ต่อต้านการอักเสบของสิวได้ดี นอกจากนี้ยังช่วยผลิตฮอร์โมนให้กับร่างกายซึ่งจะช่วยทำให้ผิวพรรณผุดผ่องอีกด้วย

เป็นอย่างไรกันบ้างคะสาวๆ สำหรับอาหารลดสิว 5 ชนิดดังที่เราหยิบยกมาแนะนำเหล่านี้ จะเห็นได้ว่าหากินได้ง่ายมาก กินแล้วนอกจากจะดีต่อสุขภาพร่างกาย ผิวพรรณก็จะสวยสดใส แถมปัญหาสิวก็จะลดลงได้ด้วย แต่อย่างไรก็ตาม การดูแลผิวด้วยอาหารอาจยังไม่เพียงพอ เพื่อการลดสิวแบบได้ผลมากขึ้น ก็ต้องหมั่นดูแลรักษาความสะอาดของผิวหน้ากันด้วยนะคะ