จ้องหน้าจอนาน ระวัง! อาจเป็นโรคตาแห้งไม่รู้ตัว

จ้องหน้าจอนาน ระวัง! อาจเป็นโรคตาแห้งไม่รู้ตัว
S! Women

สนับสนุนเนื้อหา

การทำงานในออฟฟิศที่ต้องนั่งทำงานหน้าจอคอมเป็นเวลานาน อาจส่งผลให้เกิดอาการตาแห้งได้ ซึ่งเป็นโรคยอดฮิตอีก โรคหนึ่งของคนที่ทำงานหน้าคอมกันเลยทีเดียว โดยเมื่อเป็นโรคนี้บางรายจะมีอาการน้ำตาไหล ตาเบลอเวลามองหน้าจอ หรืออ่านหนังสือ และอาจมีอาการแสบคัน ตาแฉะ มีเมือกในตา และไวต่อแสงผิดปกติ ซึ่งโรคนี้เกิดจากอะไร และมีวิธีการรักษา ป้องกันได้อย่างไรมาดูกันเลย

สาเหตุของโรคตาแห้ง

โรคตาแห้ง อาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ ดังต่อไปนี้

  • เกิดจากต่อมน้ำตาผลิตน้ำตาออกมาไม่เพียงพอ
  • การ ใช้สายตาจ้องมองมาก จนตาไม่ได้กระพริบ จะส่งผลให้ตาขาดความชุ่มชื่นและตาแห้งได้
  • ต่อมไขมันของตาอุดตัน หรือสภาพอากาศบริเวณนั้นแห้งเกินไป ทำให้น้ำตาระเหยเร็ว
  • การใส่คอนแทคเลนส์เกินอายุการใช้งาน ทำให้ตาระคายเคืองแล้วเกิดอาการตาแห้งได้
  • การกินยาบางตัวที่ส่งผลให้ตาแห้ง

นอกจากนี้ยังพบว่ามักจะเกิดอาการตาแห้งในผู้หญิงมากกว่าผู้ชายอีกด้วย เพราะฉะนั้นควรระมัดระวังและดูแลดวงตาให้ดีอยู่เสมอ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอาการตาแห้งนั่นเอง

วิธีป้องกัน สำหรับคนที่ต้องทำงานหน้าจอคอม

หากใครจำเป็นต้องทำงานหน้าจอคอมวันละหลายชั่วโมง ก็สามารถป้องกันโรคตาแห้งได้ด้วยวิธี

1.พยายามพักสายตาทุกๆ 1-2 ชั่วโมง ด้วยการมองระยะไกลหรือหลับตาสัก 5 นาทีต่อครั้ง นอกจากนี้ควรเลือกขนาดหน้าจอคอมให้เหมาะสมด้วย โดยความเหมาะสมจะอยู่ที่ 19 นิ้ว

2.ใส่แว่นที่ช่วยกรองแสงสีฟ้าจากหน้าจอ หรือมือถือ เพื่อช่วยในการปกป้องและถนอมสายตาของเรา

3.หากตาแห้งมากๆ ควรใช้น้ำตาเทียมหยอด ซึ่งจะช่วยป้องกันการระคายเคืองมากไปกว่านี้ได้ดี

4.บริหารดวงตา ด้วยการปิดตาลงหลับตาแน่นๆ ทำสัก 20 ครั้งต่อการพักตาหนึ่งรอบก็จะช่วยได้มากทีเดียว

5.บนโต๊ะทำงานควรมีของสีเขียววางไว้ เพื่อพักผ่อนสายตา หรืออาจะวางกระบองเพชรต้นจิ๋วๆ ไว้ก็ดี เพราะพืชตระกูลแคลตัสจะช่วยดูดซับแสงสีฟ้าที่เป็นอันตรายกับสายตาของเราได้

6.การลุกเดินทุก 2 ชั่วโมง ก็จะช่วยได้ดีเหมือนกัน โดยนอกจากจะทำให้คุณได้พักผ่อนสายตาแล้ว ยังได้ยืดเส้นยืดสาย ป้องกันโรคออฟฟิศซินโดรมได้อีกด้วย ซึ่งอาจจะลุกไปเข้าห้องน้ำ ชงกาแฟ หรือลุกไปคุยกับเพื่อนก็ได้

วิธีรักษา โรคตาแห้ง

หากมีอาการตาแห้งไม่มาก แนะนำให้ใช้น้ำตาเทียมคอยหยอดให้ตาชุ่มชื่นขึ้น ซึ่งวิธีนี้จะช่วยบรรเทาอาการได้ดีและทำได้บ่อยๆ แถมหาซื้อน้ำตาเทียมได้ง่ายอีกด้วย โดยสำหรับคนที่ต้องทำงานหนักควรซื้อติดตัวไว้เลยจะดีมาก ส่วนคนที่เป็นหนักมาก อาจต้องใช้วิธีการผ่าตัด โดยขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของแพทย์นั่นเอง

ตาแห้ง เป็นโรคที่เกิดขึ้นได้ง่าย หากจ้องมองหน้าจอเป็นเวลานาน ดังนั้นหากคุณต้องทำงานอยู่หน้าจอคอมทั้งวัน ก็ควรพักผ่อนสายตาบ้าง เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดโรคตาแห้ง และช่วยในการถนอมสายตาได้ดี