ใช้แป้งฝุ่นที่จุดซ่อนเร้น เสี่ยง "มะเร็งรังไข่"

ใช้แป้งฝุ่นที่จุดซ่อนเร้น เสี่ยง "มะเร็งรังไข่"
นสพ.มติชน

สนับสนุนเนื้อหา

แป้งฝุ่นหอมที่นิยมนำมาทาตัวเด็กและผู้ใหญ่หลายคนก็นิยมใช้กันกับจุดซ่อนเร้นนั้น อาจทำให้ผู้หญิงที่ใช้นั้นมีความเสี่ยงให้เกิดเป็นมะเร็งรังไข่มากขึ้น

สำนักข่าวเดอะการ์เดียนรายงานเมื่อวันที่ 23 มิ.ย. ที่ผ่านมาว่า การศึกษาที่นำเอาผลการวิจัยจากการศึกษาอื่นๆ 8 ชิ้นมารวมกัน และศึกษากลุ่มตัวอย่างที่เป็นผู้หญิงราว 2,000 คนนั้นพบว่า ผู้หญิงที่ใช้แป้งฝุ่นที่มีส่วนผสมของทัล์ค เพื่อรักษาสุขอนามัยของจุดซ่อนเร้นนั้นมีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคมะเร็งรังไข่มากถึง 20-30%

แป้งฝุ่นที่มีสารทัล์คทำมาจากการบดแร่ธาตุทัล์ค ให้เป็นผงละเอียด ซึ่งทัล์คนั้นมีส่วนประกอบเป็นแมกนีเซียมและซิลิกอน โดยเมื่อก่อนนี้แป้งฝุ่นมีส่วนผสมของแร่ใยหินซึ่งเป็นสารที่ก่อมะเร็งอยู่ด้วย โดยแร่ใยหินขนาดเล็กมาก แต่ใช้เวลานานกว่าจะสลายตัว

คุณสมบัติของแป้งฝุ่นที่เบาบางนั้นทำให้แป้งปลิวไปได้หลายที่เช่นเข้าไปในลมหายใจเวลาเราสูดอากาศ หรือว่าเข้าไปทางช่องคลอด ผ่านมดลูกและไปสะสมอยู่ที่รังไข่ได้

การศึกษาชิ้นล่าสุดนั้นสอดคล้องกับการศึกษาก่อนหน้านี้ในปี 2003 ที่ระบุว่า ผู้หญิงที่ใช้แป้งฝุ่นมีความเสี่ยงเป็นมะเร็งรังไข่มากขึ้น 30% และหน่วยงานวิจัยมะเร็งนานาชาติซึ่งเป็นส่วนหนึ่งขององค์การอนามัยโลกได้ประเมินให้แป้งฝุ่นมีแนวโน้มที่จะเป็นสารก่อมะเร็ง อย่างไรก็ตาม สถิตินี้ยังไม่น่าตกใจเนื่องจากผู้หญิงทั่วไปมีความเสี่ยงที่จะเป็นมะเร็งรังไข่เพียง 2% เท่านั้น

ติดตามSanook! Women

ผู้หญิง สุขภาพ ผู้หญิง ผู้ชาย ความงาม ทรงผม แต่งตัว เสื้อผ้า แฟชั่น sexy ทุกๆ เรื่องที่คุณอยากรู้ ร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!