6 ประโยชน์ดีๆ ของน้ำมะนาว ที่คนท้องไม่ควรพลาด

6 ประโยชน์ดีๆ ของน้ำมะนาว ที่คนท้องไม่ควรพลาด

6 ประโยชน์ดีๆ ของน้ำมะนาว ที่คนท้องไม่ควรพลาด
S! Women

สนับสนุนเนื้อหา

คุณแม่เมื่อตั้งครรภ์ก็ปรารถนาให้ลูกออกมีความน่ารัก มีผิวพรรณที่เปล่งปลั่งสดใส โดยในช่วงที่ท้องก็มีอาหารบางประเภท ที่ถูกห้ามรับประทาน แต่บางอย่างก็รับประทานได้ แถมยังมีประโยชน์ด้วย โดยเฉพาะน้ำมะนาวซึ่งเปี่ยมไปด้วยคุณประโยชน์มากมายที่คนท้องไม่ควรพลาดอย่างยิ่ง น้ำมะนาวจะมีดีต่อแม่ท้องและทารกยังไงบ้าง ตามไปดูกันค่ะ

1.ช่วยด้านการเติบโตของสมองทารก
ในน้ำมะนาวมีโพแทสเซียมที่จะช่วยให้สมองทารก เติบโตในครรภ์ได้เป็นอย่างดี และวิตามินซียังเป็นส่วนช่วยให้กระดูกทารกแข็งแรงอีกด้วย


2.ล้างสารพิษ
การดีท็อกซ์อย่างง่ายๆ คือการดีท็อกซ์ด้วยน้ำมะนาวกับน้ำอุ่นผสมกัน โดยดื่มทุกๆ เช้า แต่สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์สามารถดื่มได้ทั้งวัน แค่ฝานมะนาว หรือบีบน้ำมะนาวผสมกับน้ำอุ่น แล้วจิบตอนยังอุ่นๆ หรือจะดื่มเพื่อรักษาความชุ่มชื้นในลำคอก็อาจจะเพิ่มน้ำผึ้งเข้าไปด้วยก็ได้


3.ช่วยให้ผิวพรรณดี
วิตามินซีในน้ำมะนาวจะช่วยให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง และยังช่วยขับสิ่งที่หมักหมมหรือตกค้างอยู่ในร่างกายให้ถูกขับออกไป นอกจากนี้ยังช่วยบำรุงผิว ลดเลือนจุดด่างดำ และยังช่วยให้ผิวไม่แตกลายจึงเป็นการบำรุงจากภายในได้โดยแท้จริง แต่อย่างไรก็ตาม เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดียิ่งขึ้น อย่าลืมทาครีมเพื่อเป็นตัวช่วยอีกทางนะคะ


4.แก้ท้องผูก
เพราะเมื่อท้องใหญ่ อวัยวะภายในก็จะเกิดการเคลื่อนย้าย และบางอย่าง เช่น ลำไส้ก็จะถูกกดทับ ทำให้การขับถ่ายเป็นเรื่องยากไปในทันที แต่น้ำมะนาวจะช่วยกระตุ้นการขับถ่ายและช่วยให้ลำไส้ดูดซึมสารอาหารได้ดียิ่งขึ้น ดังนั้น การดื่มน้ำมะนาวในตอนเช้าจึงสามารถช่วยให้คุณแม่ขับถ่ายได้ดีขึ้น


5.แก้อาการแพ้ท้อง
ในช่วงแรกๆ ที่ตั้งครรภ์ คุณแม่บางคนกินอาหารอะไรไม่ได้ อยากกินแต่ของเปรี้ยวๆ แต่การกินของเปรี้ยวเช่นผลไม้หมักดองสิ่งที่ได้ตามมาก็คือ โซเดียมที่จะสูงมาก เพราะฉะนั้นการคั้นน้ำมะนาวไว้ดื่มยามหลังจากอาเจียนจะช่วยได้มาก แต่ต้องค่อยๆ จิบอย่าดื่มทีเดียวจนหมดรวด เพราะความที่มีกรดสูง แล้วเพิ่งอาเจียนเอาอาหารออกจนหมด อาจทำให้กระเพาะอาหารระคายเคืองได้


6.สร้างภูมิคุ้มกัน
เวลาที่ตั้งครรภ์ หากเจ็บป่วยเพราะเป็นไข้หวัด จะกินยาสุ่มสี่สุ่มห้าเองไม่ได้เด็ดขาด เพราะในตัวยาแก้ปวดอาจทำอันตรายกับลูกน้อยได้ ก่อนที่จะมีอาการป่วย การดื่มน้ำมะนาวก็ช่วยได้เพราะวิตามินซีในน้ำมะนาวจะช่วยปรับระดับความดันเลือดในร่างกายให้ปกติ พร้อมทั้งปรับสมดุลและช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันในร่างกาย ทำให้ห่างไกลจากการเป็นหวัดได้นั่นเอง

จากนี้คุณแม่ตั้งครรภ์ก็คงจะต้องร้องว้าวและหันมาดื่มน้ำมะนาวเป็นประจำทุกวันแน่นอน แล้วสุขภาพร่างกายและผิวพรรณของคุณแม่รวมถึงทารกก็จะดี แข็งแรงอย่างไร้ที่ติแน่นอนค่ะ